Dù chật chội, vẫn chọn bệnh viện công cho… an toàn!

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Việc quá tải bệnh viện ở các tuyến tỉnh và trung ương đã trở thành vấn đề nóng của Bộ Y tế và được đưa vào vấn đề nghị trường.

Trong khi các cơ quan quản lý đang cố tìm mọi cách để giải quyết điều này thì người dân lại chấp nhận sống chung với quá tải bệnh viện, chỉ cần bác sĩ giỏi và bệnh viện lớn.

Ăn ở tạm bợ nhưng lại được bác sĩ “xịn” khám

Trung tâm Y học Hạt nhân và U bướu, Bệnh viện Bạch Mai luôn trong tình trạng quá tải, bệnh nhân 2 – 3 người/giường và nhiều bệnh nhân phải nằm ra cả hành lang ngủ.

Khi được hỏi có cảm thấy khó chịu hay không trước tình trạng quá tải của bệnh viện thì bà Lại Thị Yến (65 tuổi,Thái Bình) đang điều trị tại đây còn hồ hởi bảo: “Tôi và con gái mua hai chiếc giường gấp mang ra một góc hành lang trước phòng bảo vệ xin được kê giường ngủ. Có chỗ vừa kín gió, vừa yên tĩnh để ngủ là may mắn lắm rồi đấy!”

Nằm sát “giường” bà Yến là bác Ngoan từ Hải Dương lên cũng nhận phần một góc hành lang. Chị Vân, con gái bác Ngoan cho biết: “Dù chỉ ăn ở tạm bợ, đổi lại được bác sĩ chăm sóc tận tình, và không phải băn khoăn về chuyên môn là tốt rồi”.

 Khoa Ung bướu Bệnh viện Nhi hầu hết đều 2,3 bệnh nhi /giường
Khoa Ung bướu Bệnh viện Nhi hầu hết đều 2,3 bệnh nhi/ giường

Tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương, hầu hết các phòng cũng đều có 2 – 3 bệnh nhi/giường.
Anh Công (Ý Yên, Nam Định) chăm con gái 3 tuổi vừa phẫu thuật u ở bụng cho biết, bác sĩ kết luận cháu bị u ác tính, đã phẫu thuật và đang hồi phục dần: “Nhiều khi định đưa con về quê cho bé được hít thở không khí trong lành, nhưng nhỡ có chuyện gì thì không xử lí kịp, đành nằm viện điều trị cho dứt điểm đã”.

Còn chị Lã Thị Nga (Yên Sở, Hà Nội) cũng chấp nhận cảnh chen chân tại một phòng khám đa khoa của Bệnh viện Nhi TƯ để được đích thân ông trưởng khoa khám. “Nhiều người cũng nói đến bệnh viện tư, phòng khám tư nhưng tôi ngại ra đó vì cho rằng chất lượng khám không tốt”.

Lần trước cháu bị trớ thức ăn, chị đưa ra một phòng khám tại Phố Huế, bác sĩ kết luận đó là hiện tượng trào ngược thức ăn, sau đó uống thuốc vẫn không khỏi. Khi vào đây thì bác sĩ cho biết cháu bị tắc ruột và điều trị vài hôm là khỏi.

Dù quá tải nhưng khám bệnh tuyến trên vẫn yên tâm hơn. Ảnh Bee
Dù quá tải nhưng khám bệnh tuyến trên vẫn yên tâm hơn. Ảnh Bee

Cứ khám ở viện tư rồi lại được giới thiệu vào viện công thôi!

Ở Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, tình trạng quá tải xảy ra ở tất các khoa phòng, trung tâm nhưng bệnh nhân vẫn chấp nhận, đơn giản vì đây là tuyến trung ương.

Theo bà Lê Thị Tịnh (TP Phủ Lý, Hà Nam) – người đang chăm con dâu sinh con đầu lòng tại khoa Đẻ của bệnh viện này – vì là sinh con đầu lòng nên phải lên tận Hà Nội, vào bệnh viện TƯ cho yên tâm. Từ khi con dâu sắp sinh, nghe nhiều chuyện bác sĩ tại các bệnh viện tuyến dưới lơ là dẫn đến hậu quả xấu, nên khi con bắt đầu chuyển dạ, gia đình tự lái xe đưa lên Hà Nội.

”Thế sao bác không chọn bệnh viện tư cho nó rộng rãi?”. Nghe PV nói về việc đông người, quá tải, bác phẩy tay bảo: “Chỗ nào tốt nhất người ta mới đến đông, như quán cơm vậy, quán nào ngon thì họ vào ăn nhiều. Ra bệnh viện tư thì biết chỗ nào tốt chứ?”

Còn bác Nguyễn Thị Thìn (Việt Trì, Phú Thọ) bị sỏi thận, chìa cho chúng tôi xem hồ sơ khám bệnh trước đó tại một bệnh viện tư và bảo: “Bác bác sĩ ở đó bảo không có vấn đề gì nhưng tôi vẫn không yên tâm, phải đi khám lại ở BV Bạch Mai”.

Bác vui mừng cho biết, kết quả vẫn thế nhưng ở Bệnh viện Bạch Mai cho kết quả chi tiết kích thước của viên sỏi hơn so với bệnh viện tư.

Bác Thìn còn cho biết, trước đây, cháu bác bị sốt xuất huyết, đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tràng An khám thì ở đó chỉ khám qua rồi viết giấy chuyển Bệnh viện Xanh Pôn vì lí do: “Hiện bệnh viện không có khoa nhiễm khuẩn nên không áp dụng điều trị cho bệnh nhân bị mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tiêu chảy…”.

“Thế nên, lần sau đi khám, tôi cứ đến thẳng bệnh viện công cho nó tiện, cô ạ!”.

Anh Nguyễn Thanh Sơn , đang chăm sóc vợ chuyển dạ tại BV Phụ Sản Hà Nội bảo: Ở bệnh viện tư không có dịch vụ sản khoa mà chỉ thăm khám, siêu âm như các phòng khám tư khác, nên tôi phải chọn bệnh viện công, tuy hơi chật, nhưng không mất công đi lại.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dù chật chội, vẫn chọn bệnh viện công cho… an toàn! ( https://www.meo.vn/du-chat-choi-van-chon-benh-vien-cong-cho-an-toan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi