Ba loại… ho

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cháu năm nay 20 tuổi, họng của cháu hay bị vướng, bị ho đã hơn 3 tháng, có đi bệnh viện khám nhiều lần mua thuốc uống mà không khỏi. Chụp X-quang phổi bác sĩ nói phổi không sao, kê toa thuốc là viêm họng cấp, uống hết hai đơn thuốc nhưng vẫn không khá hơn được, cứ ho khúc khắc từng cục một, rất tức ngực và mệt.

Cho cháu hỏi có phải do viêm amiđan không, vì lúc nào họng cũng vướng và khạc không ra đàm. Khi nào thì có thể cắt amiđan?

(Phạm Xuân Bằng)

– Trả lời của Phòng mạch Online:

Theo lời cháu mô tả thì bệnh của cháu là một tình trạng ho khan kéo dài trên 3 tháng kèm vướng họng, chụp X-quang phổi không có tổn thương. Khi ho tức ngực và mệt.

Ho là triệu chứng của rất nhiều bệnh ở đường hô hấp cũng như ngoài đường hô hấp hoặc do một số thứ thuốc hay do tình trạng dị ứng.

Theo thời gian người ta chia ra ba loại ho: ho cấp tính: ho kéo dài dưới 3 tuần; ho bán cấp: kéo dài 3-8 tuần; ho mãn tính kéo dài trên 8 tuần. Như vậy ho của cháu thuộc loại ho mãn tính.

Trong 90% các trường hợp, nguyên nhân của ho mãn tính thường gặp là: chảy mũi sau do bệnh lý viêm mũi xoang, suyễn, viêm phế quản, trào ngược dịch vị dạ dày, viêm họng mãn tính và viêm amiđan mãn tính, lao phổi. 10% còn lại là các nguyên nhân ít gặp hơn như nút ráy tai hoặc tóc nằm trên màng nhĩ kích thích dây thụ thể ho, suy tim xung huyết, dãn phế quản, suy giảm miễn dịch hoặc nhiễm nấm…

Trường hợp cụ thể của cháu có triệu chứng vướng họng, X-quang phổi bình thường, nên rất có thể là ho do viêm họng mãn tính hoặc do viêm amiđan mãn tính. Đối với nhóm bệnh lý này, việc trước tiên là cháu cần kiêng cữ các loại thức ăn, hoặc uống quá nóng hoặc quá lạnh, các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, hoặc các loại thức ăn nướng. Cháu nên để ý đến lượng nước uống mỗi ngày sao cho luôn nhiều hơn 2 lít mới đảm bảo cho sức khỏe nói chung cũng như làm cho họng đỡ bớt khô và niêm dịch ở họng loãng đi sẽ làm giảm cảm giác vướng.

Cháu cũng nên súc miệng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày vào mỗi tối trước khi đi ngủ và mỗi sáng sau thức dậy để họng luôn sạch sẽ. Nếu việc điều trị này không giảm, cháu nên đi khám với bác sĩ tai mũi họng để được tìm rõ nguyên nhân và điều trị tốt hơn, có thể sẽ dùng thêm kháng sinh nếu có dấu hiệu nhiễm trùng, kết hợp với các loại thuốc tan đàm hoặc kháng viêm, kháng dị ứng nếu cấn thiết.

Việc cắt amiđan là bước sau cùng, khi bệnh lý viêm họng amiđan mãn tính không đáp ứng với điều trị nội khoa. Lúc ấy các bác sĩ sẽ giải thích rõ cho cháu. Tuy nhiên cháu nên nhớ rằng phẫu thuật cắt amiđan cũng như các phẫu thuật khác, luôn tiềm ẩn những tai biến có thể rất nhẹ như gãy một cái răng, hoặc nặng hơn là chảy máu sau mổ phải nhập viện gây mê lại lần nữa để cầm máu hoặc là những tai biến do dị ứng với thuốc mê có thể gây tử vong mặc dù với tỉ lệ rất thấp.

ThS.BS TMH NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

Theo TT

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ba loại… ho ( https://www.meo.vn/ba-loai-ho.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply