Sai lầm khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Sai lầm chết người khi dùng thuốc hạ sốt cần bỏ tức khắc dưới đây bạn cần bỏ ngay nếu có.

sai-lam-khi-dung-thuoc-ha-sot-cho-tre

Hạ sốt cần đúng cách để bệnh không nặng thêm.

Thuốc hạ sốt ngày nay rất đa dạng và phong phú về các loại sản phẩm, dễ tìm kiếm, rẻ tiền …chính vì thế đã dẫn tới rất nhiều tình trạng bệnh nhân sử dụng không đúng và mất an toàn, lạm dụng nó hoặc chỉ định không đúng đã gây ra ngộ độc và những hậu quả nặng nề.

Sai lầm của các mẹ khi dùng thuốc hạ sốt

Không phải cứ trên 37 độ C là sốt

Nhiệt độ ở bé cao nhất trong buổi chiều và buổi tối, nhất là sau khi thức dậy. Ngoài ra, các bé cũng thường có thân nhiệt cao hơn người lớn. Theo tuổi, thân nhiệt ở bé sẽ dần ổn định vì thế, trên 37ºC không phải lúc nào cũng là bé bị sốt. Mặt khác, thông thường từ 37,1 độ C – 38,4 độ C là mức độ sốt nhẹ, an toàn với trẻ và mang tính kích thích miễn dịch. Chỉ khi con sốt con từ 38,5 độ C trở lên mẹ mới cần can thiệp bằng cách loại thuốc khác nhau.

Lạm dụng thuốc đặt hậu môn

Đối với trẻ nhỏ không muốn uống thuốc hạ sốt vì sợ đắng hoặc những bé sơ sinh dễ trớ khi dùng thuốc hạ sốt đường uống thì thuốc hạ sốt đặt hậu môn là giải pháp lý tưởng. Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia và các bác sỹ đầu nghành của Việt Nam đã từng lên tiếng khuyến cáo các mẹ không nên lạm dụng loại thuốc này.

Chườm đá, dán miếng dán lạnh để hạ sốt cho con

Nhiều phụ huynh thường hay lấy nước đá cho vào túi nilon hay khăn vải bọc lại rồi chườm trán cho bé. .

Mặt khác, những loại thuốc như bạc hà chỉ tạo ra cảm giác lạnh, hydrogel chỉ là dạng tinh thể ngậm nước (như trong miếng dán lạnh) cũng không phải là thuốc hạ sốt và có tác dụng giúp trẻ hết sốt. Thậm chí, PGS – TS Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai) còn bày tỏ: “Tôi không đồng ý với việc chườm khăn ướt hay chườm đá cho trẻ… Đó là các biện pháp vật lý chỉ có tác dụng hạ sốt trong 1 tiếng đầu mà thôi. Hiện nay, các nước châu Âu không áp dụng hạ sốt cho trẻ bằng dùng những biện pháp vật lý như vậy. Bởi vì, những cách đó thường làm cho trẻ mệt hơn, quấy hơn, thậm chí còn dẫn đến biến chứng nặng hơn”.

Cách dùng đúng thuốc hạ sốt

Dùng đúng thời điểm

Đối với trẻ nhỏ bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây sốt, chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể bé từ 38,5 độ trở lên

Dùng đúng loại thuốc

Nếu bé hay bị chớ hoặc khó cho uống thuốc thì nên dùng cao dán hoặc thuốc viên đạn. Khi bé bị tiêu chảy thì nên dùng cao dán, nếu phát ban thì không được dùng ngoài da.

Dùng đúng liều

Nên dùng < 2000 mg/ ngày với người lớn, < 1000mg / ngày với trẻ nhỏ. Dùng với trẻ em phải tính liều lượng cụ thể

Kết hợp thuốc đúng cách

Kết hợp hạ sốt cùng các biện pháp vật lý như chườm mát, lau nước mát. Nhớ chỉ lau tối đa 3 lần trong cơn sốt, lau một lần khô rồi mới lau tiếp lần nước mát.

Nếu bé vẫn sốt thì cho uống thuốc hoặc kết hợp cả lau mát và uống thuốc.

Theo Thanh Thu/Phunutoday.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Sai lầm khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ ( https://www.meo.vn/sai-lam-khi-dung-thuoc-ha-sot-cho-tre.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply