Bệnh COPD là bệnh gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Xin BS tư vấn giúp bệnh COPD là bệnh gì? Tôi nghe nói người hút thuốc lá rất dễ bị mắc bệnh này, mà chồng tôi lại nghiện thuốc lá. Xin cám ơn BS.

benh-copd-la-benh-gi

BS Nguyễn Hữu Hoàng, Trung tâm Phổi Việt, trả lời:

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (viết tắt tiếng Anh là COPD) rất thường gặp tại Việt Nam và trên toàn thế giới, có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ năm.

COPD là tình trạng viêm mạn tính đường thở do tiếp xúc với các yếu tố độc hại từ ngoài môi trường, đứng đầu là thuốc lá. Khoảng 20-25% người hút thuốc lá sẽ xuất hiện triệu chứng của COPD trong tương lai (ho khạc đàm kéo dài vào buổi sáng, khó thở khi gắng sức…).

Hút thuốc lá làm tăng nhanh tốc độ suy giảm chức năng phổi, làm bệnh nhân COPD dễ vào đợt cấp hơn, khả năng đáp ứng với thuốc điều trị kém đi.

Nếu người hút thuốc lá được chẩn đoán là COPD thì cai thuốc lá là việc phải thực hiện ngay. Cai thuốc lá giúp làm chậm diễn biến nặng lên của COPD, làm COPD ổn định hơn, ít vào đợt cấp hơn. Nếu bệnh nhân không tự cai thuốc lá được thì cần đến gặp BS để được tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Bạn cũng có thể đưa người nhà đến trung tâm Phổi Việt, 20-22 Ngô Quyền, P.5, Q.10, Trung tâm đang có chương trình khám lâm sàng tầm soát COPD và tư vấn cai thuốc lá.

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply