Ứng xử với tiền mừng tuổi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cha mẹ giữ tiền mừng tuổi khiến cho trẻ không cảm nhận được niềm vui và ý nghĩa khi được người lớn “lì xì”.

 

Ngoài ra, cha mẹ cũng đã không tận dụng được cơ hội này để giáo dục trẻ những bài học quý báu về cách ứng xử với đồng tiền.
Tiền mừng tuổi là tiền của con?!
Mọi năm ăn Tết ở nhà mình, bao giờ chị Hoa cũng mua cho hai con mỗi cậu một con lợn đất để cất tiền mừng tuổi. Năm nay về quê ăn Tết, do bận bịu nên chị Hoa không kịp mua lợn đất cho các con. Sáng ngày mùng một Tết, vì lúi húi với việc lo chuẩn bị mâm cỗ để cúng tổ tiên nên chị Hoa không để ý được tới hai cậu con trai nhỏ của mình. Vì thế các con chị, Minh 8 tuổi, Hưng  6 tuổi cầm hết tiền mừng tuổi đi chơi. Khi chị Hoa xong việc, ngó đến các con thì thấy tiền mừng tuổi của con rơi vãi khắp nơi.
Chị Hoa liền gọi các con vào nói rằng: “Mẹ nhặt được 50.000 tiền mừng tuổi của Hưng rơi ở góc sân. Con có biết 50.000 này mẹ phải mất một ngày xa con để đi làm mới có được. Nếu mẹ đi bán bánh mì thì phải bán được 100 chiếc, mất hai đến ba ngày đội thúng đi phơi nắng ngoài đường mới có được 50.000 đồng. Vậy mà con đã đánh rơi. Nếu con làm rơi ngoài đường là đã có thể mất rồi đấy”.
Sau khi phân tích cho con hiểu là không nên giữ tiền mừng tuổi trong túi của mình, các con chị đã đồng ý gửi tiền mừng tuổi cho mẹ giữ. Chị Hoa đã lấy một cuốn sổ nhỏ cho đứa lớn, hướng dẫn con ghi chép số tiền hàng ngày gửi mẹ, mỗi lần con gửi tiền chị Hoa lại ký vào giống như  việc con gửi tiền ngân hàng. Cu Minh tỏ ra rất thú vị với quyển sổ ghi chép của mình. Cậu còn nói với mẹ về những dự định chi tiêu của mình. Qua những mong muốn của con, chị Hoa lại có dịp phân tích cái gì nên, cái gì không nên…
Không phải phụ huynh nào cũng có ý thức về việc giáo dục con thông qua tiền mừng tuổi như chị Hoa. Đặc biệt, với những trẻ còn nhỏ như mẫu giáo và tiểu học, lúc con nhận được tiền mừng  tuổi, bố mẹ thường giữ luôn tiền con mà không có sự giải thích hay phân tích cho trẻ  hiểu. Có người lại cho trẻ được phép cầm tiền mừng tuổi, để cho trẻ mua những thứ linh tinh theo sở thích một cách hoang phí và không có mục đích.
“Cơ hội vàng” để giáo dục con
Với trẻ 14-15 tuổi đã có ý thức rất rõ về giá trị của tiền bạc. Lúc này phụ huynh nên phân tích và cho con được quyền tự lựa chọn việc quản lý và sử dụng tiền mừng tuổi như thế nào. Nếu trẻ không muốn gửi bố mẹ thì nên hướng dẫn con cách gửi tiền tiết kiệm, cho con biết số tiền lãi khi đến kỳ, hỏi nguyện vọng của con trong năm và hướng dẫn cho con cách sử dụng tiền đúng mục đích.
Bà Nguyễn Lâm Thúy, Giám đốc Trung tâm tham vấn Gia đình & Trẻ em Vala
Theo bà Nguyễn Lâm Thúy – Giám đốc Trung tâm Tham vấn gia đình & trẻ em Vala, việc ứng xử với tiền mừng tuổi của con một cách đúng đắn là vô cùng cần thiết, đó chính là cơ  hội “vàng” giúp phụ huynh dạy con những bài  học về nhận thức, về sử dụng và quản lý tiền bạc. Bài học đầu tiền là giúp con nhận ra giá trị của đồng tiền. Trên thực tế, có những đồng tiền nên nhận, nhưng cũng có những đồng tiền không nên nhận. Bởi có người mừng tuổi với mục đích nhắm đến bố mẹ để cầu lợi…
Cũng theo bà Thúy, nhiều người nghĩ rằng vì con còn nhỏ, không nên cho trẻ ý thức về tiền bạc quá sớm. Thực tế, việc giáo dục này phải được đặt ra từ rất sớm, khi trẻ biết nhận thức những giá trị tốt xấu xung quanh mình. “Đồng tiền liền khúc  ruột” nên càng cần phải cho con biết tới giá trị của nó và cách ứng xử với nó như thế nào. Không có bài học nào quý hơn bằng những bài học từ thực tiễn.
Bà Nguyễn Mai Hoa, Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống cho biết: Với một đứa trẻ tiểu học, có thể dạy trẻ những bài học lớn hơn như cho trẻ biết tiền mừng tuổi là của con nhưng con không nên giữ một số tiền trên 50.000 đồng. Nếu con cầm nhiều tiền ra đường có thể gặp nguy hiểm nên bố mẹ sẽ là người quản lý tiền giúp con, giống như việc bố mẹ gửi tiền cho ngân hàng.
Có thể cho con một cuốn sổ nhỏ để trẻ tự ghi số tiền mừng tuổi gửi bố mẹ, hướng dẫn con cách ghi những khoản chi dùng của con trong năm… Việc ghi chép này không những giúp trẻ biết nhận thức, quản lý, sử dụng đồng tiền mà  còn giúp trẻ có được những kỹ năng ứng xử với tiền bạc, biết cách sử dụng tiền mang lại niềm vui và có ý nghĩa.
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ứng xử với tiền mừng tuổi ( https://www.meo.vn/ung-xu-voi-tien-mung-tuoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply