Báo động tình trạng béo phì ở trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiTheo Tổ chức Y tế thế giới, hiện trên thế giới có hơn 1 tỉ người trưởng thành thừa cân, trong số đó có ít nhất 300 triệu người bị béo phì. Việt Nam mặc dù là nước đang phát triển nhưng tỉ lệ béo phì ở cả người lớn và trẻ em đang gia tăng một cách đáng báo động.

Tình trạng béo phì ở trẻ em sẽ kéo theo nhiều căn bệnh rất nguy hiểm. Vì vậy, chủ đề của ngày 15/3 – ngày người tiêu dùng quốc tế năm nay, là: ‘Ngăn chặn việc tiếp thị những thực phẩm có hại cho sức khỏe trẻ em’. Chủ đề này hướng đến việc bảo vệ trẻ khỏi những quảng cáo các loại thực phẩm giàu năng lượng nhưng nghèo dinh dưỡng, chứa nhiều đường, mỡ và muối.

Cuộc thi Bé chọn thực phẩm an toàn của các bé học sinh tiểu học Lý Thái Tổ, Hà Nội, có rất nhiều các món ăn cho bé lựa chọn, nhưng không phải chọn tuỳ thích. Đây là cuộc thi rất vui với các bé, nhưng cũng đồng thời mang đến cho các bé những nhận thức cơ bản nhất trong việc lựa chọn món ăn cho mình. Theo các chuyên gia, các bé từ 4 tuổi trở lên rất dễ bị tác động bởi các thực phẩm được quảng cáo trên các báo Đài rồi đòi hỏi bố mẹ mua cho bằng được. Nhưng đây thường là những thực phẩm chế biến công nghiệp, có hàm lượng đường, mỡ, muối cao. Các bậc phụ huynh phần vì chiều con, phần vì chưa hiểu hết về chế độ dinh dưỡng khoa học, nên số lượng trẻ bị thừa cân, béo phì hiện nay đang tăng lên rất nhanh…

Trong gần 20 năm qua, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những nước có mức giảm suy dinh dưỡng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, việc tăng nhanh lượng thịt và lượng chất béo trong khẩu phần, cộng với lối sống công nghiệp hóa khiến chúng ta đang phải đối mặt với vấn nạn thừa cân, béo phì, đặc biệt là ở trẻ em. Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, các số liệu thống kê mới nhất cho hay có tới 33% trẻ em ở độ tuổi 15 có số cân nặng vượt quá mức cho phép. Đây là một con số đáng báo động.

Béo phì ko chỉ đơn thuần ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, mà còn khiến trẻ dễ mắc những căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao. Vì vậy, lúc này các bậc phụ huynh ko chỉ chăm lo cho con ăn đủ, ăn no mà phải ăn sao cho khoa học. Ngoài ra, cha mẹ cần phải quan sát các quảng cáo thức ăn trên các phương tiện truyền thông và xác định xem loại thực phẩm nào phù hợp với con em mình, để có cách cân bằng giữa sở thích và chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ em.

Theo VTV

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply