Tiêm vaccin phòng ung thư cổ tử cung: Cơ hội nâng cao sức khỏe phụ nữ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớiUng thư cổ tử cung là một loại ung thư đứng thứ nhì trong số các ung thư thường gặp ở phụ nữ trên toàn thế giới và là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư ở phụ nữ các nước đang phát triển.

HPV – thủ phạm gây ung thư cổ tử cung

Virut Papilloma ở người (HPV), một loại virut gây lây nhiễm rất phổ biến mà hầu hết phụ nữ có thể mắc phải trong một số thời điểm của cuộc đời, là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung (UTCTC) và các vấn đề khác về sức khỏe. Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 630 triệu người nhiễm HPV, phụ nữ mắc nhiều hơn nam giới, trong đó có khoảng 50% – 80% phụ nữ có quan hệ tình dục bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Thông thường phụ nữ nhiễm HPV vào những năm cuối tuổi vị thành niên đến đầu những năm 30 tuổi và tỷ lệ nhiễm HPV cao nhất vào thời điểm mới bắt đầu có quan hệ tình dục ở các em gái và phụ nữ trẻ dưới 25 tuổi. Trong hầu hết các trường hợp, UTCTC được phát hiện ở độ tuổi muộn hơn nhiều, thường là sau tuổi 40 và số ca phát hiện cao nhất là ở độ tuổi khoảng 45. HPV là một tổ hợp các chủng virut khác nhau. Hiện nay người ta đã biết đến hơn 100 loại HPV, trong đó hai loại có nguy cơ cao có liên quan đến khoảng 70% tất cả các ca UTCTC là HPV-16 và HPV-18. Ngoài ra HPV-45 và –31 cũng liên quan đến khoảng 4% số ca mỗi loại.

Đối với phụ nữ, nguy cơ nhiễm HPV liên quan chủ yếu đến hoạt động tình dục, đặc biệt là các hành vi tình dục của các bạn tình của họ. Những nhiễm HPV cũng có thể xảy ra khi không có tiếp xúc trong âm đạo (ví dụ như sau khi xuất tinh ngoài âm đạo). Quan hệ tình dục sớm là một trong những yếu tố nguy cơ nhiễm HPV, bởi khi đó cổ tử cung chưa phát triển hoàn toàn, lớp biểu mô cổ tử cung chưa trưởng thành nên HPV dễ thâm nhập. Các yếu tố cộng hưởng khác bao gồm sinh con sớm, nhiễm HIV hoặc các lây nhiễm qua đường tình dục khác (virut herpes hoặc Chlamydia trachomatis).

Tiêm vaccin – Biện pháp phòng tránh UTCTC hiệu quả cao

– Bất cứ ai có hoạt động tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV.

– Trên 99% UTCTC là do HPV gây ra.

– UTCTC và ung thư vú là hai bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam.

– UTCTC là bệnh có thể phòng tránh được.

– Chẩn đoán bị UTCTC không phải là bản án tử hình, đặc biệt nếu bệnh được phát hiện sớm bằng sàng lọc.

– Hiện nay đã có vaccin phòng bệnh UTCTC trên thị trường thế giới và sẽ phòng được cho hàng triệu trường hợp khỏi UTCTC trong tương lai.

– Các em gái Việt Nam sẽ sớm được tiếp cận với loại vaccin này.

Bệnh UTCTC có thể phòng tránh được theo hai cách: Phòng tránh viêm nhiễm từ đầu hoặc phát hiện yếu tố tiền UTCTC và được điều trị sớm. Phương pháp đầu tiên là phương pháp dự phòng cấp 1, có thể thực hiện được bằng cách tránh phơi nhiễm với virut nhờ kiêng quan hệ tình dục hoặc chung thủy 1 vợ 1 chồng và trước đó cả hai người đều không bị nhiễm HPV. Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su cũng chỉ bảo vệ được 70% các trường hợp.

Tháng 6/2006, loại vaccin chống nhiễm HPV đầu tiên – merck’s gardasil đã được cấp phép và đưa ra thị trường và tính đến tháng 4/2007, loại vaccin này đã được đăng ký tại trên 70 quốc gia. Gardasil phòng chống lây nhiễm hai trong số những loại HPV gây ung thư phổ biến nhất là HPV-16 và HPV-18. Loại vaccin này được tiêm bắp 3 liều 0,5ml trong vòng 6 tháng, trong đó liều thứ hai được tiêm sau liều thứ nhất 2 tháng và liều thứ ba được tiêm cách liều thứ nhất khoảng 6 tháng.

Loại vaccin thứ hai, glaxosmthkline’s cervarix cũng giúp phòng chống nhiễm hai trong số những loại HPV gây ra ung thư phổ biến nhất là loại 16 và 18 và cũng được tiêm thành 3 mũi với liều lượng 0,5ml. Trong trường hợp này, liều thứ hai được tiêm sau liều thứ nhất một tháng và liều thứ ba được tiêm sau liều thứ nhất 6 tháng.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy cả hai loại vaccin này có hiệu quả ít nhất đạt 95% phòng chống các viêm nhiễm tái phát của HPV-16 và 18 và có hiệu quả 100% trong việc phòng chống các tổn thương cổ tử cung đặc thù của từng loại virut khi được dùng cho các em gái trước khi có quan hệ tình dục hoặc cho các phụ nữ không có tiền sử nhiễm các loại HPV này. Việc sử dụng rộng rãi vaccin đơn thuần có khả năng giúp giảm 50% các ca tử vong do UTCTC trong vài thập kỷ và ước tính có thể đạt tỷ lệ phòng chống lên tới 71% tùy thuộc vào tỷ lệ tiêm vaccin. Ở những quốc gia có điều kiện thực hiện tiêm phòng, việc tiêm phòng cho vị thành niên kết hợp với chương trình khám sàng lọc hướng vào những phụ nữ trên 30 tuổi sẽ cho hiệu quả phòng UTCTC cao nhất.

(Theo SKDS)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tiêm vaccin phòng ung thư cổ tử cung: Cơ hội nâng cao sức khỏe phụ nữ ( https://www.meo.vn/tiem-vaccin-phong-ung-thu-co-tu-cung-co-hoi-nang-cao-suc-khoe-phu-nu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi