Răng khôn ‘mọc dại’

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hỏi

Con gái tôi 18 tuổi vừa mọc răng khôn. Nhưng có người nói đó là răng ‘mọc dại’ chứ không khôn vì nó mọc lệch và hay gây tai biến. Vậy có cách nào đề phòng và giải quyết không?

(Trần Mai Hạnh, Bố Trạch, Quảng Bình)

Trả lời

Bộ răng vĩnh viễn của người lớn có 32 răng. Có bốn răng khôn vì tới tuổi trưởng thành (khôn lớn), chúng mới mọc. Răng khôn mọc lệch là do:

– Trong bào thai, ba mầm răng hàm cùng có một cuống. Mầm răng khôn nằm thấp hơn mầm răng thứ nhì. Cho nên khi mọc lên, răng khôn mọc nghiêng từ sau ra trước và hay chạm vào thân răng và cổ răng hàm thứ nhì (răng số 7).

– Răng khôn mọc cuối cùng, thường bị thiếu chỗ, nên phải mọc lệch.

– Răng khôn nằm gần góc hàm (tai biến hay gặp nhất là răng khôn hàm dưới) là vùng phát triển của xương hàm dưới. Vì thế khi mọc thường nằm ngang vì bị kéo ra sau.

Tai biến mọc răng khôn hay gặp nhất ở lứa tuổi con gái của bạn và có thể kéo dài đến tận 30 tuổi. Răng khôn hàm dưới (răng số 8) mọc lệch về phía trước có thể lệch ra má hoặc vào phía lưỡi, lệch ra xa, chìm sâu trong xương hàm. Nhưng hay gặp nhất là chèn vào răng số 7 (nên có người gọi là ‘răng khôn mọc dại’) gây ra các tai biến khôn lường.

Trường hợp tương đối nhẹ là vùng răng khôn mọc lệch đau âm ỉ vài ngày lại hết. Nơi  răng khôn chèn vào răng số 7 gây sâu răng, kẽ răng viêm lâu ngày gây tiêu xương. Răng số 7 cuối cùng cũng bị viêm tủy, viêm quanh cuống và lung lay, phải nhổ bỏ làm giảm sút sức nhai.

Trường hợp nặng có thể gặp những biến chứng sau:

– Răng khôn không mọc lên được, lợi trùm lên răng, thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi lợi gây viêm mủ. Nếu viêm lan rộng có thể bị sưng to một bên mặt, không há được miệng, không ăn uống được, chỗ sưng căng đỏ ở góc hàm. Để giải quyết những trường hợp này phải trích mủ, tiêm kháng sinh, lấy bỏ răng khôn.

– Nếu không được điều trị kịp thời, có thể bị viêm lan vào xương hàm gây ra cốt tủy viêm, lâu ngày làm xương bị chết. Lúc này tuy một bên mặt không sưng to như trước nhưng có lỗ rò, chảy mủ ở góc hàm rất hôi thối. Muốn điều trị khỏi, thầy thuốc phải tiến hành mổ bỏ xương chết, nhổ răng khôn, cắt bỏ đường rò.

‘Răng khôn mọc dại’ có thể gây ra nhiều biến chứng, có khi tai biến rất nặng. Do vậy những người ở lứa tuổi 18 – 30, thậm chí 40 – 45 tuổi, khi mọc răng khôn không nên coi thường mà nên đi khám ở chuyên khoa răng – hàm – mặt.

BS Hoài Hương/ Theo Tiền Phong

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Răng khôn ‘mọc dại’ ( https://www.meo.vn/rang-khon-moc-dai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply