Cách dùng thuốc điều trị viêm mũi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Người bệnh viêm mũi họng thường có các triệu chứng: đau rát họng (nuốt đau, vướng như mắc cái gì đó ở họng), chảy nước mũi, ngạt tắc mũi (một bên hoặc cả hai bên), đau đầu, ù tai… sau đó xuất hiện ho, sốt (người bệnh có thể sốt trên 38-40oC).

Đối với viêm mũi họng do virut thì điều trị triệu chứng là chính như: hạ sốt, giảm đau bằng paracetamol, có thể ngậm men kháng viêm (như alpha chymotrypsin) tại chỗ. Cần tăng cường ăn hoa quả, uống nhiều nước, không nên ăn những thức ăn khó tiêu. Nếu không bị bội nhiễm bệnh sẽ tự khỏi trong vòng từ 5 – 10 ngày.

Trường hợp viêm mũi họng do vi khuẩn có thể dùng các thuốc sau:

– Kháng sinh: amoxicilin, cloxacilin, các cephalosporin (cephalexin), erythromycin…

– Sulphamid: co-trimoxazol (bactrim) uống hoặc ngậm cũng có tác dụng tốt.

– Khí dung mũi họng bằng các dung dịch chứa: tinh dầu bạc hà, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm…

Kinh nghiệm dân gian ngậm lá xạ can tươi hoặc chè mạn ủ nóng 15 phút rồi ngậm họng cũng có tác dụng tốt.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của viêm mũi họng người bệnh cần tới cơ sở y tế để được khám và điều trị thích hợp. Nếu không được điều trị đúng, kịp thời viêm mũi họng có thể gây ra nhiều biến chứng: viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa cấp. Nguy hiểm hơn viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A làm tổn thương viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim… Đối với loại viêm mũi họng do vi khuẩn nếu lựa chọn đúng kháng sinh bệnh sẽ thuyên giảm trong vòng 2-3 ngày. Nếu quá thời gian này bệnh không khỏi phải khám và đánh giá lại tình trạng bệnh, tránh tình trạng để bệnh kéo dài gây biến chứng.

Phòng bệnh viêm mũi họng bằng cách:

– Vệ sinh mũi họng: Đánh răng trước khi đi ngủ, súc miệng, họng bằng nước muối sinh lý 0,9%, hoặc các dung dịch kiềm nhẹ, rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

– Điều trị triệt để các viêm mũi, viêm họng, viêm amidan.

– Phòng tránh loại bỏ các yếu tố nguy cơ, độc hại dễ lây nhiễm như: bụi than, bụi bẩn, gió lùa khí lạnh…

BS. Lê Xuân Bách (Theo SKDS)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách dùng thuốc điều trị viêm mũi ( https://www.meo.vn/cach-dung-thuoc-dieu-tri-viem-mui.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply