Cắt trĩ bằng thuốc gia truyền, phải đi cấp cứu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày 8/1, BV An Sinh đã phải phẫu thuật cấp cứu cho một bệnh nhân nữ, 43 tuổi, ở Vũng Tàu bị tai biến do cắt trĩ bằng thuốc gia truyền.

 Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Bệnh nhân N.T.H đang nằm trong phòng hồi sức sau ca mổ nong rộng hậu môn. (Ảnh:H.Cát)

Bệnh nhân đã sử dụng một loại thuốc bôi gia truyền để điều trị trĩ. Loại thuốc bôi này có tác dụng như axít, làm vùng da quanh hậu môn của bệnh nhân bị nứt thành một vòng. Còn các mô quanh hậu môn bị xơ cứng và hẹp lại.

Chị N.T.H, 43 tuổi, là một giáo viên ngụ tại phường 8, TP Vũng Tàu.

Đầu năm 2007, chị H đã tìm đến một bà lang ở phường 7, TP Vũng Tàu, để nhờ điều trị trĩ bằng thuốc đông y.

Bà lang này đã bôi quanh hậu môn của chị H một loại thuốc gia truyền, có tác dụng làm rụng trĩ. Thuốc bôi này được sử dụng một lần duy nhất.

Sau đó, vùng da quanh hậu môn của chị H bị nứt thành một vòng, một phần trĩ bị đứt rụng. Vết nứt lan vào sâu phía trong tương tự sự ăn mòn của axit.

Những vết nứt và đứt đó đã gây đau nhức cho chị H. Chị H phải dùng thêm thuốc tây để giảm đau và chống nhiễm trùng. Nhưng 3 ngày sau, các mô quanh hậu môn tự nhiên co cứng lại.

BS Chuyên khoa 1 Trần Hữu Vinh, Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM, cho biết, Viện cũng nhận điều trị bệnh trĩ độ 3 bằng đông dược.

Viện sử dụng thuốc PG60 do Viện bào chế và tiêm vào búi trĩ cho búi trĩ xơ chai. Sau một thời gian, búi trĩ đó sẽ được cắt đi. PG60 là một hợp chất, trong đó có phênol, glyxêrin và một số chất đông dược khác.

Chi phí cho mỗi lần tiêm là 40.000 đồng – 45.000 đồng. Tuỳ theo búi trĩ,  bác sĩ sẽ chỉ định bao nhiêu lần tiêm thuốc.

Theo BS Vinh, thật khó biết được các cơ sở bên ngoài dùng loại thuốc đông dược gì để cắt trĩ .

Chị H không đi đại tiện được và nhịn ăn trong nhiều ngày. Ngày 6/1 chị nhập cấp cứu Khoa Hậu môn – Trực tràng BV An Sinh.

ThS BS Trần Anh Trứ, Khoa Hậu môn – Trực tràng, cho biết sau khi mổ, các bác sĩ phát hiện loại thuốc bôi gia truyền này chỉ mới làm rụng một phần nhỏ bên ngoài, gốc trĩ vẫn còn bám sâu bên trong.

BS Trứ cũng cho biết, khả năng nhiễm trùng của bệnh nhân H rất cao. Vì tổn thương do thuốc gia truyền lan toả rất rộng.

May mắn là ca này vẫn còn hy vọng phục hồi lại một phần chức năng của hậu môn, tránh việc sử dụng hậu môn nhân tạo suốt đời hoặc hiện tượng đi cầu không kiểm soát được.

Tuy nhiên chị H. phải trải qua ít nhất 2-3 lần mổ nữa.

Tính từ tháng 8/2006, hầu như mỗi tháng Khoa Hậu môn – Trực tràng đều tiếp nhận cấp cứu vài trường hợp hậu môn bị xơ cứng và tắc nghẽn do sử dụng thuốc gia truyền để cắt trĩ.

(Vietnamnet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply