Viêm nhiễm âm đạo do nấm Candida

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đây là bệnh thường gặp ở chị em do một trong số nhiều chủng nấm có tên là Candida gây ra.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Nấm Candida là loại nấm vẫn có với số lượng ít trong âm đạo cũng như trong miệng và ống tiêu hoá của cả nam và nữ.  

Tại sao nấm vẫn có trong âm đạo mà lại phát triển nhiều dẫn tới viêm âm đạo? Nguyên nhân là do có sự mất cân bằng trong cơ thể người phụ nữ. Ví dụ như phải dùng kháng sinh để chữa trị viêm nhiễm đường tiết niệu và kháng sinh đã diệt luôn cả những vi khuẩn ‘bạn’ chung sống hoà bình với nấm ở âm đạo.  Do những vi khuẩn này bị tiêu diệt cho nên nấm có điều kiện phát triển và gây ra viêm.  

Những yếu tố khác cũng có thể gây ra sự mất cân bằng là tình trạng thai nghén (do thay đổi về nồng độ hormôn) – bệnh tiểu đường (do có đường trong nước tiểu và âm đạo) – dùng thuốc tránh thai có hàm lượng cao estrogen – dùng thuốc ức chế miễn dịch – rối loạn nội tiết hay bệnh của tuyến giáp – điều trị bằng corticoid.

Triệu chứng:

Nhiễm nấm làm cho dịch âm đạo đặc lại, có màu trắng, dai dính, cũng có thể hơi lỏng nhưng không có mùi. Âm hộ và niêm mạc âm đạo thường đỏ và rất ngứa.

Điều trị:

Nystatin 100.000 đv, 2 viên nang đặt âm đạo mỗi ngày, trong 14 ngày hoặc Itraconazole (sporal) 100 mg uống 3 lần mỗi ngày hoặc Fluconazole (Triflucan viên nang 50mg, Diflucan viên nang 150mg): 150mg uống liều duy nhất.

Clotrimazole (Canesten, Fungistin, Gyne-lotrimin, Mycelex-G) được dùng để điều trị nấm ở âm đạo, miệng và họng. Thuốc ở dạng: viên đặt 100 (3 tối) hoặc 500mg (1 lần duy nhất). Dạng kem 1% (đặt 5 gam vào âm đạo mỗi tối khi đi ngủ trong 7-14 tối). Viên đặt hình thoi 10mg (5 lần/ ngày, 14 ngày).

Chú ý: Nếu clotrimazole gây rát âm đạo thì ngừng dùng. Tránh quan hệ tình dục trong 3-4 ngày để không lây truyền cho bạn tình.

Những thông tin cần biết:  với phụ nữ có thai, dùng liều duy nhất và với liều cao thì có tác dụng hơn.

Những thuốc khác có thể có tác dụng: xanh gentiane hoặc dấm.

Theo BS Đào Xuân Dũng

Tuổi trẻ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Viêm nhiễm âm đạo do nấm Candida ( https://www.meo.vn/viem-nhiem-am-dao-do-nam-candida.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi