Những loại rau quả nên ăn vào mùa đông

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những loại rau và trái cây này khá phổ biến trong mùa đông mà lại rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Củ cải

Trong củ cải có chứa nhiều nước, nguồn vitamin C dồi dào, nhiều protein, ít chất béo và  các  loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose).  Ngoài ra, nó cung cấp nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt, mangan, vitamin nhóm B và nhiều loại axit amin khác.

Do thành phần dinh dưỡng có trong củ cải nên củ cải có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Đặc biệt, củ cải giúp làm giảm bệnh  ở bộ máy hô hấp như ho, hen, đờm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu…. Ngoài ra, nó cũng có  ích lợi với bộ máy tiêu hóa như đau vùng thượng vị,  ợ chua, nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón, lòi  dom, trĩ. …

Cam quýt múi đỏ

Đây là trái cây dậy hương thơm trong mùa đông. Bạn có  thể làm sa lát, món tráng miệng hoặc thức uống bổ dưỡng.

Cũng giống như các giống cam quýt khác, cam quýt múi đỏ giàu vitamin C và chất xơ. Nó cũng là loại quả giúp làm giảm bớt chứng ho, khản tiếng – một chứng bệnh thường xuất  hiện trong mùa đông.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có chứa ít calo và nhiều vitamin C và K. Thay vì giữ chúng trong tủ lạnh sẽ bị mất chất, bạn nên chế biến ngay sau khi mua chúng bằng việc nấu chè, ninh với thịt hoặc các món xào kết hợp.

Hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc…thường được dùng chữa các chứng  ăn uống khó tiêu, tăng huyết áp, tiểu đường…

Cải bắp

Trong cải bắp có chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn  đừng nhầm cải bắp với rau diếp nhé. Giống như các  loại rau hình chữ thập, cải bắp có chứa nhiều vitamin K, vitamin C và chất xơ.

Ngoài ra, bắp cải được xem là một vị thuốc quý có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng; phòng  chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Nếu dùng đắp  ngoài da, có thể chữa mụn nhọt và dị ứng do côn trùng  đốt.

Cây đại hoàng

Đây là cây có  cuống lá màu đỏ nhạt, dày, nấu lên ăn  như trái cây. Loại cây này cũng tạo được hương vị  khác biệt trong thời tiết lạnh giá mùa đông với hương  vị hơi chua chua.

Cây đại hoàng  thường  đường kết hợp với đường, mật ong, hoặc nước  trái cây để cân đối lượng axit. Nó cũng chứa nhiều vitamin C, A và canxi.

Những chiết xuất từ cây đại hoàng có thể khử hoạt tính của virus cúm và những loại virus chuyên gây các bệnh đường hô hấp trên ở trẻ em và người già.

Hạt dẻ

Hạt dẻ luôn là một món ăn vặt yêu thích chỉ có trong mùa đông. Nó là nguồn cung cấp vitamin C, tinh bột, protein,  lipit, các vitamin B1, B2, C, PP và các khoáng chất Ca, P, Fe.

Hạt dẻ còn được yêu thích vì một hương vị tinh tế  ngọt ngọt, bùi bùi.

Hạt dẻ có tác dụng dưỡng vị, bổ thận, diệt trùng, tiêu tích, nhuận đờm, trừ ho. Có thể dùng để chữa đau dạ dày, trĩ, thổ huyết hoặc trừ giun sán. Hạt dẻ có thể ăn sống, ăn chín (luộc, rang, nướng…)  chế biến thành bột hạt dẻ để làm bánh, nấu cháo, nấu chè.

Bông Atiso

Những bông Atiso tươi tự nhiên giàu chất xơ, vitamin C và chứa nhiều diệp lục – thiết yếu cho sản xuất các  tế bào mới.

Bên cạnh đó, Atisô có tác dụng bổ gan, lọc máu, bổ tim, chống độc, lợi tiểu. Rễ Atiso có tác  dụng lợi tiểu, được dùng trong trường hợp thấp khớp,  thống phong, vàng da…có giá trị dinh dưỡng cao.

Quả hồng

Là một nguồn vitamin C và chất xơ. Do quả hồng có chứa protein, lipid, đường  gluco, glucoza và nhiều loại chất khoáng nên nó có công  hiệu thanh nhiệt, nhuận táo, tan đờm giảm ho. Nó cũng  là vị thuốc tốt dùng chữa viêm niêm mạc miệng lưỡi, viêm rát họng, ho do phế nhiệt.

Rau cải xoăn

Xét về dinh dưỡng,  cải xoăn là “một superfood” có chứa một lượng cao  vitamin K, A, C, và thậm chí một chút của canxi có lợi cho  sức khỏe.

Trong rau cải xoăn còn chứa chất lutin, phytochemial zeaxanthin giúp cho mắt sáng và không bị mỏi mệt khi làm việc. Nếu ăn cải xoăn thường xuyên sẽ giảm được 50% nguy cơ thoái hoá võng  mạc ở mắt so với những người không ăn hoặc ăn ít  hơn 2 loại rau này.

Cây nam việt quất

Đây là trái cây thơm ngon, lành mạnh thường hiện diện trong ngày Lễ tạ ơn. Nó không chỉ làm giảm nguy cơ  nhiễm trùng mà còn chứa vitamin C và thậm chí có thể cải thiện HDL cholesterol (cholesterol tốt).

Tính kháng khuẩn của  nam việt quất có thể giúp đánh bại bệnh viêm lợi và các bệnh viêm nhiễm đường miệng, bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu…

Meo.vn (Theo Kênh 14)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những loại rau quả nên ăn vào mùa đông ( https://www.meo.vn/nhung-loai-rau-qua-nen-an-vao-mua-dong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi