Khắc phục những triệu chứng tiêu hóa sau khi uống sữa ở trẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn hỏi, bác sĩ trả lời!

Hỏi:

Con tôi thường đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và nôn trớ sau khi uống sữa. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

Táo bón, tiêu chảy, đau bụng đầy hơi và nôn trớ xảy ra thường xuyên sau khi con bạn uống sữa có thể do nhiều nguyên nhân, bạn cần xem thời gian các triệu chứng trên xảy ra bao nhiêu giờ sau khi ăn, lượng sữa ăn vào có nhiều không, chai sữa và các dụng cụ pha sữa có đảm bảo tiệt trùng luộc sôi trước khi pha sữa không? Sữa pha và nước dùng để pha sữa có đảm bảo chất lương vệ sinh an toàn thực phẩm không? Khi ăn sữa trẻ có bị ốm gây đầy hơi không? Các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, nôn trớ, đau bụng là những triệu chứng tiêu hóa rất phổ biến hay gặp ở trẻ nhỏ. Theo những công trình nghiên cứu ở trẻ nhỏ:  58% trẻ dưới 6 tháng có thể gặp những triệu chứng trên vì rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên những triệu chứng này như nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, cấu trúc và chức năng ống tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện, cho trẻ ăn chưa đúng phương pháp về chất lượng, số lượng và cách cho ăn. Nếu sau khi đã xem xét và loại trừ cẩn thận các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa thường gặp trên thì một nguyên nhân cũng thường gặp là trẻ có thể rối loạn tiêu hóa do kém hấp thu với đường Lactose trong sữa hoăc dị ứng với chất đạm sữa bò. Kém hấp thu với đường Lactose còn gọi là bất dung nạp Lactose. Các bà mẹ có thể nhận biết được bất dung nạp Lactose ở trẻ  khi cho trẻ ăn sữa công thức bình thường với những biểu hiện như: sau vài giờ trẻ nôn, đầy hơi, không muốn ăn, quấy khóc, tiêu chảy, phân lỏng toàn nước chua hoặc có bọt, hậu môn đỏ. Nhưng các triệu chứng trên lại giảm rõ rệt khi cho trẻ ăn sữa không có Lactose. Đường Lactose chủ yếu có trong sữa công thức, cung cấp Glucose cho sự hoạt động của não và cơ thể, làm phân mềm, tạo sự vượt trội của Bifidus, Lactobacillus – vốn là vi khuẩn có lợi giúp cho sự phát triển hệ miễn dịch và tiêu hoá trong cơ thể trẻ. Men Lactase ở màng ruột là men tiêu hoá biến đường Lactose trở thành đường Glucose.Khi đường Lactose không được hấp thu do thiếu men Lactase, Lactose sẽ bị ứ đọng trong ruột già, lên men sinh các axit hữu cơ làm phân chua, tăng áp lực thẩm thấu hút nước vào ruột gây phân lỏng, sinh hơi CO2 và H2 gây chướng bụng, đau bụng và rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Khoảng 90% người ở các lục địa Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ có tình trạng kém hấp thu với đường Lactose.

Dị ứng với chất đạm sữa bò, tình trạng khó tiêu của đạm Casein (loại chất đạm chiếm 80% trong sữa bò) cũng là một nguyên nhân gây đầy bụng khó tiêu ở trẻ em khi uống sữa công thức. Các bà mẹ có thể nhận biết các dấu hiệu của tình trạng này ở bé như dị ứng da, chàm hai má, mẩn ngứa, viêm mũi dị ứng, khò khè kèm theo với các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi, nôn trớ, tiêu chảy. Thậm chí tình trang nguy kịch như sốc khi uống sữa bò là những dấu hiệu gợi ý khi  trẻ có dị ứng với đạm sữa bò. Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc cho trẻ ăn uống vệ sinh, ăn thức ăn phù hợp, cha mẹ có thể giảm bớt hoặc không cho trẻ sử dụng sản phẩm chứa Lactose. Thay vào đó, phụ huynh có thể cho trẻ uống sữa không có Lactose.

Ngày ngay khoa học tiên tiến đã tìm ra giải pháp cho sữa công thức giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt bằng việc sử dụng đạm Whey thủy phân – loại đạm này được chứng minh giúp trẻ dễ tiêu hóa, loại trừ nguyên nhân gây khó dung nạp, và giảm hàm lượng Lactose.

Do vậy trường hợp của ban hỏi rất có thể con bạn có tình trạng kém hấp thu với đường lactose. Bạn có thể đưa cháu tới các thầy thuốc nhi khoa hoặc dùng thử các loại sữa giảm đường Lactose, giảm Casein và có bổ sung đạm Whey thủy phân nếu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa được cải thiện.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Khắc phục những triệu chứng tiêu hóa sau khi uống sữa ở trẻ ( https://www.meo.vn/khac-phuc-nhung-trieu-chung-tieu-hoa-sau-khi-uong-sua-o-tre.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Leave a Reply