Lần đầu tiên tại Việt Nam: Đặt bong bóng chữa bệnh béo phì

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày 15-9, BV Triều An (TPHCM) kết hợp cùng các giáo sư – bác sĩ BV Raffles (Singapore) thực hiện điều trị bệnh béo phì bằng phương pháp nội soi không phẫu thuật lần đầu tiên tại Việt Nam cho 3 bệnh nhân: Đỗ Minh D. (17 tuổi, nặng 145kg, quận Tân Bình), Đặng Kiều Kh. (18 tuổi, nặng 100kg, quận 6 TPHCM), Mai Trung H. (27 tuổi, nặng 113kg, Tiền Giang).

Bệnh nhân được đặt một cái bong bóng bằng silicone vào dạ dày qua đường miệng, sau đó bơm dung dịch muối sinh lý qua một ống nhỏ bằng nhựa được nối với bong bóng qua một van. Sau khi bơm dung dịch muối sinh lý vào bong bóng với thể tích thích hợp, ống nhỏ bằng nhựa được rút ra và van tự động đóng lại. Việc đặt bong bóng tạo cho bệnh nhân cảm giác no và mau no sau khi ăn ít thức ăn, giúp kiểm soát cân nặng. Chi phí đặt bong bóng điều trị bệnh béo phì là 1.750USD.

Theo các bác sĩ Singapore, phương pháp này thích hợp với những bệnh nhân thừa cân tối thiểu 10 – 15 kg và trên 18 tuổi. Các trường hợp có bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư dạ dày, từng thắt dạ dày, sẽ không có lợi cho việc đặt bong bóng điều trị béo phì. Ưu điểm của phương pháp này là không phải dùng thuốc hay phẫu thuật nên độ an toàn cao, sụt cân nhanh hơn một số phương pháp khác (sau khi đặt bong bóng 2 – 3 tuần, có thể giảm 5kg và các tháng tiếp theo có thể giảm 20 – 25kg). Hơn nữa, thời gian thực hiện chỉ trong vòng 20 – 30 phút và chỉ sau 1 – 2 giờ bệnh nhân có thể về nhà.

Sau 6 tháng thì lấy bong bóng ra và bệnh nhân tuân thủ các chế độ ăn uống, vận động thích hợp sẽ khống chế được bệnh béo phì. Nhược điểm của phương pháp này là sau khi đặt bóng thời gian đầu bệnh nhân có biến chứng thường nôn ói, ăn không ngon miệng.

Theo SGGP

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply