Chớ vội vàng khi quyết định mổ lasik

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một số cơ sở y khoa đang tiếp thị ồn ào dịch vụ điều trị tật khúc xạ bằng phẫu thuật lasik, với những khuyến mãi giảm giá hấp dẫn cùng lời giới thiệu có thể gây ngộ nhận đây là kỹ thuật trị dứt các bệnh về mắt.

Trong khi đó, đã từng xảy ra trường hợp bệnh nhân bị mù cả hai mắt sau mổ lasik, có người đau nhức đến mức phải đến bệnh viện xin múc bỏ mắt.

Trong mười năm trở lại đây, số người bị các tật khúc xạ năm sau luôn tăng so với năm trước. Điều này một phần do tồn đọng bệnh nhân năm cũ và do tình trạng tiếp xúc thường xuyên, tập trung quá nhiều vào máy tính với khoảng cách từ mắt đến máy tính không hợp lý. Theo khảo sát của khoa khúc xạ, bệnh viện Mắt TP.HCM, bệnh nhân đến khám là nữ giới chiếm đa số.

Cần hiểu đúng hiệu quả của lasik

Các tật khúc xạ như cận, loạn, viễn… ảnh hưởng không ít đến đời sống và thẩm mỹ của chúng ta. Cách đây hơn mười năm, đã có những người suốt đời đành làm bạn với cặp kính nặng cả mười diop (độ). Những kỹ thuật phẫu thuật cận thị bằng laser trước đây, như PRK, cũng gây không ít khó chịu, đau nhức. Bây giờ thì mọi chuyện đã khác, nếu bị tật khúc xạ, người ta có thể yêu cầu được thực hiện phẫu thuật lasik để khỏi lệ thuộc vào cặp kính đáng ghét.

Kỹ thuật lasik (Excimer laser in situ Keratomileusis) có mặt tại Việt Nam từ đầu năm 2000. Kỹ thuật này có thể không mới với người dân thành thị nhưng với bệnh nhân vùng nông thôn thì lasik hiện vẫn là cái tên khá lạ. Do thiếu thông tin, nhiều người cứ đinh ninh lasik có thể điều trị được tất cả các bệnh của mắt như võng mạc, đục thuỷ tinh thể… Thực chất, lasik là phương pháp điều trị các tật khúc xạ bằng tia laser như cận, viễn, loạn. Hiện phương pháp này còn thêm khả năng điều trị chứng lão thị ở mắt, trị sẹo mỏng giác mạc… Có thể nói lasik là một cuộc cách mạng trong phẫu thuật khúc xạ vì tính chính xác và hồi phục nhanh. Bên cạnh đó, phương pháp này không gây đau cho bệnh nhân cả trong và sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân sau điều trị sẽ có sức nhìn tốt hơn.

Không phải ai cũng có thể mổ lasik

Bệnh nhân có được phẫu thuật lasik hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: phải là người từ mười tám tuổi trở lên, có giác mạc dày tối thiểu trên 480 mcm và dày đủ tương ứng với độ khúc xạ cần laser. Chỉ bệnh nhân có độ tật khúc xạ từ 12 diop trở xuống mới được phẫu thuật lasik. Nếu diop vượt ngưỡng này, bệnh nhân sẽ được đặt kính tiền phòng (hay phaco) và kính hậu phòng. Với những trường hợp có giác mạc quá mỏng, bác sĩ sẽ điều trị bằng phẫu thuật laser bề mặt, thay vì dùng lasik. Phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong quá trình cho con bú không được thực hiện phẫu thuật lasik.

Về mặt lý thuyết, lasik có thể thực hiện cho người có độ cận từ 0,25 diop. Tuy nhiên, những bệnh nhân có độ cận quá nhẹ, nhu cầu công việc hay đời sống không bắt buộc có thị lực tối đa, không cần mang kính thì nên cân nhắc có thực hiện lasik không, ngoại trừ các trường hợp do ngành nghề đòi hỏi. Bởi biến chứng trong ngành y là vô hạn, bệnh nhân có thể gặp phải các biến chứng sau phẫu thuật lasik như khuyết, rách vạt giác mạc… Bệnh nhân cũng không thể đòi hỏi một kết quả tuyệt đối chính xác, với những người có tật khúc xạ nặng, khả năng bệnh có thể tái lại. Nếu mức độ thoái triển trên 0,75 diop, giác mạc còn lại đủ dày sẽ được xem xét để chiếu laser bổ sung.

Phẫu thuật để tháo bỏ hẳn cặp kính dày cộp là nhu cầu chính đáng, đặc biệt với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp cận, loạn, viễn nào cũng có thể được điều trị bằng lasik. Vì vậy, chớ vội vàng quyết định mổ lasik khi mà bản thân chưa lường đoán hết những lợi, hại.

TS.BS Trần Hải Yến

Để hạn chế biến chứng do mổ lasik

Trước phẫu thuật: ngưng đeo kính tiếp xúc mềm trong một tuần và kính tiếp xúc cứng trong ba tuần. Hai mắt phải chắc chắn khoẻ mạnh, không mắc các bệnh cấp tính như viêm kết mạc – giác mạc, loét giác mạc và các bệnh lý khác. Lông mày, mi mắt rửa sạch bằng dầu gội đầu trẻ em hoà với nước ấm vào thời điểm ba ngày trước phẫu thuật.

Trong ngày phẫu thuật: bệnh nhân không dùng mỹ phẩm, các chất dễ bay hơi như dầu gió, nước hoa. Không mặc những loại quần áo có nhiều sợi bông vải.

Sau phẫu thuật: mắt sẽ có cảm giác mờ sương, cộm xốn, chảy nước mắt. Tình trạng này sẽ hết sau một ngày. Tuy nhiên, nếu mắt mờ đột ngột kèm đau buốt, chảy nước mắt kéo dài trên sáu giờ, cần đến bác sĩ khám gấp. Mang kính bảo vệ suốt một tuần sau mổ và tuyệt đối không dụi mắt, nheo mạnh, không để nước bắn vào mắt. Không dùng mỹ phẩm quanh vùng mắt trong vòng một tháng sau mổ. Không đi bơi, tắm biển và chơi những môn thể thao đối kháng như võ, đấm bốc trong ba tháng sau mổ.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chớ vội vàng khi quyết định mổ lasik ( https://www.meo.vn/cho-voi-vang-khi-quyet-dinh-mo-lasik.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.khamchuabenh.com

Leave a Reply