Cách đơn giản nhận biết trứng gà công nghiệp tẩy trắng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cách đơn giản mà người tiêu dùng có thể áp dụng là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng thật, khi lau vết bút bi sẽ sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn còn nguyên.

Gần đây, dư luận rất quan tâm tới thông tin về thủ thuật gian lận tẩy trắng trứng gà công nghiệp, gây nhầm lẫn với trứng gà ta. Chúng tôi đã khảo sát và tổng hợp ý kiến của những người buôn bán mặt hàng trứng gà và chuyên gia, để bạn đọc tham khảo và phân biệt được trứng gà ta thật và giả khi chế biến thức ăn cho bản thân và gia đình.

Những cách phân biệt đơn giản

Khảo sát một vòng qua các chợ Hôm, Hàng Bè, Hàng Da…, chúng tôi ghi nhận được rất nhiều cách, ‘mẹo’ phân biệt trứng gà ta ‘xịn’ và trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng hóa chất. Do đây là ý kiến cá nhân và chủ quan của những người có kinh nghiệm lâu năm buôn bán trứng gia cầm, chúng tôi xin tổng hợp lại để bạn đọc lựa chọn thông tin phù hợp với mình.

Trước hết, nếu quan sát kỹ bằng mắt thường, trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và đều tăm tắp ‘trăm quả như một’ và đặc biệt có thể tích to hơn. Trong khi trứng gà ta thật thường nhỏ hơn, quả có hình dáng lớn – nhỏ, tròn – dài khác nhau, có màu trắng, bóng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ. Khi mua, nếu xoa tay vào vỏ trứng, người tiêu dùng sẽ cảm nhận rõ hơn về độ nhẵn bóng tự nhiên của trứng gà ta thật so với trứng giả. Trứng gà ta giả cũng thường ít được bày bán công khai trên sạp hàng, mà thường được chủ hàng cất ở đâu đó, khi có khách hỏi mới đem ra bán.

Đặc biệt, giá cả là tiêu chí khá quan trọng để người tiêu dùng phân biệt trứng thật và giả. Nếu trứng gà ta thật có giá luôn đắt hơn hẳn trứng gà công nghiệp, với giá từ 2.500 đến 3.000 đồng/quả, thì trứng giả giá chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/quả.

Một cách đơn giản mà người tiêu dùng có thể áp dụng ngay khi đi chợ, là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng thật, khi lau vết bút bi sẽ sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một số người, vết bút bi trên cả vỏ trứng gà ta thật và giả đều khó xóa đi, nên người tiêu dùng lưu ý khi tham khảo cách phân biệt này.

Khi chế biến, nếu đập vỡ trứng ra mà thấy lòng trắng không có màu trong suốt, ngả sang màu trắng hoặc bị vón cục, thì nên bỏ trứng đi. Vì rất có thể đó là trứng gà công nghiệp bị nhiễm hóa chất tẩy trắng trên vỏ vào bên trong. Nếu không phải do hóa chất tẩy trắng, thì đó cũng là trứng đã quá hạn sử dụng hoặc không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy hiện nay, các nhà khoa học chưa có ý kiến thống nhất về mức độ ảnh hưởng của hóa chất tẩy trắng đối với chất lượng dinh dưỡng của trứng và sức khỏe người tiêu dùng, song trước mắt, tốt nhất nên bỏ loại trứng gà ta giả này khỏi bữa ăn gia đình.

Ngoài ra, trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng sẽ dễ vỡ và nhanh hỏng hơn so với trứng gà ta thật. Vì trứng bị ngâm, tẩm nhiều hoá chất tẩy trắng trứng là acid axetic, sẽ khiến vỏ thì bào mòn, mỏng hơn và lòng trứng có thể bị bở dần, quá trình phân hủy protein diễn ra nhanh hơn, khiến trứng bị hỏng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Thay đổi quan niệm khi mua trứng

Từ lâu, chúng ta luôn có quan niệm trứng gà ta thì chứa nhiều dinh dưỡng, bổ, ngon hơn so với trứng gà công nghiệp. Đây chính là cơ sở để kẻ gian dùng xảo thuật tẩy trắng trứng gà công nghiệp để bán kiếm lời. Tuy nhiên, quan niệm này chưa phải là chính xác xét trên phương diện khoa học.

Theo phân tích của TS Lê Thị Hồng Hảo, Trung tâm Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm – Viện Dinh dưỡng quốc gia, thành phần dinh dưỡng của lòng đỏ trứng (trứng gà ta, trứng gà công nghiệp, trứng vịt) không có sự khác biệt đáng kể. Do đó, nếu ăn cùng một lượng lòng đỏ trứng như nhau, thì không có loại trứng nào là tốt hơn cả.

Vì thế, thiết nghĩ, người tiêu dùng nên thay đổi quan niệm về dinh dưỡng khi dùng trứng gia cầm, tránh tạo cơ hội để kẻ gian lợi dụng kiếm lời bất chính. Việc chọn trứng làm sao để đảm bảo đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất nên dựa trên những kiến thức có cơ sở khoa học và đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp mạnh để ngăn chặn hành vi gian lận đáng lên án này.

Theo CAND

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cách đơn giản nhận biết trứng gà công nghiệp tẩy trắng ( https://www.meo.vn/cach-don-gian-nhan-biet-trung-ga-cong-nghiep-tay-trang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply