TP.HCM: tăng đột biến bệnh đau mắt đỏ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chỉ trong hai ngày 10 và 11-10, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã khám cho 1.000 bệnh nhân đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc cấp), tăng gần gấp đôi so với những ngày bình thường.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Bác sĩ Diệp Hữu Thắng, trưởng khoa giác mạc Bệnh viện Mắt TP.HCM, cho biết so với những năm trước, đợt dịch đau mắt đỏ này lây lan rất nhanh. Một số người đau mắt đỏ còn bị nhiễm siêu vi toàn thân như bị sốt nhẹ, thấy mệt mỏi trong người hoặc mắt có màng giả, xuất huyết mắt.

Lây truyền qua nước mắt người bệnh

Theo bác sĩ Diệp Hữu Thắng, nguồn lây của bệnh đau mắt đỏ là do bị nhiễm nước mắt có siêu vi trùng từ người mang bệnh. Đường lây truyền bệnh này rất đa dạng như có thể lây qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi bệnh nhân ho hoặc nhảy mũi, qua đồ dùng cá nhân, khăn tay, điện thoại, tay nắm cửa… bị nhiễm nguồn bệnh hoặc qua nước bị nhiễm khuẩn (ví dụ nước hồ bơi).

Bệnh đau mắt đỏ có thể giới hạn ở một mắt nhưng thường xảy ra ở hai mắt. Khi mắc bệnh, người bệnh thường thấy nóng rát, đau, nặng mắt, cảm giác như có hạt cát trong mắt, đôi khi kèm theo nhìn mờ, nhìn thấy quầng màu và sợ ánh sáng, mi mắt sưng nhẹ, kết mạc mi sưng đỏ. Nếu bệnh nặng sẽ sưng nhiều, kết mạc đỏ rực, đôi khi xuất hiện hạch vùng tai và có xuất huyết dưới kết mạc.

Bác sĩ Thắng khuyên người dân không nên lo lắng quá vì chỉ có một số trường hợp bị biến chứng như viêm giác mạc, loét giác mạc (thường xảy ra do dùng thuốc không đúng cách). Đa số người bệnh vẫn có thể tự khỏi bệnh sau 12-14 ngày.

Phòng bệnh tốt nhất: rửa tay thường xuyên

Bác sĩ Thắng khẳng định  cho đến nay chưa có loại thuốc nào có thể phòng ngừa được bệnh đau mắt đỏ. Khi mắc bệnh, người bệnh nên rửa mắt với dung dịch NaCl 0,9% 3 lần/ ngày, hoặc nhỏ nước mắt nhân tạo giúp mắt dễ chịu. Dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, chườm lạnh cho mắt và không nên tự dùng thuốc có chất dexa.

Bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, nhất là những nơi tập trung đông người. Do vậy, bác sĩ Thắng khuyên người bệnh nên nghỉ bệnh (khoảng bảy ngày), tránh tập trung ở những nơi đông người để tránh lây lan bệnh sang người khác.

Cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ tốt nhất là nên rửa tay thường xuyên, đặc biệt là rửa tay trước khi chạm vào vùng mặt để tránh nhiễm virus. Ngoài ra, cần giữ gìn vệ sinh cá nhân như dùng khăn, vật dụng riêng…

Theo THÙY DƯƠNG (Tuoitre)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết TP.HCM: tăng đột biến bệnh đau mắt đỏ ( https://www.meo.vn/tp-hcm-tang-dot-bien-benh-dau-mat-do.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi