Tiểu đường không chỉ vì hảo ngọt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ăn quá ngọt tất nhiên là yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh tiểu đường. Nhưng nếu tưởng chỉ vì thế thì lầm.


Bệnh tiểu đường, như tên gọi, là bệnh lý liên quan đến rối loạn biến dưỡng chất đường! Tuy nhiên, bệnh không hẳn là do ăn ngọt.

Bằng chứng là nhiều người kiêng cữ đúng cách vẫn bị bệnh! Thí dụ cụ thể như ở CHLB Đức. Sau gần 20 năm liên tục phát động chiến dịch phòng chống tiểu đường, bao gồm: Tầm soát miễn phí, hướng dẫn cách ăn uống cữ ngọt cũng như chế độ vận động…, số người bệnh tiểu đường ở Đức tăng đến 400%! Đáng lo hơn nữa là số nạn nhân mù mắt, cụt chân tay do biến chứng tiểu đường cũng tăng lên theo.

Theo dữ liệu chắc chắn từ kết quả nghiên cứu ở nhiều quốc gia, bệnh tiểu đường rõ ràng có mối liên hệ mật thiết với bệnh gan, bệnh tụy và bệnh đường ruột mãn tính: Nhiều thầy thuốc thuộc trường phái coi trọng quan điểm y học toàn diện đã từ lâu nhấn mạnh về vai trò của “tam giác vàng giữa bụng” bao gồm lá gan, tụy tạng và khung ruột trong bệnh tiểu đường.

Theo họ, bệnh tiểu đường bùng phát mạnh khi có bàn tay phá hoại ngấm ngầm của căn bệnh nào đó trong lá gan hay trên khung ruột. Vì thế, phải tầm soát và điều trị đến nơi đến chốn bệnh viêm gan cũng như viêm đại tràng mãn, như giải pháp đón đầu bệnh tiểu đường.

Một nguyên nhân nữa là lạm dụng thuốc tăng đường huyết: Thói quen vừa chớm đau dùng ngay thuốc mạnh là “mốt” ăn khách ở xứ mình. Bên cạnh thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc giải cảm…, đứng đầu trong danh sách thuốc làm tăng đường huyết hơn xa chén chè thuốc kháng viêm có cấu trúc corticosteroid!

Cuộc sống quá căng thẳng vì stress làm nội tiết tố của tuyến thượng thận và tuyến giáp trạng nếu được phóng thích liên hồi vì stress là lý do khiến chức năng điều chỉnh đường huyết của tụy tạng thông qua nội tiết tố insulin sớm bị tê liệt. Ngày nào nông dân xứ mình chưa yên tâm ra đồng vì nông phẩm bị ép giá, ngày đó bệnh tiểu đường, cũng như lái buôn thiếu chữ tín, luôn luôn chực chờ từng cơ hội.

WHO quy định tổng gia vị mặn trong và ngoài bếp mỗi người ăn là 6g muối/ngày, tuy nhiên ở VN, tỉ lệ này quá thừa, lên đến 12 – 14 giờ/ngày. Việc ăn nhiều chất béo, đạm, đường… nhưng thiếu rau xanh, hoa quả là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Theo Dân Việt

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tiểu đường không chỉ vì hảo ngọt ( https://www.meo.vn/tieu-duong-khong-chi-vi-hao-ngot.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply