Không nên dùng kháng sinh để chữa ho và cảm lạnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

http://nongnghiep.vn/Upload/Image/2009/2/18/tuthuoc.jpgĐó là khuyến cáo mới nhất do chính phủ Anh đưa ra đầu tháng hai này vì nó không chỉ gây tốn tiền, không chữa được bệnh mà còn để lại các phản ứng bất lợi, đặc biệt là kháng thuốc, ví dụ, làm cho bệnh viêm phổi trở nên khó chữa. Ngoài ra nó còn để lại những phản ứng phụ nguy hiểm như buồn nôn, tiêu chảy…

Thống kê tại Anh hàng năm tiêu thụ khoảng trên 100 triệu bảng với trên 23 triệu liều kháng sinh do bác sĩ kê đơn cho hai loại bệnh này. Cũng do việc sử dụng kháng sinh bừa bãi mà có tới 10% khuẩn E.Coli kháng thuốc, trong khi đó bệnh cảm lạnh lại do virus gây nên nên thuốc kháng sinh dùng không có tác dụng. Để thực hiện chương trình này có hiệu quả, chính phủ Anh đang phát động chiến dịch truyền thông để mọi người hiểu rõ lợi ích cũng như tác hại của việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Theo đó, một khi đã mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh hay viêm họng thì nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và tư vấn bác sĩ chuyên khoa để sử dụng loại thuốc cho phù hợp. Không nên tự ý mua và sử dụng thuốc bừa bãi, nhất là thuốc kháng sinh.

Sống độc thân có tác hại giống như béo phì, nghiện thuốc lá

Sau khi kết thúc một nghiên cứu dài kỳ, các chuyên gia ở ĐH Chicago University, Mỹ đã phát hiện thấy những người sống cô đơn, độc thân cũng có tác hại không kém gì nhóm người béo phì, nghiện thuốc lá. Dễ mắc các loại bệnh nan y như cao huyết áp, stress, trầm cảm, hệ thống miễn dịch suy yếu, khó ngủ, suy giảm trí nhớ nhanh…

Cũng qua nghiên cứu người ta còn phát hiện thấy cơ thể nhóm người này có hàm lượng hormone cortisol tăng rất nhanh, hậu quả dễ mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch. Cụ thể, những người cô đơn có mức huyết áp cao tới 30 điểm so với những người có hoạt động xã hội tích cực và hậu quả tỷ lệ tim mạch cao gấp 3 lần và tỷ lệ tử vong cao gấp hai lần giống nhóm hút thuốc lá hoặc mắc chứng béo phì. Lý do, hormone cortisol cao làm triệt tiêu chức năng hệ miễn dịch, ngoài ra, những người cô đơn, sống cách ly còn là nhóm dễ mắc chứng rối loạn giấc ngủ, giấc ngủ mệt mỏi và đôi khi phải lệ thuộc vào thuốc ngủ nên dễ gặp phải rủi ro do thuốc gây ra.

Chẩn đoán bệnh ung thư bằng kỹ thuật 3 chiều

Các chuyên gia ở ĐH Washington vừa nghiên cứu và cho ra đời một thiết bị đặc biệt, đó là loại kính hiển vi mới có khả năng quan sát được các tế bào ở kích thước ba chiều, mở ra một triển vọng cho việc chẩn đoán bệnh ung thư ngay từ khi bệnh mới phát triển cũng như các ứng dụng khác trong lĩnh vực y học chăm sóc sức khoẻ cho con người.

Thiết bị này hoạt động trên nguyên tắc quay tế bào phía dưới kính, tạo ra hàng trăm bức ảnh trên mỗi lần quay sau đó kết hợp lại dưới dạng số để tạo ra hình ảnh ba chiều (3D) hiện lên trên màn hình vi tính. Loại máy này có nhiều ưu điểm hơn so với kỹ thuật hai chiều mà hiện nay con người đang sử dụng. Được thương phẩm dưới tên gọi là Cell-CT, có tính năng giống như máy quét vi tính CT-scan nhưng ở phạm vi nhỏ và thay vì để bệnh nhân di chuyển trên máy truyền thống, người ta lấy mẫu tế bào gắn vào gel sau đó đưa vào ống kính để phân tích và tạo ra hàng trăm bức ảnh để cuối cùng tạo ra một bức ảnh 3 chiều sản phẩm có độ nét cao.

Theo Báo Nông Nghiệp

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không nên dùng kháng sinh để chữa ho và cảm lạnh ( https://www.meo.vn/khong-nen-dung-khang-sinh-de-chua-ho-va-cam-lanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply