Xử trí khi trẻ nuốt phải pin điện tử và keo dán

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vì hiếu động, trẻ có thể tháo pin điện tử, pin cúc áo ra khỏi các loại đồ chơi, vật dụng trong nhà và… cho vào mồm nuốt. Phần lớn pin sẽ được thải ra ngoài nguyên vẹn và không gây hại. Tuy nhiên, nếu nó mắc vào thực quản hoặc nơi nào đó trong ruột, nguy cơ bỏng do hóa chất hay điện từ pin thoát ra là rất lớn.

Trong các loại pin, pin kiềm mangan và thủy ngân nguy hiểm hơn do ôxit thủy ngân có thể gây ảnh hưởng tới thận.

Nếu pin mắc ở thực quản, trẻ sẽ có các triệu chứng: khó nuốt, ho, nôn, sốt, ăn kém ngon và mệt mỏi. Nếu pin gây bỏng hay tổn thương ruột, trẻ sẽ bị đau ngực hoặc bụng, nôn, phân có màu xám hoặc lẫn máu. Khi trẻ nuốt phải pin cúc áo, cần lưu ý:

– Tuyệt đối không gây nôn cho trẻ vì pin không thể thoát ra ngoài theo các chất được nôn.

– Cho trẻ uống thuốc kháng axit để giảm tính axit của dạ dày, làm giảm nguy cơ lớp ngoài pin bị ăn mòn, gây rò rỉ hóa chất.

– Cho uống thuốc nhuận tràng và kiểm tra phân của trẻ để xác định xem pin đã được tống ra ngoài cơ thể chưa. Bình thường, pin sẽ ra khỏi cơ thể trong vòng 14 giờ đến 7 ngày. Nếu pin lâu ra ngoài, phân có màu xám hay lẫn máu hoặc có biểu hiện bất thường, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để chụp X-quang để xác định vị trí của pin. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy ra bằng nội soi hay phẫu thuật..

Việc pin bắn vào tai hay mũi có thể gây tổn thương nghiêm trọng màng nhĩ và làm bỏng mũi. Trong trường hợp này, không nên nhỏ dung dịch nước muối, thuốc nhỏ mũi vì chúng có thể làm tăng dòng điện xung quanh pin. Cũng đừng dùng sức cố lấy pin ra kẻo gây tổn thương cho tai và mũi. Cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện; bác sĩ sẽ giúp lấy pin ra dễ dàng bằng những trang thiết bị chuyên dùng, tránh những tổn thương không cần thiết.

Tương tự, khi nghịch ngợm hoặc sử dụng keo dán trong giờ thủ công, trẻ có thể nuốt phải keo hoặc bị nó bắn vào mắt, dính vào tay… Tùy theo từng loại keo và vị trí dính keo, cha mẹ cần có những cách xử lý thích hợp:

– Keo hồ nước: Đây là loại keo an toàn nhất cho trẻ. Khi bị nuốt, keo chỉ gây kích thích ruột nhẹ, đôi khi có thể khiến trẻ buồn nôn hay nôn. Chỉ cần cho trẻ uống nước, không nhất thiết phải đưa đến bệnh viện.

– Keo cyanoacrylat: Có đặc điểm đông cứng rất nhanh và dính chặt, khó tách. Khi bị trẻ cho vào miệng, loại keo này sẽ đông cứng lại và không hòa tan. Do đó, nó không gây ngộ độc mà chỉ làm dính răng hoặc dính bên trong miệng. Trong trường hợp này, không nhất thiết phải cố gắng tách keo khỏi răng – miệng mà nên đợi keo tự bong ra sau vài ngày.

Khi keo cyanoacrylat dính vào tay trẻ, cần nhúng tay trẻ vào nước xà phòng ấm và dùng vật mỏng, cùn như cán thìa để tách nhẹ các ngón tay. Nếu keo bắn vào mắt, làm mi mắt dính với nhau, ta không nên dùng lực để tách hai mi mắt ra. Chỉ cần phủ lên mắt một miếng gạc; sau 2-3 ngày, mi mắt sẽ tự tách ra.

– Các keo sử dụng dung môi hữu cơ như toluen, xylen: Loại keo này có thể gây ngộ độc khi hít hay nuốt phải, với các biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, phù phổi, tổn thương não… Vì vậy, không nên cho trẻ dùng loại keo này. Khi bị nó bắn vào mắt, phải rửa mắt bằng nước ít nhất trong 15-20 phút.

Tóm lại, nếu trong nhà có trẻ dưới 5 tuổi, nên để tất cả những gì có khả năng gây ngộ độc và tai nạn ở ngoài tầm tay trẻ.

Thuốc & Sức Khỏe

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Xử trí khi trẻ nuốt phải pin điện tử và keo dán ( https://www.meo.vn/xu-tri-khi-tre-nuot-phai-pin-dien-tu-va-keo-dan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi