Bệnh gai đen

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiTrên cơ thể đột nhiên xuất hiện những mảng da màu nâu thẫm hoặc nâu xám, hãy coi chừng. Bạn có thể đang mắc bệnh ‘gai đen’!

‘Nằm vùng’  ở những nếp gấp cơ thể

Theo bác sĩ Võ Thị Bạch Sương (giảng viên Đại học Y Dược, TP.HCM): ‘Bệnh gai đen (Acanthosis Nigricans) được biểu lộ ra bên ngoài bằng những mảng da màu nâu thẫm hoặc nâu xám ở các nếp của cơ thể như nách, cổ, bẹn, khoeo chân, rốn, quanh hậu môn hoặc cơ quan sinh dục… Lúc đầu, da vùng bệnh có thể chỉ đổi màu xam xám, nhìn có vẻ như dính bẩn, sau đó da sẽ đen dần lên, sờ thấy sần sùi, nham nhám vì nổi các u nhú và tăng sừng. Thương tổn gai đen cũng có thể xuất hiện ở niêm mạc miệng. Gai đen là biểu hiện da thường gặp nhất của béo phì. Người ta chia làm 5 loại bệnh gai đen, việc phân chia này chủ yếu dựa vào nguyên nhân để từ đó có cách khắc phục và cho sự phán đoán về dự hậu’.

Càng béo, gai đen càng nhiều

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiBác sĩ Võ Thị Bạch Sương cho biết, bệnh gai đen týp 1 là lành tính có tính chất di truyền – nhóm này không kèm xáo trộn về nội tiết, thường tăng lên trong lúc dậy thì và sẽ thoái lui dần theo thời gian. Týp 2 bệnh gai đen lành tính nhưng đi kèm với những xá  

o trộn về nội tiết như, kháng insuline, tiểu đường kháng insuline, trạng thái cường androgen, bệnh Cushing, bệnh to đầu chi hoặc khổng lồ, bệnh Addison, nhược giáp. Týp 3 là bệnh giả gai đen – đi kèm với béo phì và sự thay đổi của trạng thái béo phì sẽ song hành với diễn biến của gai đen. Càng béo phì, gai đen xuất hiện càng nhiều. Khi kiểm soát được cân nặng, gai đen sẽ giảm.  Týp 4 là bệnh gai đen do thuốc – việc dùng các thuốc như acid nicotinic liều cao, stilbestrol ở những người đàn ông trẻ, thuốc uống ngừa thai, trị liệu với hormone tăng trưởng, với corticoid… cũng gây ra biểu hiện gai đen. Ở thể này, việc ngưng các thuốc trên sẽ là giải pháp trị liệu chính. Týp 5 là bệnh gai đen ác tính – lúc này gai đen được xem là báo trước cho một khối u ác tính nào đó đã hiện diện trong cơ thể người bệnh, thường là carcinome đường dạ dày – ruột hoặc niệu -sinh dục hoặc ít gặp hơn như là u lympho. Việc điều trị khối u ác tính là cấp thiết, mang tính chất sống còn và nếu khối u được loại bỏ, bệnh gai đen ở da sẽ cải thiện.

Nếu là bệnh gai đen ác tính, thể trạng người bệnh thường suy kiệt (do tác động của khối u), các gai đen thường đậm màu và tăng sừng hơn các dạng khác, ngoài ra còn có các triệu chứng đi kèm như tăng sừng lòng bàn tay, bàn chân, tổn thương gai đen có trong miệng và có thể có cả mép môi.

Theo bác sĩ Bạch Sương, việc điều trị bệnh gai đen cần kết hợp với trị liệu nguyên nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định bôi thuốc nào. Thời gian điều trị tùy vào việc giải quyết bệnh nội khoa đi kèm (nếu có), độ dày và mức độ lan rộng của thương tổn, nói chung phải kéo dài trong nhiều tháng.

Thanh Tùng – Báo Thanh Niên

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh gai đen ( https://www.meo.vn/benh-gai-den.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply