Tăng huyết áp, khi nào cần phải điều trị?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi năm nay 64 tuổi, gần đây tôi rất hay bị tăng huyết áp, có lúc đo được ở mức 145/120mmHg khiến tôi hay mệt mỏi, đau đầu. Xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi đã phải dùng thuốc điều trị hay chưa?

Trần Hữu Tú

(Thanh Hóa)

Huyết áp (HA) bình thường đo ở cánh tay là nhỏ hơn hoặc bằng 120/80mmHg. Huyết áp có đặc điểm là thay đổi theo thời gian, trạng thái tâm sinh lý và nhiều yếu tố khác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, THA khi huyết áp tâm thu  lớn hơn hoặc bằng 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90mmHg. THA là một yếu tố nguy cơ thường gặp, không có triệu chứng, nhưng có thể bị biến chứng như bệnh mạch vành và đột quỵ. Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ, bệnh nhân THA lâu ngày sẽ bị các biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan như tim, thận, não và mắt… Các biện pháp không dùng thuốc của điều trị tăng huyết áp là bỏ thuốc lá (nếu hút), giảm cân nếu quá béo, ăn giảm muối, không quá 100mmol natri mỗi ngày. Hạn chế uống rượu, bia. Tập thể dục ít nhất 30 – 45 phút mỗi ngày, tránh các stress. Đảm bảo đủ nhu cầu các vi chất dinh dưỡng như kali, magie…

Sau khi thực hiện biện pháp ăn kiêng, luyện tập và các biện pháp điều trị không cần thuốc mà HA vẫn không giảm, lúc đó cần dùng thuốc. Bệnh THA cần điều trị liên tục, lâu dài nên cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa thầy thuốc, bệnh nhân và gia đình trong quá trình điều trị. Bệnh THA cần điều trị nhiều năm, có thể suốt đời do đó người bệnh cần hiểu về bệnh, tuân thủ điều trị và tái khám đúng hẹn. Các thuốc lợi tiểu thiazide nên được sử dụng trong điều trị bằng thuốc cho phần lớn các trường hợp THA chưa có biến chứng, dùng một mình hoặc phối hợp với các thuốc nhóm khác. Trường hợp của bác nên đến chuyên khoa tim mạch để khám và có chỉ định phù hợp.

Theo TS. Nguyễn Quang Tuấn (suckhoedoisong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tăng huyết áp, khi nào cần phải điều trị? ( https://www.meo.vn/tang-huyet-ap-khi-nao-can-phai-dieu-tri.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply