Cái gì nên sửa, cái gì nên không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Làm phẫu thuật để cải thiện ngoại hình là chuyện đã phổ biến không những ở phái nữ mà cả ở nam giới.

Chẳng thế mà ngay ở Sài Gòn hiện nay đã có trên 50 cơ sở cung cấp dịch vụ này. Và mỗi khi gặp nhau là nhiều bạn gái đã nhỏ to tâm sự về mổ xẻ, làm đẹp vừa mới thực hiện. Vì, ám ảnh với vẻ đẹp bề ngoài là…

Trước hết nên nhớ rằng phẫu thuật thẩm mỹ chỉ có khả năng thay đổi một phần nào hình dáng của một số bộ phận cơ thể đang hoạt động tốt nhưng con người lại không vừa ý với vẻ bề ngoài đó. Dù đã có nhiều tiến bộ vượt bực, cả về kỹ thuật, trang thiết bị cũng như tay nghề của phẫu thuật gia, rủi ro sau phẫu thuật cũng thường xảy ra, mà bạn gái cần lưu ý. Vì phẫu thuật không phải là phép tiên, hoàn hảo, đáp ứng tất cả các ước mong của mọi người.

Không nên đặt kỳ vọng quá cao vào kết quả của phẫu thuật thẩm mỹ

Thứ đến là không nên đặt kỳ vọng quá cao vào kết quả của phẫu thuật. Đang là cô gái ‘lọ lem’ mà muốn trở nên đẹp như siêu sao màn bạc là điều không tưởng. Cứ mong rằng phẫu thuật giúp mình dễ coi hơn một chút, khiến mình cảm thấy thoải mái, tự tin xuất hiện nhiều hơn trước công chúng, là mãn nguyện rồi.

Cho nên, không nên đặt kỳ vọng quá cao vào kỹ thuật dao kéo cắt xén. Cần thực tế, vì phẫu thuật chỉ có khả năng gọt sửa hình dáng bề ngoài chứ không thay bàn tay tạo hoá mà làm công việc của chiếc đũa thần vạn năng.

Tìm một phẫu thuật gia có chuyên môn cao, kinh nghiệm tốt là điều cần để ý. Thẳng thắn hỏi trình độ của bác sĩ, về bằng cấp, giấy phép hành nghề. Tránh những cơ sở khuyến mãi ồn ào, quá lố vì chuyên gia tay nghề cao thường rất khiêm nhường khi giới thiệu về mình.

Trước khi quyết định phẫu thuật, nên cặn kẽ hỏi bác sĩ xem phương pháp sẽ áp dụng có hợp với nhu cầu của mình không, kết quả bao nhiêu phần trăm, hậu giải phẫu có những rủi ro gì…

Với bất cứ phẫu thuật nào, cần:

– Khám sức khoẻ tổng quát để coi có bệnh mãn tính trầm trọng hoặc cấp kỳ nào không.

– Tinh thần ổn định, không quá căng thẳng lo âu.

– Không hút thuốc ít nhất hai tuần lễ trước ngày phẫu thuật.

– Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Không uống thuốc tự mua, đặc biệt aspirin ba tuần lễ trước phẫu thuật để tránh xuất huyết.

Có những nét đang đáng yêu, không cần can thiệp thì một số người lại nằng nặc yêu cầu giải quyết. Một chiếc răng khểnh rất có duyên khi cười, thì cũng có người cho là khó chịu, muốn nhờ đến bàn tay phẫu thuật lấy đi. Có một làn môi mọng đỏ gợi cảm thì nhiều người lại cho là ‘lẳng lơ’, muốn làm nhỏ lại. Cặp lông mày đang thanh nhọn như liễu, thì có người muốn dày đen như của người đẹp Mona Lisa.

Không nên coi phẫu thuật là mục tiêu để giảm vài chục cân của tấm thân bồ tượng, nhung nhúc những mỡ. Hút đi mấy chục gram tế bào béo có thể làm vòng mông vòng bụng xẹp vào đôi chút, nhưng sự tiết chế ăn uống, vận động cơ thể mới là trị liệu chính.

Phẫu thuật không phải hoàn toàn vô hại mà cũng gây ra vài biến chứng. Vết mổ có thể bị tê dại một vài ngày, đặc biệt là trong phẫu thuật nâng nhũ hoa, rồi đến huỷ hoại tế bào, ứ đọng chất lỏng, đóng máu cục hoặc nhiễm trùng da nơi mổ xẻ. Cần áp dụng các hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc hậu giải phẫu, khi về nhà.

Trong phẫu thuật làm lớn nhũ hoa, nhiều nơi quảng cáo hút mỡ ở vùng không cần, rồi bơm vào nhũ hoa. Theo một số nhà chuyên môn, phương thức này có thể gây khó khăn chẩn đoán u bướu nhũ hoa, vì tế bào béo có thể hoá vôi, khó phân biệt với u bệnh. Đa số các phẫu thuật gia đều cho rằng, đặt túi silicon hoặc nước sinh lý là thuận tiện, tự nhiên hơn.

Phẫu thuật tăng độ dày của môi, của mi mắt bằng cách chích chất tạo keo thiên nhiên hoặc chất hyaluronic acid thường có tác dụng một thời gian rồi tan biến đi. Có nhiều người lại thích tác dụng lâu dài của chất silicon, nhưng một trở ngại là silicon lâu ngày có thể bám vào mô bào xung quanh, khiến cho bộ phận bị co kéo, biến dạng. Cần thảo luận kỹ càng trước khi thực hiện phương thức ‘lấp đầy’ này.

Nhiều phụ nữ có cặp mông quá khổ với tế bào mỡ đều muốn bàn toạ của mình chắc tròn hơn. Phẫu thuật gia có thể đáp ứng nhu cầu này với lá silicon đặc cứng dưới lớp cơ mông. Phương thức này cũng có rủi ro nhiễm trùng, vì vết mổ được giấu gần khe hậu môn, nơi thường xuyên chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Nên suy nghĩ kỹ trước khi xăm da với các thể hình ưa thích. Lý do là một thời gian, khi chán xăm, muốn xoá bỏ thì rất khó khăn, dù có dùng các phương pháp tân tiến như bào mòn với tia laser.

Con dao hai lưỡi

Mỗi giống người có những vẻ đẹp riêng mà tạo hoá ban cho giống đó. Âu Mỹ thì ưa vóc dáng cao lớn, thân hình nảy nở, tóc bạch kim hoặc nâu. Phi châu có làn da bóng đen, thân hình vững chắc. Người Việt mình thì thích thắt đáy lưng ong, mắt bồ câu, mày lá liễu, tóc đen hạt huyền.

Hình dáng bề ngoài nhiều khi phù hợp với tâm trạng, cá tính của mỗi người, mỗi giống. Vì vậy cũng chẳng nên bắt chước người khác, để rồi lạc điệu, ‘râu ông nọ cắm cằm bà kia’. Chẳng hạn nhuộm tóc loè loẹt, nâng mũi quá cao với bộ mặt, mắt một mí mà đòi mở rộng nhãn cầu như đang trợn mắt giận dữ, mở rộng nhũ hoa vượt quá ngực như bãi đậu máy bay trên mẫu hạm, phẫu thuật kéo dài chi….

Chúng ta không nên tuỳ tiện với cái gì mà thượng đế ban cho, với một chút thay đổi sửa sai vài chi tiết quá lố, thì vừa đẹp mà lại vừa giữ được nét thuần tuý giống Việt con Rồng cháu Tiên.

(Theo SGTT)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply