Tuổi dậy thì của mẹ – Nguyên nhân gây béo phì ở con?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà nghiên cứu người Anh cho rằng, tuổi dậy thì của mẹ có thể là đầu mối để tiên đoán nguy cơ béo phì của con.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Tiến hành nghiên cứu với 6.000 trẻ em cho thấy, trường hợp người mẹ dậy thì sớm thì con sinh ra sẽ lớn nhanh và vượt quá trọng lượng của một em bé bình thường. Điều này cũng dẫn đến tình trạng béo phì khi các em trưởng thành. Theo kết luận của thư viện Y khoa, kết quả này giúp ích cho việc xác định sớm những đứa trẻ có nguy cơ béo phì.

Tuổi dậy thì của con gái thường di truyền từ mẹ. Bản thân những cô gái dậy thì sớm cũng có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao, thậm chí họ có thể béo trước cả tuổi dậy thì.

Theo nghiên cứu mới nhất, những người mẹ dậy thì trước 11 tuổi có nguy cơ béo phì cao gấp 5 lần so với các bà mẹ dậy thì sau 15 tuổi. Những đứa con do các bà mẹ này sinh ra có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao gấp 3 lần so với những đứa trẻ khác.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thêm nhiều chi tiết về tốc độ trưởng thành từ lúc sinh ra cho đến năm 9 tuổi và nhận thấy tuổi của mẹ có liên quan đến sự tăng trưởng cân nặng và chiều cao nhanh chóng.

Với các bé gái, tuổi dậy thì cũng có thể đến trước năm 11 tuổi giống như mẹ của các em và các bé cũng sẽ sớm phát triển về trọng lượng, chiều cao và đó là những thay đổi có thể nhìn thấy rõ. Việc di truyền này có thể liên quan đến sở thích ăn uống của người mẹ khi mang thai hoặc chế độ dinh dưỡng cho các bé.

Ông Ken nhấn mạnh thêm: ‘Trẻ nên được cho bú sữa mẹ nhiều hơn’. Cho ăn sữa ngoài sẽ khiến cho trẻ phải tiêu thụ lượng calo quá nhiều và các nhà nghiên cứu cũng đang tìm cách giảm sự tiêu thụ này đối với những trẻ ăn sữa bột nhân tạo khi người mẹ không đủ sữa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, điều kiện môi trường sống cũng quan trọng đối với sự phát triển của các bé như sự di truyền từ mẹ vậy.

Quỳnh Hoa (Theo Dantri)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tuổi dậy thì của mẹ – Nguyên nhân gây béo phì ở con? ( https://www.meo.vn/tuoi-day-thi-cua-me-nguyen-nhan-gay-beo-phi-o-con.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply