Phải làm gì khi bị hóa chất hay dị vật bắn vào mắt?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi là thợ vôi ve nên thường bị bụi xây dựng bắn vào mắt nên hay bị đau mắt và đỏ mắt. Xin BS hướng dẫn cách xử trí khi bị hóa chất cũng như dị vật bắn vào mắt?

phai-lam-gi-khi-bi-hoa-chat-hay-di-vat-ban-vao-mat

Ảnh minh họa

Trong sinh hoạt hoặc lao động, có thể chúng ta bị một loại hóa chất nào đó như dầu gội đầu, chất sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc, thậm chí là vôi tôi hay axit bắn vào mắt. Ngay sau khi bị hóa chất bắn vào mắt cần bình tĩnh xử trí như sau:

Rửa mắt bằng nước sạch, dùng khăn sạch, ấm có nhúng nước phủ ngay lên mắt trong ít nhất 20 phút, sau đó đứng vào vòi nước ấm để tạo ra dòng nước ấm, nhẹ nhàng chảy từ trán xuống bên mắt bị tổn thương hoặc dòng nước chảy qua sống mũi nếu cả hai mắt đều bị tổn thương. Hoặc cúi đầu, nghiêng qua một bên, mở mắt tổn thương dưới vòi nước chảy nhẹ.

Trẻ em có thể đặt nằm trong bồn hoặc chậu tắm, trong khi bạn để vòi nước chảy nhẹ nhàng từ trán xuống bên mắt tổn thương của trẻ hoặc chảy giữa sống mũi nếu cả hai mắt đều bị tổn thương. Nên nhớ cần thực hiện trong ít nhất 20 phút.

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để chắc chắn đã loại bỏ hoàn toàn hóa chất khỏi tay.

Không day ấn hay dụi mắt vì có thể làm tổn thương mắt nặng hơn.

Không đặt bất cứ thứ gì ngoại trừ nước vào mắt và không nhỏ bất cứ thứ thuốc nhỏ mắt nào vào mắt trừ khi không có chỉ định của bác sĩ. Chuyển ngay đến bệnh viện để khám cấp cứu ngay. Nếu cần thiết, có thể gọi cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất. Mang theo lọ đựng hóa chất đến phòng khám cấp cứu. Nên đeo kính râm chống nắng, do mắt bị tổn thương rất nhạy cảm với ánh sáng.

BS. Đặng Thị Ngọc Ba

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phải làm gì khi bị hóa chất hay dị vật bắn vào mắt? ( https://www.meo.vn/phai-lam-gi-khi-bi-hoa-chat-hay-di-vat-ban-vao-mat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi