Gãi ngứa mùa đông gây nhiễm trùng rất khó chữa

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mùa đông do khí trời hanh khô nên làn da trở nên thiếu dinh dưỡng dẫn đến nhiều bệnh lý về da. Theo y học hiện đại và y học cổ truyền, da khô ở mức độ nào là do cơ địa của từng người.

Không nên tắm nước quá nóng

Theo Tiến sĩ Trần Văn Tiến – Phó viện trưởng Viện da liễu Quốc gia, mỗi mùa trong năm có một bệnh về da khác nhau. Mùa hè điều kiện môi trường thích hợp cho nhiều côn trùng gây ngứa da. Mùa đông nhiệt độ giảm, độ ẩm xuống thấp tạo ra một môi trường khô. Nếu gặp một cơ địa khô da sẵn sẽ tăng mức độ khô da.

Theo TS. Hoàng Hữu Hảo, mùa đông làm da dễ khô.

Tiến sĩ Hoàng Hữu Hảo – Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho rằng mỗi mùa có một chủ khí khác nhau: Mùa xuân thấp khí, mùa hè hỏa khí, mùa thu táo khí, mùa đông hàn khí. Mỗi chủ khí có một ảnh hưởng đến làn da.

Theo y học cổ truyền ngứa do phong, mỗi đợt gió mùa táo khí cộng với hàn khí có ảnh hưởng đến dinh dưỡng của làn da, gây khô ngứa, bong vẩy da. Những người có hiện tượng này sau khi tắm thường hay bị ngứa nhất. Táo khí là nguyên nhân chính gây ngứa sau khi kết hợp với hàn khí và phong. Nhưng hiện tượng này sẽ hết khi táo khí không còn.

Tắm nước nóng quá làm giảm lớp mỡ trên da gây khô da hơn nên sử dụng nước tan lạnh và kèm theo một lượng sữa tắm dưỡng da. Ngay khi da còn ẩm nên dùng kem dưỡng ẩm nhất là vùng mặt cánh tay và chân, nếu khi ngứa rồi mới thoa kem sẽ không còn tác dụng.

Gãi có thể gây nhiễm trùng da

Tiến sĩ Trần Văn Tiến cho biết, bị viêm da tiếp xúc đều bị gây ngứa rát, khó chịu nhưng người bệnh không nên gãi. Gãi nhiều làm cho da xây xước lan rộng hơn có thể gây nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng rất dễ dẫn đến tổn thương thận, nhiễm trùng máu, viêm tấy lan rộng. Những trường hợp bệnh nhân đã gãi ngứa gây nhiễm trùng rất khó chữa.

Sử dụng các sản phẩm làm ẩm da

Việc dùng các thuốc lá để tắm trị ngứa khá phổ biến, TS Hảo cho rằng việc sử dụng theo kinh nghiệm dân gian không sai nhưng không nên lạm dụng.

Việc sử dụng thuốc thang để tăng cường lưu thông khí huyết cũng là một biện pháp làm tăng dinh dưỡng cho làn da.

TS Tiến khuyến cáo, khi da bị tổn thương gây ngứa, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp, không nên tùy tiện sử dụng thuốc gây nên tác dụng không tốt có thể để lại biến chứng.

Để phòng tránh khô nẻ, ngứa rát của làn da trong mùa đông nên mặc quần áo ấm, đeo găng tay, đi tất giấy. Không nên sử dụng các chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa bát, nếu tiếp xúc cần đeo găng tay. Dùng một số thuốc dành cho da khô như vaseline và một số chế phẩm khác tạo lớp mỡ trên da.

(Theo Bee)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply