Khuyến cáo của Cục ATVSTP trong dịp Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo khuyến cáo chính thức từ Cục ATVSTP trong dịp Tết Tân Mão năm nay, người nội trợ cần chú ý các vấn đề sau trong sử dụng thực phẩm:

Ảnh minh họa

– Không bán, mua, không sử dụng hàng thực phẩm bao gói sẵn không có nhãn mác hoặc nhãn mác không đầy đủ.

– Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng

Mỗi người nội trợ hãy thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng chế biến an toàn thực phẩm.

– Trước khi rút ví, cần xem xét kỹ nhãn mác

– Không nên dùng đồ nhôm để trộn đồ chua, đánh trứng gà, chứa đựng thức ăn qua đêm, đun nấu kéo dài để tránh các ion nhiễm vào cơ thể tích tụ ở tế bào thần kinh, làm ngớ ngẩn lúc về già.

– Tránh dùng đồ sành sứ mầu để thức ăn có tính axit như sữa, cà phê, rượu, bia, nước hoa quả, nước đường, dưa muối… để phòng thôi nhiễm chì và kim loại nặng vào thức ăn.

– Hạn chế dùng đồ đựng thức ăn. Khi dùng nồi đồng đun nấu cần lau chùi, đánh rửa sạch gỉ đồng đề phòng thôi nhiễm đồng vào thực phẩm.

Ngoài ra, cần chú ý :

Ăn theo điều hòa ngũ vị: “Ngũ cốc là chất dinh dưỡng, ngũ quả là chất trợ giúp, ngũ súc là chất bổ, ngũ thải là chất bổ sung”. Có kết quả hợp hợp lý các món ăn mới đảm bảo “xương cứng gân khỏe, khí huyết lưu thông, làn da thớ thịt mịn màng”.

Ăn phải “án thời tiết lượng”, đảm bảo điều độ, có quy luật, tránh thái quá gây hậu quả khôn lường.

Ăn nên tránh thiên về 1 vị. “Phàm hòa xuân đa toan, Hạ đa thổ, Thu đa tân, Đông đa hàm, Điều dĩ hoạt can” nghĩa là mùa xuân có vị chua lớn, mùa hè có vị đắng lớn, mùa thu có vị cay lớn, mùa đông có vị mặn lớn, phải dùng kết hợp các thức ăn có tính “đối lập” để làm nhạt và pha loãng các vị trên, không làm tổn thương tới sức khỏe.

Ăn phải chú ý “vệ sinh ẩm thực”, đảm bảo an toàn, nâng cao sức khỏe

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply