Đồ ăn tiềm ẩn nguy cơ nghẹt thở cho bé

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khả năng hóc nghẹn ở bé là rất lớn, ít nhất cho đến khi được 4 tuổi. Đó là lý do vì sao, bé nhũ nhi luôn cần được giám sát trong suốt bữa ăn và với đồ ăn nhẹ.

Đồ ăn tròn và trơn

– Cả quả nho, cà chua bi, quả anh đào hoặc các loại quả trên chỉ được cắt thành ½ hay ¼. Hãy coi chừng quả anh đào vì cả quả hay hạt anh đào đều có thể gây nghẹn cho bé.

– Xúc xích: không nên cho bé ăn xúc xích cho đến khi bé được khoảng 1 tuổi. Lúc này, bạn có thể cắt xúc xích theo chiều dọc làm 4 phần; sau đó, băm nhỏ xúc xích thành từng vụn cực nhỏ.

– Kẹo cứng, kẹo tròn, kẹo mút, thạch…

– Tránh dùng dụng cụ như một cái thìa (muỗng) sâu xúc dưa hấu (dưa vàng) thành từng quả bóng nhỏ và cho bé ăn. Chỉ nên thái ruột dưa thành miếng mỏng, nhỏ và đảm bảo không lẫn vỏ khi cho bé ăn.

– Không cho bé ăn phômai từng thỏi (cục) cứng. Nên cắt thành những khúc nhỏ.


Thực phẩm cứng, khó nhai, nuốt

– Rau củ sống: Nên nấu chín mềm và cắt nhỏ rau củ cho đến khi bé ít nhất được 1 tuổi. Rau củ nên được thái mỏng thành tiếng miếng nhỏ hoặc cắt thành vụn nhỏ.

– Hạt ngô.

– Carrot sống (gồm cả carrot nhỏ): nên nấu chín mềm và cắt carrot thành que nhỏ hoặc cắt thành dạng đồng tiền xu mỏng cho bé. Băm nhỏ carrot cũng là gợi ý phù hợp khi cho bé ăn loại củ này.

– Các khối hoa quả cứng: nên chế biến hoa quả bằng cách nấu chín mềm, xắt nhỏ cho đến khi bé được ít nhất 1 tuổi. Hãy thái thành từng miếng rất nhỏ hoặc cắt nhỏ hoa quả cho bé.

– Táo: Nấu chín và cắt nhỏ táo cho bé (không nêm đường vào táo) cho đến ít nhất 1 tuổi. Sau đó, khi cho bé ăn táo, hãy cắt thành từng miếng nhỏ.

– Cục thịt lớn hoặc các loại thịt khó nhai (nuốt): không cho bé ăn thịt nếu cục thịt đó quá khô (hoặc bé khó nhai). Cắt nhỏ thịt (hoặc cục xúc xích nhỏ) thành từng vụn nhỏ để bé dễ quản lý.

– Bỏng ngô và các loại hạt.

Thực phẩm dính hoặc dai

– Kẹo dính như kẹo mạch nha, kẹo dẻo hoa quả…

– Bơ lạc hoặc các loại bơ hạt khác. Chỉ nên phết một lớp bơ thật mỏng trên bánh mỳ nếu bạn muốn cho bé ăn. Không dùng thìa cafe xúc bơ lạc (hay bơ hạt khác) cho bé
ăn.

– Nho khô và các loại quả sấy khô.

– Kẹo cao su, ômai dẻo, dính…

Meo.vn (Theo Mevabe)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply