Cô bé sinh ra không có mũi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cô bé sinh ra đã không có mũi nhưng em vẫn bị hắt hơi khi cảm lạnh.

Cô bé Tessa Evans, 17 tháng tuổi, mắc hội chứng dị tật mũi bẩm sinh. Trên toàn thế giới chỉ có 40 trường hợp mắc dị tật này. Vì không có mũi nên Tessa không thể ngửi được bất kỳ mùi gì, cô bé cũng không có xoang miệng. Tuy nhiên, cô bé vẫn có thể bị ho, bị cảm hay hắt hơi.

co-be-sinh-ra-khong-co-mui

Tessa mắc dị tật khiến cô bé không có mũi 

Mặc dù có thể trạng không bình thường, Tessa vẫn luôn cười. Mẹ của em, chị Grainne rất tự hào về con mình: “Lúc đầu tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Sao con gái tôi lại không có mũi? Làm sao con bé có thể sống mà không có mũi? Ai có thể chữa được bệnh này? Rất nhiều điều khiến tôi băn khoăn. Tuy nhiên, càng lớn, con bé càng mỉm cười nhiều hơn”.

Các nghiên cứu trên internet cho thấy những người mắc dị tật không có mũi đều phát triển kém cả về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, với bố mẹ của Tessa, việc em lớn lên, sống vui vẻ đã chứng minh những nghiên cứu kia không đúng.

co-be-sinh-ra-khong-co-mui

Từ khi mới sinh Tessa đã phải thở qua ống thở

Tình trạng của Tessa đã được các bác sĩ phát hiện ra khi thai nhi được 20 tuần tuổi. Khi đó, các kết quả siêu âm cho thấy khuôn mặt bào thai phẳng bất thường. Bố mẹ của Tessa đã trải qua thời gian khó khăn khi phải quyết định xem có nên phá thai hay không. Những lần siêu âm và quét 3D sau đó cho thấy bào thai vẫn phát triển bình thường. Vì thế, bố mẹ của Tessa quyết định giữ lại đứa con bé bỏng.

Tessa sắp được điều trị tại bệnh viện Great Ormond Street. Một khuôn mũi đã được thiết kế và sẽ được lắp vào gương mặt Tessa qua một vết rạch nhỏ từ đường chân tóc xuống. Chiếc “mũi” giả này sẽ được thay thế theo từng giai đoạn phát triển của bé.

co-be-sinh-ra-khong-co-mui

Tessa sẽ sớm được phẫu thuật để có mũi giống mọi người

Bên cạnh chứng dị tật mũi bẩm sinh, Tessa còn bị một khuyết tật ở tim và thị lực kém. Ngay khi 11 tuần tuổi, bé đã phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ khối đục thủy tinh thể bên mắt trái. Đến thời điểm này, cha mẹ của Tessa đã thiết lập một quỹ từ thiện nhằm kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng để có kinh phí chữa bệnh cho bé.

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cô bé sinh ra không có mũi ( https://www.meo.vn/co-be-sinh-ra-khong-co-mui.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply