Phòng tránh viêm họng mùa hè

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Viêm họng mùa hè do nhiều nguyên nhân, trong đó phần lớn là do virus (80%), 20% do các vi khuẩn.

Khi bị viêm họng cấp, trẻ có biểu hiện sốt, mệt mỏi, thường sốt đột ngột 39-400C, kém ăn, quấy khóc kèm theo có ho. Có thể ho từng cơn, ho có đờm, nhầy, lúc đầu trắng sau đặc vàng có mùi hôi, thay đổi tiếng nói. Ở người lớn hay gặp viêm họng mãn tính. Nguyên nhân chủ yếu là các yếu tố như rượu, thuốc lá, hơi độc, khói, bụi. Bệnh nhân mệt mỏi kèm theo rát họng, nuốt vướng, kèm theo ho từng cơn hoặc liên tục, ho nhiều, ho khan, có thể có ít đờm làm bệnh nhân rất khó chịu, phải khạc nhổ suốt ngày. Biến chứng tại chỗ như gây áp xe hoặc viêm tấy quanh họng, viêm tấy quanh amidan. Ở trẻ nhỏ có thể gây áp xe thành sau họng.

Những biến chứng gần có thể gây ra viêm mũi, viêm xoang, đặc biệt ở trẻ em là viêm tai giữa, viêm thanh, khí, phế quản hoặc viêm phổi. Những biến chứng xa gây viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngoài tim… Viêm họng cấp tính do virus không cần dùng kháng sinh, chỉ cần các thuốc hạ nhiệt như efferagan, paracetamol, aspegic… và chỉ dùng khi nhiệt độ lớn hơn 380 C. Ngoài ra, có thể dùng các thuốc giảm ho như: Siro phenergan, ho bổ phế, theralen… Với viêm họng do vi khuẩn, cần phải dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Có thể dùng xông họng, khí dung bằng các loại kháng sinh, kháng viêm. Với viêm họng mãn tính, súc họng bằng các dung dịch kiềm. Một số trường hợp cần đốt hạt ở họng bằng muối bạc (NO3 Ag), axit chromic, đốt điện, lazer C02  hoặc nitơ bạc.

http://www32.24h.com.vn/upload/news/2009-06-17/1245200458-viem-hong-ngay-he-1.jpg

Đề phòng viêm họng trong ngày hè, nên để trẻ nằm ngủ trong các phòng có nhiệt độ điều hoà và giữ chúng ở mức độ mát mẻ dễ chịu (22-250 C). Nếu nằm quạt, các bà mẹ chỉ nên cho trẻ nằm quạt tốc độ lớn trong thời gian ngắn giúp trẻ dễ ngủ, sau đó giảm dần cường độ. Quạt phải luôn được quay thay đổi hướng gió. Việc lau hoặc đắp khăn ướt lên người sẽ tốt hơn vì nước giúp cho việc hạ nhiệt nhiều hơn qua bay hơi và không làm cho da bị khô quá do mất nước. Chỉ nên uống nước mát chứ không quá lạnh nếu bạn không muốn vị viêm họng, viêm xoang và viêm phổi – phế quản. Những trường hợp viêm họng, hầu hết có thể điều trị bằng cách súc miệng với nước muối (hay mật ong với trẻ nhỏ), tránh nhiễm lạnh tiếp tục. Rất ít trường hợp phải dùng đến kháng sinh, trừ khi viêm nhiễm quá nặng. Vì vậy, đừng tự tiện dùng kháng sinh khi viêm họng kẻo nhờn thuốc và gây hậu quả không tốt.

Theo 24h.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phòng tránh viêm họng mùa hè ( https://www.meo.vn/phong-tranh-viem-hong-mua-he.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply