Bốn kiểu đau đầu thường gặp

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Không phải tất cả những cơn đau đầu đều giống nhau bởi có hiện tượng đau nửa đầu và chứng đau đầu theo chuỗi? Dưới đây là bốn chứng đau đầu thường gặp và những cách ứng phó với chúng:

1. Đau đầu do căng thẳng

Kiểu đau đầu này tác động đến hơn 40% dân số thế giới vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống. Hầu hết các trường hợp bị đau thường miêu tả cảm giác căng thẳng xung quanh vùng đầu như thể có một sợi dây thít chặt quanh đầu họ. Cùng với đầu thì các phần cơ vùng cổ và vai cũng có cảm giác đau.

Điều trị: Với chứng đau đầu này thì hầu hết chỉ cần dùng aspirin, ibuprofen hoặc acetaminophen là khỏi. Tuy nhiên, chỉ nên dùng trong vài ngày, không được kéo dài vì nếu sử dụng thường xuyên sẽ dễ bị phụ thuộc vào thuốc.

2. Đau nửa đầu

Kiểu đau nửa đầu thường gây cảm giác dao động mạnh trong óc, phổ biến là một bên nhưng cũng có khi cả hai bên đầu. Những người bị nhức đầu kiểu này thường buồn nôn, có khi nôn hoặc không và khá nhạy cảm với ánh sáng mạnh cùng tiếng ồn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do thành mạch máu và các tế bào thần kinh xung quanh não bị sưng tấy.

Cách điều trị: Hầu hết những người bị đau nửa đầu kiểu này thường chỉ muốn tìm một chỗ yên tĩnh và tối để nằm.

Với cơn đau cấp tính thì uống Ibuprofen, aspirin, acetaminophen có thể phát huy tác dụng. Tuy nhiên đa phần phải dùng tới thuốc đặc trị.  

Cũng có một số loại thuốc khác có thể phòng ngừa chứng đau nửa đầu như thuốc chống tai biến, thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị huyết áp.  

Ngoài ra, cũng nên đi kiểm tra tim để điều trị bệnh tận gốc nếu đúng là có liên quan.

3. Đau đầu theo chuỗi

Hiện có khoảng nửa triệu người Mỹ mắc chứng bệnh này. Cơn đau thường tập trung ở một bên mắt và làm chảy nước mũi, khiến phần mặt ở bên bị đau đỏ lên.

Thời gian đau có thể kéo dài vài giờ nhưng có xu hướng đau lại nhiều lần trong ngày, suốt vài tuần hoặc vài tháng, đó chính là lý do gọi nó là đau đầu theo chuỗi.  

Khi các cơn đau chấm dứt, người bệnh có thể sẽ không bị đau trở lại. Nguyên nhân cho tới nay vẫn chưa được hiểu rõ.

Điều trị: Không giống với chứng đau nửa đầu, hầu hết những người bị đau đầu theo chuỗi thường cảm thấy dễ chịu hơn nếu họ làm gì đó trong lúc bị đau. Điều thú vị là khi có những dấu hiệu đầu tiên của cơn nhức đầu bạn hít vào cơ thể 100% lượng khí oxy thì sẽ thấy ngay tác dụng.  

Ngoài ra, bạn cần đi khám ngay.

4. Đau đầu do xoang

Những người bị đau đầu do xoang thường kêu ca về những cơn đau và áp lực đè lên vùng trán, má, vùng mũi hoặc sau mắt. Chứng nhức đầu này thường gây ra bởi hiện tượng sưng tấy hoặc tích tụ dịch trong xoang sau thời gian bị sốt hay cảm cúm.

Điều trị: Khi bị đau, người bệnh có thể dùng thuốc để cắt cơn đau nhưng bên cạnh đó còn một loại thuốc có thể thử là thuốc thông mũi hay thuốc antihistamine để giảm bớt sức ép trong xoang.

Nếu tình trạng đau đầu khiến bạn quá khó chịu, cảm giác như đó là cơn nhức đầu tệ hại nhất trong đời thì bạn cần tới phòng khám ngay lập tức. Cũng như vậy, nếu cơn đau đầu kéo dài hơn mọi lần hoặc bạn thấy có những triệu chứng bất bình thường, bạn cần tới gặp bác sỹ để kiểm tra xem có nguyên nhân nào nghiêm trọng gây ra cơn đau đó hay không.

Theo Cbsnews

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply