Để chàng lắng nghe bạn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đôi khi bạn muốn tâm sự với anh ấy điều gì đó: nỗi lo lắng mất việc, mâu thuẫn của bạn với gia đình chồng, hay suy nghĩ của bạn về đời sống tình dục của hai người… thế nhưng anh ấy có vẻ chẳng muốn nghe chút nào.

Điều đó không có nghĩa rằng anh ấy không quan tâm đến những vấn đề của bạn, chỉ có điều, đàn ông tiếp nhận thông tin rất khác với phụ nữ và điều này khiến cho những lời nói của bạn dần… biến mất khi quá trình… phiên dịch từ ý nghĩa sang câu chữ hoặc cách thể hiện của bạn không thích hợp. Nhưng bạn đừng quá lo lắng về điều này, và nhất là cũng đừng vội tức giận. Có một giải pháp: hãy học cách để nói chuyện với anh ấy.

Không nói chuyện theo kiểu “mặt đối mặt”

Khi bạn đang muốn nói về một chủ đề “nặng” và có khả năng sẽ gây ra những cảm xúc khó chịu (ví dụ như việc gia đình chồng làm khó bạn, hoặc nói về việc anh ấy đi nhậu quá nhiều…), hãy tránh những cuộc nói chuyện “mặt đối mặt”.   “Mặc dù điều này nghe có vẻ khác xa với điều người ta thường nghĩ, thế nhưng sự thật thì nếu bạn cố tìm cách để ngồi đối diện với người đàn ông, nhìn vào mắt anh ấy khi nói về những vấn đề này thì mọi chuyện chỉ càng tệ hơn mà thôi” – bác sĩ Scott Haltzman, tác giả cuốn sách “The Secrets of Happily Married Women” khẳng định.

 

Khi nhìn thẳng vào mắt anh ấy, bạn sẽ làm anh ấy cảm thấy đang bị “đe dọa”. Nếu phải nói chuyện theo kiểu này thì tâm lý của cánh đàn ông là họ sẽ “tự động” chuyển sang trạng thái “đấu tranh sinh tồn” và trả lời theo kiểu “hoặc là cãi nhau hoặc là không bàn vấn đề này nữa”. Để giúp người yêu, chồng bạn được thoải mái, hãy nói chuyện khi hai người đang làm gì đó bên nhau, như là đang đi dạo hay đang cùng xem TV…

Nói thẳng vào vấn đề

Theo một nghiên cứu khoa học được đăng gần đây trên báo Neurolmage, não của một người đàn ông tiếp nhận giọng nói của một người đàn ông khác như những lời nói bình thường, thế nhưng lại tiếp nhận giọng nói của phụ nữ như một … bài hát.   Chính vì thế người yêu của bạn có thể dễ dàng tập trung vào bất cứ điều gì một người bạn đồng nghiệp nam nói, kể cả những kể lể về gia đình công việc, thế nhưng lại cực kỳ khó để anh ta tập trung lắng nghe câu chuyện của bạn.   Chính vì thế để chắc chắn rằng anh ấy nghe rõ từng từ mà bạn muốn nói, hãy đưa ra quan điểm của bạn ngay khi bắt đầu cuộc nói chuyện. “Đàn ông muốn đi thẳng vào cốt lõi của vấn đề – bác sĩ Haltzman nói – Vì thế hãy gợi sự chú ý của anh ấy bằng những câu nói trực tiếp như :”Lý do khiến em không vui hôm nay là…” hoặc “Em kết luận câu chuyện ấy như thế này”.

Cho anh ấy biết là bạn chỉ muốn tâm sự thôi

Khi bạn đang kể với anh ấy về chuyện một người đang ngầm hại bạn sau lưng và trông anh ấy có vẻ bối rối, đó không phải là do bạn chưa giải thích mọi việc rõ ràng hay anh ấy “chậm tiêu”.   Những khác biệt về tâm sinh lý đã biến người đàn ông thành một người có tư duy giải quyết vấn đề bẩm sinh; những cái nheo mày suy nghĩ mà bạn thấy là do anh ấy đang cố gắng nghĩ ra cách để giải quyết vấn đề. “Khi một người phụ nữ giãi bày cho người đàn ông về một vấn đề khó xử, tiến thoái lưỡng nan thì anh ấy tự động hiểu là người phụ nữ đang nhờ anh ấy giải quyết vấn đề chứ không phải là chỉ để cô ấy trút bầu tâm sự” – Haltzman nói.

Hãy làm sao để anh ấy hiểu những điều bạn cần trước khi đề cập vào vấn đề. Nên bắt đầu câu chuyện của bạn bằng: “Em thật sự chỉ cần trút hết những chuyện này đi mà thôi”. Bằng cách đó, anh ấy sẽ hiểu bạn muốn gì và sẽ dễ dàng đáp ứng cho yêu cầu của bạn: là nơi để bạn trút bầu tâm sự.

“Tấn công” vào tiềm thức của anh ấy

Nếu bạn cảm thấy mỗi lần bạn nhờ anh ấy điều gì thì yêu cầu hình như cứ như trôi tuột từ lỗ tai này sang lỗ tai kia của anh ấy thì bạn cần phải “nịnh” anh ấy nhiều hơn. Đàn ông tràn đầy testosterone, chính vì thế họ luôn có tinh thần ganh đua và những lời khen ngợi sẽ giúp họ cảm thấy mình quan trọng và giỏi hơn người khác.

Ví dụ như anh ấy không bao giờ đi chơi với bạn bè của bạn. Hãy tác động vào tiềm thức của anh ấy bằng cách nói những điều như :”Anh thật là hài hước! Thật ra, những người bạn của em đang cần được chọc cười một chút. Anh có muốn đi với tụi em hôm nay không?”. Sự hỗ trợ tích cực sẽ thách thức anh ấy tham gia vào chuyện này và một chút động viên giúp anh ấy tự tin, cảm thấy mình quan trọng, được tin cậy.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply