Vì sao hay bị đau cột sống và xương hông?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Giữa các đốt sống có đĩa điệm – để cột sống quay cúi dễ dàng. Tủy sống ở đốt sống thắt lưng đưa ra các đôi dây thần kinh điều khiển và vận động và cảm giác vùng chân.

Thời gian gần đây tôi hay bị đau cột sống và xương hông khiến việc đi lại khó khăn. Tôi đã đi khám Tây y, chụp X-quang thì không phát hiện được tổn thương và kết luận không bị bệnh, nhưng tôi thấy tình trạng ngày càng đau, thậm chí có lúc không đi lại được. Xin cho biết nguyên nhân gây bệnh của tôi và cách chữa theo Đông y? Hoàng Khắc An (Việt Trì, Phú Thọ).

vi-sao-hay-bi-dau-cot-song-va-xuong-hong

Ảnh minh họa.

GS.TS Dương Trọng Hiếu

, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Y học Cổ truyền T.Ư:

Giữa các đốt sống có đĩa điệm – để cột sống quay cúi dễ dàng. Tủy sống ở đốt sống thắt lưng đưa ra các đôi dây thần kinh điều khiển và vận động và cảm giác vùng chân. Khi đốt sống di lệch hay đĩa điệm di lệch sẽ chèn vào các rễ thần kinh đó gây đau, lan từ thắt lưng có thể tới bàn ngón chân. Các động tác làm di lệch hay đè nặng vào đốt sống (khiêng vác nặng, đứng lâu, đi lại nhiều) càng làm đau tăng.

Cách chữa cần đưa đốt sống và đĩa đệm về vị trí bình thường, giảm ứ huyết sưng nề gây chèn ép rễ thần kinh. Đông y chữa bằng cách: Xoa bóp nới dãn cột sống và dùng thuốc hoạt huyết lưu thông kinh lạc. Người nhiều tuổi thêm thuốc bổ can thận. Để phòng bệnh thì không khiêng vác nặng, không làm việc lệch tư thế, không đứng lâu, không chạy nhảy…

Theo Kienthuc.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply