Tháng nào cũng uống 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cho dù bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng giới hạn nhưng nếu uống liên tục trong nhiều tháng kéo dài cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Chào bác sĩ, em muốn hỏi bác sĩ một vấn đề như sau: Do điều kiện công tác mà vợ chồng em chỉ gặp nhau 2 tuần/lần. Do vậy, em thường uống 2 viên tránh thai/tháng cho những lần vợ chồng “quan hệ”. Bác sĩ cho em hỏi, tháng nào em cũng uống không quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp như vậy thì có ảnh hưởng gì không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

(Phương Hoa)

Trả lời:

Bạn Phương Hoa thân mến!

Chắc hẳn bạn đã tham khảo về công dụng cũng như cách dùng của thuốc tránh thai khẩn cấp nên mới uống đúng giới hạn cho phép hàng tháng như vậy. Tuy nhiên, cũng phải nhắc lại để bạn nhớ rằng: Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những công cụ có tác dụng tránh thai và thường được dùng trong những trường hợp khẩn cấp (khi các biện pháp khác không có tác dụng). Tuy nhiên, thuốc tránh thai thường có liều lượng hormone cao nên không được khuyến khích uống quá 2 liều/tháng.

thang-nao-cung-uong-2-vien-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-anh-huong-gi-khong

Cho dù uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng giới hạn nhưng nếu uống trong nhiều tháng cũng không tốt. Ảnh minh họa

Thực tế, uống thuốc tránh thai khẩn cấp tức là dùng một liều rất cao để ngăn cản quá trình rụng trứng, ngăn cản khả năng làm tổ của trứng và quá trình xâm nhập của tinh trùng, vì vậy cần sử dụng đúng mới an toàn và hiệu quả. Nếu dùng nhiều lần trong tháng sẽ dẫn đến nguy cơ rong kinh, rong huyết, đau ngực, rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt… làm cho cơ thể suy yếu.

Cho dù bạn dùng bất kì loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào thì cũng cần nhớ một quy tắc chung nhất là: uống càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Ngoài ra, cho dù bạn uống thuốc đúng giới hạn cho phép nhưng nếu uống liên tục trong nhiều tháng kéo dài cũng có thể làm cho hiệu quả của thuốc giảm đi, thậm chí dẫn đến các tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Ngoài những tác dụng phụ xảy ra khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như buồn nôn, kích thích đầu ngực, nhức đầu… chị em có thể còn phải đối mặt với nguy cơ thay đổi chu kì kinh nguyệt và mang thai ngoài tử cung. Nếu dùng thuốc trong thời gian càng dài, các nguy cơ này có nhiều khả năng xảy ra.

Do vậy, bạn không nên chủ quan tin tưởng vào biện pháp tránh thai này mặc dù nó vô cùng tiện dụng. Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu các biện pháp tránh thai khác để lựa chọn biện pháp phù hợp cho mình. Trong trường hợp vợ chồng bạn “quan hệ” không thường xuyên như vậy thì có thể lựa chọn bao cao su để tránh thai và phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục là phù hợp nhất.

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tháng nào cũng uống 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì không? ( https://www.meo.vn/thang-nao-cung-uong-2-vien-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-anh-huong-gi-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply