Trầm cảm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh (TCSS) thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu.

Có những bà mẹ còn nghĩ con mình bị ma quỷ nhập nên tìm cách trừ tà. Điều này rất nguy hiểm đến tính mạng của bé. Có khi bà mẹ mang dao đâm người thân chỉ vì hoang tưởng bị hại. Nếu mắc bệnh nặng, sản phụ có ý định hay hành vi tự tử.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh TCSS, trong đó có yếu tố giảm đột ngột estrogen và progestrogen. Bên cạnh đó, hormone tuyến giáp giảm nhanh chóng cũng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Sản phụ cũng bị thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc. Ngoài ra, còn do mâu thuẫn gia đình, vấn đề tài chính, thiếu sự giúp đỡ của người thân. Một số sản phụ còn gặp khó khăn trong chăm sóc bé. Nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về việc này. Từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và mất kiểm soát cuộc sống bản thân…

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Ảnh: Gettyimages.com

Những sản phụ từng bị trầm cảm thì nguy cơ lặp lại đến 50% cho lần sinh kế tiếp. Còn nếu từng bị trầm cảm khi chưa có thai thì khi sinh con, khả năng bị trầm cảm là 25%. Đối tượng bị TCSS cũng hay gặp ở phụ nữ dưới 18 tuổi, người lần đầu tiên làm mẹ, những chị em bị hiếm muộn, thất nghiệp, thiếu sự giúp đỡ, đồng cảm, chia sẻ của người thân, đặc biệt là người chồng. Thậm chí, mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn với mẹ chồng, hay có thai không như mong muốn… cũng là những nguy cơ gây nên TCSS.

Phụ nữ mắc bệnh TCSS thường có biểu hiện suy nhược cơ thể, lo lắng, hốt hoảng, khóc lóc mà không có lý do cụ thể, cảm giác bị chồng bỏ rơi mà không có căn cứ. Người bệnh đôi khi cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại chẳng tìm ra nguyên nhân. Thường là đau ở đầu và cổ. Những người khác lại đau lưng, đau ngực, có thể là do các vấn đề về tim. Ngoài ra, sản phụ còn bị ám ảnh, có thể về một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Vài người có thể trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Người mẹ cảm thấy trí nhớ giảm sút, đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ. Bà mẹ cũng rối loạn trong giấc ngủ và mất hứng thú chuyện tình dục.

Do đó, khi thấy những triệu chứng trên, gia đình nên hiểu rằng bệnh đang ở giai đoạn tạm thời và sự giúp đỡ của họ có thể giúp cho người mẹ phục hồi nhanh chóng. Thường thì một người mẹ trầm cảm không thích sự cô độc, do vậy hãy cố gắng sắp xếp để lúc nào cũng có một người mà cô ta có thể tin tưởng ở bên cạnh. Đồng thời, nếu người mẹ biết mình bị TCSS thì nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt, hoặc có thể mời bác sĩ đến nhà. Bên cạnh việc dùng thuốc thì điều quan trọng là phải duy trì chế độ dinh dưỡng tốt, bổ sung vitamine B6 hoặc vitamine tổng hợp.

TS-BS Lê Thị Thu Hà

(Trưởng buồng khám thai,

BV Từ Dũ TP.HCM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trầm cảm ( https://www.meo.vn/tram-cam.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi