Tắt kinh rồi lại có – Coi chừng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hỏi:

Tôi tắt kinh đã lâu, nay tự nhiên lại thấy. Không hiểu đó là dấu hiệu gì. (Vũ Kim Oanh – Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh)

Trả lời:

Chị không nói rõ tình trạng sức khỏe, sinh đẻ, tuổi tác, cũng như trạng thái lúc ra kinh, v.v…, của mình nên rất khó đoán.

Tuy nhiên, với hiện tượng tắt kinh từ lâu mà tự nhiên có, có thể là dấu hiệu báo động cực kỳ quan trọng của một ca ung thư tử cung.

Nói chung một phụ nữ trên 30 tuổi, sinh đẻ nhiều lần, từ trước tới nay kinh nguyệt vẫn đều, nay tự nhiên thấy giữa hai kỳ kinh có ra máu, hoặc sau khi đi lại với chồng cũng bị ra máu, thì phải hết sức cảnh giác.

Trường hợp đó nhất thiết phải đi khám ngay để phát hiện thật sớm ung thư nếu có. Được điều trị kịp thời, bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

Đối với những người tắt kinh từ lâu, bỗng thấy có ra máu, dù chỉ một chút ít cũng không thể coi thường được. Dấu hiệu này là cực kỳ quan trọng. Đừng tìm cách chạy chữa không đúng cách, mất thời gian, sau này trở tay không kịp.

Với nhũ hoa cũng vậy, nếu thấy ở đầu núm nhũ hoa bỗng nhiên có ứa nước hoặc chất nhờn, hay có khi có máu nữa, cũng phải đi khám ngay. Có thể chỉ là triệu chứng của chứng viêm ống dẫn sữa hoặc có một khối u nhỏ ở ống dẫn sữa. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu báo động của một ca ung thư vú.

Nói chung khi thấy có chảy máu bất thường, không rõ nguyên nhân, và kéo dài nhiều ngày ở bất cứ nơi nào trong cơ thể (thí dụ ở nướu răng, ở ngoài da hoặc trong da…) là phải chú ý và đi khám bệnh ngay.

Máu có khi chỉ rớm ra chút ít thôi khi đụng đến (thí dụ lúc đánh răng hoặc tay chân va chạm nhẹ vào vật cứng) thường lại đáng lo ngại hơn là chảy ồ ạt. Bạn đừng bỏ qua những dấu hiệu báo động này. Đó thậm chí là dấu hiệu ung thư máu.

(Tiền Phong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tắt kinh rồi lại có – Coi chừng ( https://www.meo.vn/tat-kinh-roi-lai-co-coi-chung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi