Giúp bé không cắn móng tay

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cũng giống như người lớn, nhiều đứa trẻ có thói quen cắn móng tay khi chúng đang thẩn thơ chơi một mình hoặc ở trong trạng thái lo lắng, căng thẳng.

Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu, không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu về những tác hại của việc cắn móng tay thường xuyên và làm thế nào để từ bỏ được thói quen ấy.

Móng tay có hai nhiệm vụ chính. Đầu tiên nó có tác dụng bảo vệ mười đầu ngón tay của bé. Tiếp theo, nó còn giúp chúng ta cầm, nhặt những vật nhỏ li ti như que tăm, cái kim, sợi chỉ… Thỉnh thoảng, móng tay còn phát huy tác dụng để gãi nhè nhẹ vào da mỗi lần bé bị muỗi đốt, ngứa ngáy nữa.

Khi bé cắn móng tay, những chiếc móng xinh xinh sẽ không phát huy được hết những tác dụng này. Việc cắn móng tay như thế sẽ khiến cho những vùng da quanh móng bị tổn thương và tạo cơ hội cho bọn vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Cắn móng tay quá sâu còn làm cho vùng da tay bị chảy máu. Đến khi vi khuẩn xuất hiện, vùng móng tay bị bé cắn rất dễ bị nhiễm trùng.

Ấy là chưa kể đến việc bọn vi khuẩn cứ thế lần lượt chui tọt vào miệng bé khi bé tiếp tục mút mút ngón tay. Còn nữa nhé, ngón tay bị cắn chứa đầy vi khuẩn lại cứ chạm vào bao nhiêu thứ: Đồ chơi này, thức ăn này, lại cả em bé mẹ vừa mới sinh ra nữa chứ, thế có phải là bé đã gián tiếp đưa con vi khuẩn “tấn công” vào các vật dụng và mọi người trong gia đình mình không?

Đến giờ, bé đã hiểu được phần nào tác hại của việc cắn móng tay rồi nhỉ? Vậy thì bé phải làm sao nào? Đúng rồi, hãy ngừng ngay việc cắn móng tay thường xuyên như thế nhé. Tốt nhất, hãy nhờ những người lớn trong gia đình nhắc nhở bé nhiều về việc này. Thực tế, cắn móng tay là một thói quen vô thức, nên thường bé sẽ không nhận ra lúc nào mình đang cắn móng tay đâu.

Nếu ông bà, cha mẹ, bạn bè mà nhìn thấy bé đang cắn móng tay, hãy nhắc bé dừng ngay hoạt động này nhé. Nếu quá trình “cai” móng còn khó khăn, hãy thử dùng một “biện pháp” khác. Bé có thể nhờ mẹ mua cho bé một lọ thuốc đánh móng tay với thứ màu mà bé rất thích để bé được “thực hành làm đẹp”. Ngón tay với màu sắc dễ thương sẽ khiến bé cảm thấy tiếc nuối khi cứ phải đưa móng lên miệng và cắn triệt để khiến nó nham nhở, xấu xí.

Thêm nữa, thứ mùi axêton trong thuốc đánh móng tay sẽ rất…khói chịu nếu bé cứ để móng tay gần miệng và cho nó vào miệng mà cắn đấy. Trong trường hợp móng quá dài, mẹ sẽ dùng một chiếc cắt móng tay chuyên dụng để giúp bé cắt bỏ nó. Mẹ sẽ cắt thật cẩn thận, khéo léo để cho chiếc móng không bị xém quá sâu vào da và không làm bé bị đau như khi bé tự cắn đâu. Chúc các bé luôn hài lòng với những chiếc móng xinh xắn và vệ sinh của mình.


Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Giúp bé không cắn móng tay ( https://www.meo.vn/giup-be-khong-can-mong-tay.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi