Trẻ mắc bệnh tiêu chảy, thủy đậu tăng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết thời gian này đang là mùa của bệnh tiêu chảy, thủy đậu, Rubella … Dự báo những bệnh này sẽ tiếp tục tăng đến tháng 5.

Sáng 17-2, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Tuyết, trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), cho biết khoa tiêu hóa hiện có 150 trẻ nằm viện, trong đó khoảng 120 trẻ mắc bệnh tiêu chảy. Do số bệnh nhi mắc bệnh tiêu chảy nhập viện đông nên các giường bệnh trong khoa phải ghép 2-4 trẻ/giường.

Nhiều nguyên nhân

Bác sĩ Ngọc Tuyết nhận xét số trẻ mắc bệnh tiêu chảy nhập viện tăng từng ngày làm khoa tiêu hóa ngày càng quá tải. Trước tình hình này, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã điều động thêm khoa dịch vụ 2 và dịch vụ 3 tiếp nhận điều trị những bệnh nhi mắc bệnh tiêu chảy, riêng khoa nhiễm tiếp nhận điều trị những ca tiêu chảy nhiễm trùng để tránh tình trạng quá tải tại khoa tiêu hóa.

Theo bác sĩ Phạm Thị Ngọc Tuyết, ngoài nguyên nhân do siêu vi gây ra, trẻ mắc bệnh tiêu chảy nhập viện trong đợt này một phần do trước đó đã được gia đình cho ăn thức ăn trữ từ trước tết, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số trẻ khác được các bậc cha mẹ cho ăn ở hàng quán bên ngoài, không đảm bảo vệ sinh.

Một nguyên nhân quan trọng nữa là do thời tiết hiện đã chuyển mùa sang nắng nóng làm sức đề kháng của trẻ giảm. Chính thời tiết nắng nóng này làm thức ăn dễ bị ôi thiu nếu không được bảo quản tốt.

Do vậy để phòng tránh bệnh tiêu chảy, các bà mẹ nên cho trẻ ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, không nên cho trẻ ăn ở hàng quán và những thức ăn để lâu trong tủ lạnh. Đồng thời cần vệ sinh cá nhân tốt cho trẻ bằng cách rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh…

Tốt nhất là chích ngừa

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết trẻ mắc bệnh thủy đậu đến khám và nhập viện có xu hướng tăng trong khoảng hai tuần nay. So với những tháng trước, hiện số trẻ mắc bệnh thủy đậu đến khám đã tăng 150% và dự báo số ca sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Bác sĩ Khanh nhận định năm 2008 là năm có số người mắc bệnh thủy đậu cao. Theo chu kỳ của bệnh này, cứ 3-4 năm lại có một năm đông bệnh nên có thể năm nay số người mắc bệnh thủy đậu sẽ đông hơn vài năm trở lại đây.

Với những triệu chứng như nổi bóng nước rải rác, toàn thân hoặc sốt, ho trước khi phát bệnh vài ngày, bệnh thủy đậu (còn gọi là phỏng rạ hoặc trái rạ) rất dễ nhận biết. Trẻ mắc bệnh này sẽ khỏi sau 5-7 ngày nếu được điều trị đúng cách. Hầu hết trẻ mắc bệnh thủy đậu chỉ cần đến khám rồi chăm sóc tại nhà theo chỉ định của bác sĩ chứ không cần nhập viện.

Thế nhưng, nếu không được điều trị đúng cách hoặc sức đề kháng yếu, trẻ mắc bệnh thủy đậu có thể gặp những biến chứng rất nặng như: bội nhiễm da làm nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não… Những trường hợp này nếu không được xử lý kịp thời rất dễ dẫn tới tử vong.

Bác sĩ Khanh nhấn mạnh bệnh thủy đậu nằm trong nhóm lây mạnh. Bệnh do siêu vi trùng gây ra, lây chủ yếu qua đường hô hấp. Siêu vi từ đường hô hấp người bệnh ho ra không khí, những người tiếp xúc với không khí có chứa vi trùng đó sẽ bị lây. Một số ít trường hợp bị lây do tiếp xúc với bóng nước có chứa siêu vi trùng.

Những ngày gần đây, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã gặp những trường hợp cả gia đình gồm bố mẹ và hai con cùng mắc bệnh thủy đậu. Với những trẻ đang đi học mắc bệnh thủy đậu, bác sĩ Khanh khuyên các bậc cha mẹ nên cho trẻ nghỉ học ở nhà để tránh lây bệnh cho các bạn khác.

Đa số trẻ đến khám, điều trị bệnh thủy đậu là những trẻ chưa được chích ngừa hoặc một số ít đã chích ngừa một lần nhưng không được chích ngừa nhắc lại. Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu là chủng ngừa cho trẻ. Một số ít trường hợp trẻ chủng ngừa rồi mà vẫn mắc bệnh thì cũng chỉ bị nhẹ chứ không gây biến chứng.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ mắc bệnh tiêu chảy, thủy đậu tăng ( https://www.meo.vn/tre-mac-benh-tieu-chay-thuy-dau-tang.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply