Âm nhạc có thể giúp phục hồi ký ức cho những người bị tổn thương não

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo một nghiên cứu mới đây, âm nhạc còn giúp những người bị tổn thương não nhớ lại ký ức đã bị lãng quên.

Âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên nó còn có những tác dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Theo một nghiên cứu mới đây, âm nhạc còn giúp những người bị tổn thương não nhớ lại ký ức đã bị lãng quên.

Trong nghiên cứu đầu tiên về lĩnh vực này, Tiến sĩ Amee Baird và Tiến sĩ Severine Samson đã sử dụng các bài hát nổi tiếng để giúp bệnh nhân bị tổn thương não nhớ lại những ký ức của họ. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Neuropsychological Rehabilitation (tạp chí phục hồi chức năng bệnh thần kinh học) trong số ra mới đây.

am-nhac-co-the-giup-phuc-hoi-ky-uc-cho-nhung-nguoi-bi-ton-thuong-nao

Mặc dù nghiên cứu của họ chỉ bao gồm một số trường hợp, nhưng đây được coi là thí nghiệm đầu tiên về vấn đề âm nhạc gợi lại những kí ức có tính chất tự truyện ở những bệnh nhân bị tổn thương não bộ, chứ không phải là ở những người khỏe mạnh hay bị bệnh mất trí nhớ.

Trong nghiên cứu của mình, hai Tiến sĩ Baird và Samson đã lấy ngẫu nhiên 1 bài hát từ bảng xếp hạng  Billboard Hot 100 cho 5 bệnh nhân nghe và cũng được phát cho 5 người không bị tổn thương não. Tất cả các tình nguyện được yêu cầu ghi lại họ cảm thấy quen thuộc với một bài hát nào đó như thế nào, liệu xem họ có thích nó, và nó gợi lên những kí ức gì.

am-nhac-co-the-giup-phuc-hoi-ky-uc-cho-nhung-nguoi-bi-ton-thuong-nao

Tiến sĩ Baird và Tiến sĩ Samson phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị tổn thương não bộ đã nhớ lại số lượng tương đương kỷ niệm so với những người không bị tổn thương não. Chỉ 1 bệnh nhân được ghi nhận không có ký ức liên quan đến âm nhạc.

Trong tất cả những người nghiên cứu, phần lớn các ký ức nhớ lại là ký ức tích cực về một người hay một giai đoạn nào đó trong cuộc sống.

Âm nhạc như một công cụ tiềm năng để phục hồi kí ức. Tiến sĩ Baird và Tiến sĩ Samson kết luận: “Các phát hiện cho thấy rằng âm nhạc đã kích thích hiệu quả để khơi gợi những ký ức mang tính chất tự truyện và  có thể có ích trong việc phục hồi chứng mất trí nhớ tự truyện, những chỉ ở những bệnh nhân không bị thiếu hụt cơ bản trong bộ nhớ thu hồi và nhận thức còn nguyên vẹn.”

Các tác giả hy vọng rằng công việc mang tính đột phá của họ sẽ khuyến khích các nhà khoa học khác thực hiện các nghiên cứu sâu hơn đối với nhóm người lớn hơn. Họ cũng kêu gọi tiếp tục các nghiên cứu với các đối tương là những người khỏe mạnh và những người mắc các thần kinh khác để tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa bộ nhớ, âm nhạc và cảm xúc. Họ hy vọng rằng một ngày nào đó chúng ta có thể thực sự “hiểu được cơ chế cơ bản của bộ nhớ độc đáo được tăng cường do tác động của âm nhạc.”

Theo Phapluatxahoi.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Âm nhạc có thể giúp phục hồi ký ức cho những người bị tổn thương não ( https://www.meo.vn/am-nhac-co-the-giup-phuc-hoi-ky-uc-cho-nhung-nguoi-bi-ton-thuong-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi