Vắc – xin chống thoái hóa não

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà khoa học vừa cho biết, họ đã tìm được một loại vắc – xin mới có khả năng chống lại các bệnh liên quan đến não, nhất là bệnh thoái hoá não thường gặp ở người già.

Loại vắc – xin mới này làm suy giảm sự lan rộng của bệnh thoái hoá não, trước hết là trên động vật. Sau đó, nếu kết quả khả quan, nó sẽ được cân nhắc thận trọng trước khi áp dụng trên cơ thể con người.

Căn bệnh nguy hiểm này đã làm chết nhiều người.

Điều quan trọng là trước khi có thông báo về loại vắc – xin mới này, chưa có bất kỳ một phương thuốc hay liệu pháp điều trị nào mang lại tính khả thi.

Bệnh thoái hoá não (CJD – Creutzfeldt-Jakob Disease) là một bệnh do hai nhà tâm thần học Hans G. Creutzfeld (1883 – 1964) và Alfons M. Jakob (1884 – 1931) tìm ra.

Bệnh làm cho não thoái hoá dẫn đến tử vong (nhất là ở những người từ 50 đến 65 tuổi). Nguyên nhân là do có một loại protein không bình thường xâm nhập vào não. Sau đó, chúng tích tụ lại và phá huỷ não bộ, khiến bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ, không nói được, tứ chi tê cứng, cơ mặt co lại.

Rất nhiều nhóm nghiên cứu ở Mỹ và Châu Âu đã làm việc với nhiều loại vắc – xin để có thể nhanh chóng kìm hãm bệnh này, nhất là khi nó ngày càng bùng phát mạnh ở người cao tuổi.

Một mẫu thử của GS Thomas Wisniewski cùng các đồng nghiệp của ông cho thấy, loại protein này tấn công các gien và có dạng hình giống con rệp.

Những nỗ lực y học

Rất nhiều các chú chuột đã ngậm loại vắc – xin này vào miệng trong vòng 400 ngày. Kết quả là những triệu chứng của căn bệnh này gần như biến mất, trong khi những con chuột khác dần chết do không được dùng thuốc. Nếu không có vắc – xin này, chỉ trong vòng 120 ngày, những chú chuột đã có khả năng mắc và phát triển bệnh nhanh chóng.

GS Thomas Wisniewski cho biết, ông cùng các đồng nghiệp đang nghiên cứu lại quy trình sản xuất loại vắc – xin này để chúng được ứng dụng rộng rãi hơn, đầu tiên là trên những con vật nhỏ, sau đó là đến con người.

Phát biểu tại Học Viện Thần kinh học, Mỹ, ông giải thích: “Việc tìm ra loại vắc – xin này là một bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ con người. Nếu nó chứng minh được khả năng của mình, nó sẽ được sử dụng như một liệu pháp điều trị hữu ích đối với những người mắc bệnh thoái hoá não”.

Theo BBC

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vắc – xin chống thoái hóa não ( https://www.meo.vn/vac-xin-chong-thoai-hoa-nao-2.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply