Thuốc kháng sinh dùng thế nào cho đúng?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thuốc kháng sinh (TKS) còn gọi là trụ sinh tưởng đã quen thuộc đến trẻ em lớp 1 còn biết (và sợ) mỗi khi ốm đau phải dùng đến. Nhưng kì thực, do sự sử dụng quá rộng rãi lan tràn, nên ngay cả bác sĩ cũng không dám nói chắc mình chỉ định TKS lúc nào cũng đúng.

Người ta đã nói rất nhiều đến nguy cơ kháng TKS đến mức sự cảnh báo này cũng nhờn như chính TKS nhờn với vi trùng vậy. Đã đến lúc cả người kê toa và người uống thuốc phải “tập huấn” lại để TKS được dùng hữu hiệu nhất.

Bản chất TKS là gì?

Trước những năm 50 của thế kỉ trước, khi bị viêm nhiễm tân dược chỉ biết kháng viêm bằng thuốc ho sulfamide. Sau khi phát hiện khả năng nấm penicilline có thể diệt được vi khuẩn, y dược học đã bùng nổ việc nghiên cứu sản xuất và sử dụng TKS như lựa chọn đầu tiên trong điều trị viêm nhiễm.

TKS diệt vi khuẩn bằng các cơ chế: Ức chế tổng hợp vách (vỏ) của vi khuẩn, ức chế chức năng màng tế bào của vi khuẩn, ức chế sản xuất protein, và ức chế quá trình tổng hợp acide nucleic.

TKS có nguồn gốc từ nấm penicilline, nấm streptomyces và microspora có nguồn gốc tự nhiên; sau đó được thay đổi một vài phần tử để được TKS bán tổng hợp, rồi TKS tổng hợp toàn phần. Đây là thành phần có tác dụng dược lý chủ yếu mang lại công dụng diệt khuẩn.
Bên cạnh đó, thành phần rất quan trọng ít được biết tới là các dẫn chất, tá dược giúp cho cơ thể hấp thu tốt nhất hiệu dụng kháng vi khuẩn; và rất cần nhấn mạnh là chính những cái này tạo nên sự khác biệt giữa phẩm chất và giá cả của cùng loại thuốc nhưng sản xuất ở Mỹ, Thụy Sĩ, Ấn Độ hay ở VN.

TKS lại gồm những 6 dòng họ với hàng chục các chi khác nhau, có những tác dụng khác nhau như: phổ rộng phổ hẹp, tác dụng lên Gram ( + ), Gram ( – ), tác dụng lên một số loại vi khuẩn cụ thể nào đó.

Ngoài ra còn phân biệt loại TKS tác dụng nhanh và tác dụng chậm (kéo dài).

Như vậy, TKS chỉ có tác dụng tốt khi được lựa chọn đúng với loại vi khuẩn cần tiêu diệt.

Kháng TKS là thế nào?

Khi dùng TKS, vi khuẩn có khả năng sống sót và biến đổi để tồn tại, sự biến đổi này di truyền cho các đời sau tạo nên một chủng loại vi khuẩn mới không bị loại TKS đó tiêu diệt nện có hiện tượng loại thuốc đó mất tác dụng. Khi nhiễm nặng và dùng TKS nhiều, nguy cơ này gây khó khăn cho điều trị. Để khắc phục người ta phải làm xét nghiệm kháng sinh đồ nhằm tìm được loại thuốc nào còn tác dụng, tránh dùng loại TKS đã nhờn với vi khuẩn nào đó.

Dùng TKS thế nào cho đúng?

Trước hết phải có một chẩn đoán nhiễm khuẩn. Bình thường, trên cơ thể ở những đường tự nhiên như đường thở, đường tiêu hóa, đường tiết niệu sinh dục có một cộng đồng nhiều loại vi khuẩn tử tế lẫn vi khuẩn đầu gấu chung sống hòa bình với nhau, làm lợi cho cơ thể. Nay có một bọn vi khuẩn đầu gấu nhiều lên bất thường mà cộng đồng vi khuẩn không kiểm soát được mới sinh ra chuyện viêm nhiễm.

Nếu có viêm mà không do nhiễm khuẩn thì không dùng TKS. Ví dụ như đau họng do hút thuốc nhiều, uống nước đá, dùng điều hòa nhiệt độ nhiều… thì không vội dùng TKS mà cần chữa các nguyên nhân gây nhiễm lạnh gây thay đổi nội môi đường miệng, mũi, họng.

Khi có xác định nhiễm khuẩn, việc tiếp theo là lựa chọn loại TKS nào phù hợp . Người bệnh cần kể cho thầy thuốc nghe tiền sử đã bị những lần viêm nhiễm thế nào, dùng TKS gì, bao lâu để có lựa chọn thuốc thích hợp.

Tốt nhất thì làm kháng sinh đồ trước khi chỉ định để thuốc có tác dụng nhất, tránh nhờn thuốc và tiết kiệm tiền bạc.

Tốt nhất không tự ý mua thuốc về uống mà cần có sự thăm khám chữa trị nghiêm chỉnh của thầy thuốc và cơ sở y tế.

BACSI.com (Theo laodong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thuốc kháng sinh dùng thế nào cho đúng? ( https://www.meo.vn/thuoc-khang-sinh-dung-the-nao-cho-dung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply