Uống thuốc bắc đắng, nên làm thế nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có nhiều loại thuốc có vị đắng khiến người bệnh rất khó uống, nhất là khi dùng thuốc bắc.

Với trẻ em, các bậc phụ huynh thường cho một ít đường vào trong thuốc bắc để giảm bớt vị đắng. Giáo sư Lưu Chiêm Văn (Đại học Trung y dược Bắc Kinh) cho biết: Biện pháp này là không có tác dụng. Trên thực tế, có một số phương pháp đơn giản có thể làm giảm vị đắng khi uống thuốc bắc.


1. Hạn chế thuốc tiếp xúc cuống lưỡi

Trước đây mọi người cho rằng tất cả các vị của thực phẩm đưa vào miệng sẽ được
cảm nhận bằng toàn bộ lưỡi, song kỳ thực, từng bộ phận trên lưỡi đều được “phân công nhiệm vụ” nhất định. Các nụ vị giác đầu lưỡi có tác dụng cảm nhận vị ngọt, hai bên lưỡi chủ yếu để cảm nhận vị mặn, hai bên phía sau cảm nhận vị chua. Vị đắng được cảm nhận ở phía cuối lưỡi. Vì vậy, khi uống thuốc đắng, trước tiên có thể ngậm thuốc ở đầu lưỡi, sau đó uống thêm một chút nước ấm rồi nuốt nhanh. Hoặc cũng có thể dùng thìa trực tiếp đưa thuốc vào họng rồi nuốt.

2. Nhiệt độ thuốc nên khống chế trong khoảng từ 15-37 độ C

Cảm giác của lưỡi và nhiệt độ có liên quan với nhau. Thông thường lưỡi rất mẫn cảm với nhiệt độ khoảng 37 độ C. Vì vậy, khi dùng thuốc ở nhiệt độ này sẽ có cảm giác rất đắng. Cao hơn hoặc thấp hơn nhiệt độ này, vị đắng sẽ giảm đi một phần. Đương nhiên thuốc có nhiệt độ cao hơn 37 độ C rất dễ làm tổn thương đến miệng và thực quản. Vì vậy, khi sắc thuốc xong, tốt nhất nên để thuốc nguội rồi mới uống.

3. Khi uống thuốc nên uống nhanh

Thuốc lưu lại trong miệng càng lâu, vị đắng càng rõ rệt. Sau khi uống thuốc nên lập tức súc miệng bằng nước sôi để nguội, tiếp theo có thể uống thêm một chút nước ấm. Biện pháp này vừa giúp cho ruột hấp thụ thuốc tốt hơn, vừa làm giảm vị đắng của thuốc. Ngoài ra, trong một số thang thuốc, bác sĩ có thể cho điều chỉnh vị thuốc, cho thêm một lượng cam thảo vừa phải để làm thuốc bớt đắng.

DS Quang Huy (Theo Y Học T.Q)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Uống thuốc bắc đắng, nên làm thế nào? ( https://www.meo.vn/uong-thuoc-bac-dang-nen-lam-the-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply