Thông tin về 59 loại thuốc cần quản lý nguy cơ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày 31/1, Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế đã có thông tin về 59 loại thuốc thuộc danh mục được Cơ quan quản lý dược Pháp theo dõi đặc biệt vì lo ngại tác dụng phụ. Theo Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, một thuốc nằm trong danh mục cần quản lý nguy cơ là thuốc cần được hãng dược phẩm lưu ý, theo dõi trong quá trình lưu hành, sử dụng. Điều này không đồng nghĩa với việc thuốc đó gây nguy hại cho bệnh nhân, phản ứng có hại nghiêm trọng cần rút số đăng ký hay cần cảnh báo cộng đồng.

Để đưa ra các quyết định như cân nhắc lợi ích/nguy cơ; bổ sung thận trọng, chống chỉ định trong tóm tắt đặc tính sản phẩm hay tờ hướng dẫn sử dụng, gửi thư cảnh báo tới cán bộ y tế và nghiêm trọng nhất là rút số đăng ký, đình chỉ lưu hành và thu hồi khỏi thị trường, cơ quan quản lý dược phẩm cần phải có một quá trình theo dõi, thu thập và phân tích đầy đủ thông tin từ quá trình theo dõi tích cực này thông qua kế hoạch quản lý nguy cơ.


Hình minh họa

Cục Quản lý dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế phổ biến thông tin về 59 loại thuốc này tới các cơ sở điều trị thuộc phạm vi quản lý biết và lưu ý trong quá trình kê đơn, sử dụng các loại thuốc trong danh mục nói trên, đồng thời khuyến cáo cho bệnh nhân thận trọng, tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị của bác sỹ trong quá trình sử dụng các thuốc thuộc danh mục cần kiểm soát đặc biệt nêu trên và thông báo cho bác sỹ điều trị ngay khi thấy tác dụng không mong muốn của thuốc để có hướng xử lý kịp thời.

Thông tin về 59 loại thuốc thuộc danh mục thuốc cần kiểm soát đặc biệt của Cơ quan quản lý dược Pháp được đăng tải trên mạng của Cục Quản lý dược theo địa chỉ: dav.gov.vn để các bác sỹ, dược sỹ và cán bộ y tế khác có thể tra cứu, cập nhật thông tin./.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thông tin về 59 loại thuốc cần quản lý nguy cơ ( https://www.meo.vn/thong-tin-ve-59-loai-thuoc-can-quan-ly-nguy-co.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply