Thực phẩm bẩn ‘bủa vây’ người sắm Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhu cầu thực phẩm dịp Tết tăng khoảng 60%. Bên cạnh nỗi lo thịt gia súc, gia cầm mắc bệnh, thị trường lại rộ lên thực phẩm chứa chất độc.

Mới đây, trong lúc kiểm tra thực phẩm tại chợ Đống Đa, Thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)  Đà Nẵng đã phát hiện bốn cơ sở bán nem chả sử dụng quá nhiều hàn the, một loại hóa chất độc hại cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Bán hàng hết hạn sử dụng

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục VSATTP (Sở Y tế Đà Nẵng), Chi cục quản lý thị trường cũng vừa tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Phúc Đạt (địa chỉ 162 Lê Duẩn, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) và phát hiện lô hàng hơn 30 thùng hương liệu dùng trong thực phẩm được để lẫn thùng chứa hóa chất…

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện hai thùng hương Voska (loại 4 kg/thùng), một thùng hương sữa đục, một thùng hương cà phê Pháp, một thùng hương khoai môn đã hết hạn sử dụng được doanh nghiệp dán đè nhãn mới để bán cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chánh Thanh tra Chi cục ATVSTP Đà Nẵng, cho biết điều đáng lo nhất trong thời điểm hiện nay là phát hiện hàng loạt loại gia vị tẩm ướp, nấu lẩu có xuất xứ từ Trung Quốc nhập lậu, có độc tố gây bệnh cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, một số mặt hàng thực phẩm như bánh kẹo, mứt, giò chả… có xuất xứ từ các làng nghề truyền thống vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, 70% trong số này không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kiểm tra các cơ kinh doanh thực phẩm. Ảnh: Đoàn Nguyên.


Biết bẩn những vẫn… mua

Trong tháng cuối năm, dù có hàng loạt thông tin tương ớt chứa chất gây ung thư, trứng gà giả của Trung Quốc, sa tế, mì chính giả… nhưng thị trường mua bán vẫn không hề lắng giảm. Chị Tuyết Nhung (chợ Bà Chiểu, TP HCM) chia sẻ: “Không có gia vị thì không thể nấu nướng được, lo bẫn nhưng vẫn phải liều mà mua. Hơn nữa bây giờ, khó mà biết được thực phẩm nào là chuẩn nên cứ mua theo thói quen dùng thôi”. Tương tự, chị Huỳnh Bảo Châu (quận 3, TP HCM) cũng chia sẻ: “Vấn đề an toàn thực phẩm năm nào cũng vậy nhưng nếu kiêng ăn thì biết lấy gì để ăn?”.

Hiện nay, nhiều người có thói quen vào siêu thị mua hàng vì sợ hàng chợ không đảm bảo. Tuy nhiên, theo chị Nhung, thỉnh thoảng quên bịch đường, gói hạt nêm… chẳng lẽ lại phải chạy vào siêu thị, rất mất thời gian. Còn chị C. (cửa hàng thực phẩm chợ Bà Chiểu) cho biết: “Người bán hàng cũng phải chịu cảnh thực phẩm kém an toàn như người mua vì cũng vẫn phải đáp ứng nhu cầu ăn uống!”.

Mạnh tay với vi phạm VSATTP

Theo thống kê, từ đầu năm 2011 đến nay, các đoàn thanh kiểm tra đã giám sát hoạt động của 32 cơ sở kinh doanh, sản xuất – chế biến thực phẩm, bánh kẹo truyền thống, qua đó đã xử lý 9 cơ sở vi phạm.

Tại TP HCM, trong tuần qua, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra 41 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP HCM, cho biết nhiều cơ sở không đảm bảo VSATTP. Đơn cử, ở cơ sở M.Tr. (phường 14, quậnTân Bình), nhiều gia vị đã hết hạn sử dụng. Thế nhưng, mỗi ngày cơ sở này nhận chế biến trên 30 bàn tiệc cho các tiệc tân gia, cưới hỏi. Tình trạng mất ATVSTP cũng diễn ra tương tự tại cơ sở M.T. (đường Trần Quang Diệu, phường 14, quận 3).

“Chúng tôi đã đình chỉ 12 cơ sở vi phạm VSATTP, các cơ sở này sẽ bị xử phạt nặng. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm”, bác sĩ Hòa cho biết.

Bà Nông Thị Ngọc Minh, Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng, cũng cho hay đã thành lập 67 đoàn thanh tra, kiểm tra để thường xuyên theo dõi sát sao những cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. “Đà Nẵng sẽ cương quyết xử lý mạnh tay và thậm chí sẽ đóng cửa vĩnh viễn đối với các cơ sở cố tình vi phạm về VSATTP”, bà Minh nói.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thực phẩm bẩn ‘bủa vây’ người sắm Tết ( https://www.meo.vn/thuc-pham-ban-bua-vay-nguoi-sam-tet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply