(Webtretho) Cho trẻ sơ sinh ăn không khó như mọi người thường nghĩ. Bé rất ngoan và hợp tác nhưng các bà mẹ đôi lúc vẫn bị lúng túng khi phải đứng trước những lựa chọn đơn giản nhất.
Mẹ cũng có khi lúng túng khi quyết định chế độ dinh dưỡng cho bé sơ sinh. Ảnh: Inmagine
Dưới đây là những vấn đề căn bản trong việc lựa chọn nguồn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh:
>> Phần 1
10. Các bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng da, tiêu chảy… có thể bị lây truyền qua sữa mẹ?
A. Đúng B. Sai
Thực tế là sữa của các bà mẹ đang mắc các chứng bệnh trên có chứa kháng chất giúp trẻ sơ sinh chống lại các bệnh tương tự, theo ghi nhận của FDA.
Đáp án: B
11. Bé nên bắt đầu ăn dặm ở tuổi nào?
A. 6-8 tuần B. 4-6 tháng C. 1-2 năm
FDA khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi bé được 4-6 tháng tuổi.
Đáp án: B
12. Ở độ tuổi nào nên bắt đầu cho bé ngưng sữa mẹ hoặc sữa công thức?
A. 6 tháng B. 9 tháng C. 12 tháng
Bé có thể làm quen dần với thức ăn khô từ 4-6 tháng tuổi, theo FDA; nhưng nên cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức (không phải sữa bò) liên tục cho đến khi tròn 1 tuổi.
Đáp án: C
13. Nên cho bé 12 tháng tuổi uống sữa không béo hoặc ít béo.
A. Đúng B. Sai
Theo nhận định của FDA, nên cho trẻ dưới 2 tuổi uống sữa nguyên kem. Sữa ít béo hoặc không béo không cung cấp đủ lượng chất béo và calorie cần thiết cho nhu cầu tăng trưởng của bé.
Đáp án: B
14. Khi cho bé bắt đầu ăn dặm, thực phẩm nào nên được đưa vào khẩu phần của bé trước tiên?
A. Bột yến mạch B. Trứng bác C. Khoai tây nghiền
Bộ Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Khoa học quốc gia (NAS) khuyến khích việc chọn các loại hạt đơn như gạo hoặc bột yến mạch, lúa mạch... làm thực phẩm khô đầu tiên cho trẻ sơ sinh; không nên pha trộn nhiều nguyên liệu với nhau, như vậy sẽ khó phát hiện trong trường hợp bé bị dị ứng.
Đáp án: A
15. Thức ăn đóng hộp cho trẻ sơ sinh sau khi khui có thể bảo quản trong tủ lạnh bao nhiêu lâu?
A. 24 tiếng B. 3 ngày C. 1 tuần
Sau khi mở nắp, một hủ/hộp thức ăn em bé có thể bảo quản 3 ngày trong tủ lạnh, theo báo cáo của Bộ Thực phẩm và Dinh dưỡng của NAS.
Đáp án: B
16. Trẻ uống quá nhiều nước trái cây có nguy cơ bị suy dinh dưỡng?
A. Đúng B. Sai
Theo AAP, bé uống nhiều nước trái cây thay sữa mẹ hay sữa công thức có nguy cơ thiếu các dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, vitamin và chất khoáng. Không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước trái cây. Các em bé lớn hơn có thể uống nước trái cây nhưng phải giới hạn trong khoảng 150 -200gr/ngày.
Đáp án: A
17. Nước phải được nấu chín trước khi hòa vào các thực phẩm cho trẻ sơ sinh?
A. Đúng B. Sai
Theo AAP, nước phải được nấu chín (kể cả nước suối đóng chai) trước khi được dùng để pha sữa hay chế biến thức ăn cho bé.
Đáp án: A
<!]]>
Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com
Bài viết: 17 câu hỏi về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ – Phần cuối (https://www.meo.vn/17-cau-hoi-ve-dinh-duong-cho-tre-nho-phan-cuoi.html) được biên tập bởi BTV Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Vui lòng liên kết khi tái sử dụng. Cảm ơn.