Phẫu thuật chỉnh hình thẩm mỹ vùng hàm mặt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

1.Khi nào nên can thiệp phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt:

Phẫu thuật chỉnh hình vùng hàm mặt là những  phẫu thuật phức tạp, sâu rộng  và có tính chuyên môn cao, đòi hỏi bác sĩ phải can thiệp không chỉ khu trú ở mô mềm mà tác động sâu vào cấu trúc trong xuơng nâng đỡ bên dưới, cấu trúc sọ mặt. Và chính điều này đã giúp phần nào thay đổi hình dáng của khuôn mặt (hình thái cấu trúc xương quy định hình dáng bên ngoài của khuôn mặt). Phẫu thuật chỉnh hình có thể can thiệp sâu vào hệ thống khối sọ mặt có thể giúp cải thiện đáng kể cho hình dáng khuôn mặt. 

Thử một chút tản mạn:

‘Sao anh không về chơi Thôn Vĩ

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

         Lá trúc che ngang mặt chữ điền…’

(Hàn Mặc Tử)

Bao thế  hệ yêu thơ đã không tiếc tiếng xuýt xoa để ngợi khen những vần thơ óng ả, lả lướt của  đại thi sĩ đa tài yểu mệnh này. Hình ảnh chiếc lá trúc thon thả, mượt mà chấm phá trên khuôn mặt chữ điền vuông vức, góc cạnh thật là ấn tượng, thật là Á Đông. Nhưng nếu nét chữ điền này mà ‘tọa lạc trên khuôn mặt của người con gái, thì lại là một vấn đề khác: vấn đề thẩm mỹ. Khi mô tả  nét đẹp của người con gái, người ta hay ví với hình ảnh trái xoan, thon thả mềm mại. Vậy nên, những cô gái trời sinh không có được khuôn mặt trái xoan xinh xắn có thể tìm đến với phẩu thuật chỉnh hình thẩm mỹ hàm mặt.

2. Chỉnh hình hàm mặt trong phẩu thuật thâm mỹ:

Trên phương diện của cái nhìn Á Đông và trong thuật xem tướng số  thì các bộ vị cao thấp là rất quan trọng. Nữ giới thì ngại có khuôn mặt góc cạnh với gò má cao, mũi gồ, cằm bạnh…còn nam giới mà mang mặt trái xoan thì hơi ‘ yểu điệu’ quá. Phẩu thuật chỉnh hình hàm mặt bao gồm nhiều phẩu thuật sâu rộng, phức tạp.  nhưng trong phạm vi bài này chúng tôi chỉ đề cập đến một số phẩu thuật chỉnh hình hàm mặt hỗ trợ cho nhu cầu thẩm mỹ:

Chỉnh hình vùng trán:Trán, ụ trên ổ mắt (cung mày)

Chỉnh hình gò má

Chỉnh hình tháp mũi

Chỉnh hình xương hàm: Điều trị hô, vẩu,  chỉnh cằm,. góc hàm…

Ngoại trừ phẩu thuật chỉnh hình điều trị hô, vẩu ta phải cắt rời từng đoạn xương, sau đó tịnh tiến nguyên khối xương và cố định ở vị trí mới bằng nẹp, ốc, còn một số phẩu thuật khác ta gộp chung thành hai nhóm:    

+ Độn ghép chất liệu     

+ Lấy bớt tổ chức  

3. Vô cảm trong phẫu thuật:   

Vô cảm trong phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt có thể dùng phương pháp gây mê hoặc gây tê. Những phẫu thuật đơn giản như chỉnh cằm, chỉnh mũi … có  thể sử dụng phương pháp gây tê. Còn những phẩu thuật đòi hỏi nhiều thời gian, bóc tách nhiều, phẩu trường rộng ta cần phải dùng phương pháp gây mê. Dù sử dụng phương pháp nào nhưng cũng phải đảm bảo tính an toàn cũng như hiệu quả kinh tế.

4. Phương pháp phẫu thuật:     

Độn ghép chất liệu:

Trong bài ‘ phẫu thuật nâng mũi của người Á Đông ‘được đăng trong ấn phẩm Mốt Trẻ tháng 10/2008 đã đề cập đến vật liệu được dùng để độn ghép. Cũng giống như trong phẩu thuật nâng mũi, ta sử dụng chất liệu độn được chọn và chuẩn bị để ghép độn vào nơi thiếu hõm: Gò má thấp, cung mày trợt, trán trợt, cằm lẹm, má hóp… Khoang đặt chất liệu độn phải vừa đủ rộng. Có thể cố định chất liệu độn vào nơi tiếp nhận bằng nẹp, ốc hoặc chỉ khâu, tùy theo trường hợp.     

Lấy bớt tổ chức:

Tổ chức được lấy bớt trong phẫu thuật chỉnh hình chủ yếu là  xương. Sau khi  rạch da, bóc tách cơ đi tới trực tiếp phần xương cần can thiệp. Ta dùng máy khoan, mài hoặc cắt chuyên dụng để lấy hoặc gọt bỏ phần xương đã định. Sau phẩu thuật bề mặt xương còn lại nên gọt dũa cho được trơn láng và được cầm máu kỹ. Phẩu thuật này được áp dụng trong nhưng trường hợp: Gọt ụ trán, chỉnh cung mày, hạ thấp đôi gò má, cằm bạnh.

5. Đường rạch phẫu thuật:   

Cả hai phẩu thuật  độn ghép chất liệu hoặc lấy bớt tổ chức  đều có thể đi chung đường rạch phẫu thuật, nhưng đường rạch phẫu thuật lấy bớt tổ chức có thể dài hơn và phẫu thuật rộng hơn. Có thể đi ngoài da hoặc trong miệng tùy theo vị trí cần can thiệp phẫu thuật nhưng cho kết quả an toàn thẩm mỹ. Thường thì đường rạch phẩu thuật trong miệng khó thao tác nhưng có tính thẩm mỹ cao.

6. Biến chứng có thể gặp:    

Cũng trong bài ‘Phẫu thuật nâng mũi của người Á Đông’ đã đề cặp đến một số biến chứng có thể  gặp trong phẩu thuật nâng mũi. Ở đây ta có thể  nêu thêm một số biến chứng trong phẫu thuật chỉnh hình vùng hàm mặt.

+  Chảy máu: Vì là một phẫu thuật phức tạp, vùng cần can thiệp nằm ở lớp sâu nên dễ xảy ra nguy cơ chảy máu trong lúc phẫu thuật cũng như hậu phẫu nếu ta không cẩn thận và cầm máu không kỹ.

Liệt nhánh thần kinh mặt: Trong phẫu thuật chỉnh hình xương gò má nếu  đường rạch phẫu thuật ngoài da theo đường Tai – Thái dương – Trán – Đỉnh thì cần nên cẩn trọng với các nhánh thái dương của dây thần kinh mặt. N ếu tổn thương các nhánh này  có thể dẫn tới liệt vận động các cơ bám da vùng trán, vùng hốc mắt…

Trong phẫu thuật chỉnh hình góc hàm, khi cần gọt nhỏ thon vùng góc hàm, nếu đường rạch đường phẫu thuật ngoài da, thì nên cẩn trọng với nhánh thần kinh bờ hàm dưới, nếu tổn thương thần kinh nhánh này có thể gây liệt  các cơ bám da vùng môi dưới.

Tổn thương ống thần kinh răng dưới: Nếu cắt gọt quá nhiều xương vùng góc hàm, vùng cành ngang  xương hàm dưới, vùng cằm thì có thể gây  tổn thương bó mạch thần kinh răng dưới gây chảy máu và mất cảm giác bờ môi dưới.

Nói chung, phẫu thuật vùng hàm mặt là những phẫu thuật phức tạp và có tính chuyên môn cao. Vì vậy, khi tiến hành phẫu thuật phải hết sức  cẩn trọng,cần có cái nhìn tổng quát để đạt được hiệu quả an toàn, hiệu quả thẩm mỹ nhất. Sự biến đổi cấu trúc khuôn mặt là hoàn toàn có thể. Với kết quả tốt đẹp khuôn mặt chữ điền biến thành khuôn mặt   trái xoan là trong tầm tay của Bác Sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.   

 ‘Nhớ gì? Nhớ mặt trái xoan

Nép vành nón lá bước mòn lối xưa.’     

 

Bác Sĩ: Võ Duy Thiện  

Trung tâm thẩm mỹ Duy Thiện

224-226 Phan Văn Hân, F.17, Q. Bình Thạnh 

Tel: 3899 1042 – 3514 2680

www.thammyduythien.com

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply