Bệnh xơ cứng bì có điều trị được không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi năm nay 54 tuổi, gần đây tôi thấy người căng cứng, sờ vào cảm giác đàn hồi như cao su. Đi khám bác sĩ chẩn đoán tôi mắc bệnh xơ cứng bì. Xin quý báo cho biết bệnh có điều trị được không?

Đinh Thị Tuyết (Đăk Nông)

xocungbi

Bệnh xơ cứng bì khá thường gặp, nguyên nhân đến nay chưa rõ nhưng y học xếp bệnh này vào nhóm bệnh tự miễn. Xơ cứng bì là tình trạng ngoài da bị xơ cứng. Khi sờ thấy da cứng, khô, không ra mồ hôi. Bệnh này có biểu hiện gồm hai dạng: Xơ cứng bì ở ngoài da đơn thuần và xơ cứng bì hệ thống.

Đối với xơ cứng bì hệ thống, bệnh nhân ngoài tổn thương ở ngoài da còn có thể bị tổn thương ở phổi, đường tiêu hóa. Nếu xảy ra ở phổi thì tổn thương làm bệnh nhân khó thở, còn xảy ra ở đường tiêu hóa sẽ gây tình trạng ăn uống khó, nuốt khó, vướng. Ngoài tổn thương thường gặp ở phổi, đường tiêu hóa thì xơ cứng bì còn có thể gây tổn thương ở bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể.

Với xơ cứng bì ngoài da đơn thuần cũng có hai dạng: Xơ cứng bì khu trú (tổn thương chỉ xảy ra ở một vùng da nhất định) và xơ cứng bì toàn thân (cả người bị căng cứng). Theo triệu chứng mô tả thì có thể bác bị xơ cứng bì ngoài da đơn thuần dạng toàn thân. Việc điều trị xơ cứng bì gần như phải điều trị suốt đời để giúp người mềm trở lại và bệnh nhân có thể sinh hoạt, hoạt động trở lại. Ngoài dùng thuốc còn phải kết hợp với vật lý trị liệu để bệnh nhân không bị cứng khớp. Tiên lượng điều trị của xơ cứng bì ngoài da đơn thuần tốt hơn nhiều so với xơ cứng bì hệ thống.

Bác sĩ Hoàng Văn Minh

Theo Suckhoevadoisong.net

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh xơ cứng bì có điều trị được không? ( https://www.meo.vn/benh-xo-cung-bi-co-dieu-tri-duoc-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply