Lưu trữ cho từ khóa: vitamin nhóm B

Bí quyết để “trị” chứng biếng ăn ở trẻ

Khởi động từ giữa tháng 10/2012, cuộc thi “Cùng con vượt qua chứng biếng ăn” trên website www.biengan.com.vn đang nhận được rất nhiều bài chia sẻ thú vị của mẹ về bí quyết giúp con vượt qua chứng biếng ăn. Hãy cùng tham khảo một vài bí quyết “trị” chứng biếng ăn của con đến từ 3 bà mẹ tham gia cuộc thi nhé!

Mẹ con mình cùng đút cơm cho nhau nhé!

Bé Nguyễn Hoàng Bảo Trâm

Nếu bé của mẹ đã bước vào giai đoạn ăn cơm cùng với gia đình, thường là sau 2 tuổi, thì các mẹ hãy thử phương pháp “đút cho nhau” của mẹ con mình nhé, hiệu quả lắm đấy các mẹ ơi! Việc đầu tiên là mình tìm mua một cái ghế cao có dây an toàn để cho bé có thể ngồi cùng bàn cơm với gia đình, mình cũng không quên mua cho bé một bộ bát, muỗng bằng nhựa để tránh trường hợp bé làm rơi vỡ. Đến bữa cơm mình sẽ múc vào bát nhựa của bé khoảng một muỗng cơm thôi còn mình thì chuẩn bị bát cơm với đầy đủ thức ăn cho bé, mình há miệng và bảo bé đút cơm cho mình xong mình nói với bé rằng mẹ ăn ngoan rồi giờ đến con há miệng để mẹ đút cơm cho con nhé, cứ thế 2 mẹ con mình đút cơm cho nhau hết muỗng này đến muỗng khác và bé nhanh chóng ăn hết bát cơm một cách ngon lành đấy các mẹ ơi.

Giờ đây bữa cơm gia đình mình không còn tiếng la khóc của bé, cũng không còn gương mặt cau có của mẹ nữa và thay vào đó là một không khí rất vui đôi khi xen lẫn tiếng cười của tất cả các thành viên trong gia đình. Chúc thành công!

Con hết biếng ăn nhờ PediaSure

Bé Vương Toàn Gia Huy

Nhím con của mẹ năm nay được 4 tuổi rồi, con thường hay ốm vặt ho, sổ mũi nên phải dùng kháng sinh kéo dài, chính vì vậy con rất biếng ăn chậm tăng cân, mẹ lo lắng lắm. Mẹ đã tìm hiểu mọi cách để giúp con phát triển tốt hơn; nhờ sự tư vấn của bác sĩ Viện Dinh dưỡng mà mẹ biết muốn con ngon miệng thì hãy bổ sung kẽm, vitamin nhóm B và Lysine là những vi chất có khả năng kích thích sự thèm ăn. Những sản phẩm có công thức dành riêng cho trẻ biếng ăn như PediaSure của Abbott luôn bổ sung đầy đủ những chất này. Một cách khác cũng kích thích sự ngon miệng của trẻ là chú ý đến mùi hương của món ăn, trình bày món ăn đẹp mắt, sinh động để bé thấy hào hứng với bữa ăn của mình.

Ngay sau khi nghe tư vấn mẹ đã về áp dụng cho Nhím con ngay, 1 ngày con uống 2 bữa sữa PediaSure, sữa rất thơm và ngon nên con uống nhanh lắm, với các món ăn mẹ cũng thay đổi hàng ngày cho con, dần dần con đã lấy lại cân bằng trở lại, không còn biếng ăn, chậm tăng cân nữa. Đặc biệt, những lần bị ho hay sổ mũi con cũng khỏi rất nhanh, sữa PediaSure giúp con tăng sức đề kháng tốt hơn, mẹ thật sự yên tâm khi đã lựa chọn đúng sản phẩm cho con. Nhìn con ngày một lớn hơn và phát triển đúng tiêu chuẩn mẹ vui lắm.

Còn rất nhiều câu chuyện thú vị về hành trình vượt qua biếng ăn của mẹ và bé được chia sẻ trong cuộc thi “Cùng con vượt qua chứng biếng ăn” trên website www.biengan.com.vn. Mẹ hãy nhanh chóng truy cập vào trang web để học hỏi thêm nhiều bí quyết chăm sóc cho bé biếng ăn nhà mình, và hãy cùng chia sẻ về bí quyết của mẹ nào. Rất nhiều quà tặng hấp dẫn của nhà tài trợ – nhãn hàng PediaSure BA (Abbott, Hoa Kỳ) đang chờ mẹ rinh về đầy. Cuộc thi kéo dài từ ngày 11/10/2012 đến hết ngày 19/12/2012. Nhanh chân tham gia nào mẹ ơi!

 

Mong ước của các ông bố nổi tiếng

Dù bận rộn với vai trò diễn viên, đạo diễn hay doanh nhân, NSUT Đức Thịnh và diễn viên Trương Minh Cường luôn dành sự chăm sóc yêu thương cho thiên thần đáng yêu của mình. Bởi với tình yêu to lớn của người cha, các ông bố nổi tiếng này luôn mong “con hơn cha, nhà có phúc”.

Diễn viên, doanh nhân Trương Minh Cường: Tự hào khi Gia Bảo bụ bẫm, nhanh nhẹn, hứa hẹn tương lai phát triển cao lớn và thông minh!

Cha mẹ nào cũng dành tình yêu đặc biệt cho thiên thần bé nhỏ của mình, và mình cũng thế thôi. Gia Bảo ra đời, ăn ngon, phát triển khỏe mạnh, thông minh là điều tuyệt vời nhất đối với mình và bà xã.

Ảnh được cung cấp bởi Nutifood

Nhìn Gia Bảo kháu khỉnh và bụ bẫm như bây giờ, hai vợ chồng mình rất vui. Tuy nhiên, ít ai biết khi bước vào tuổi ăn dặm, Gia Bảo ăn rất ít, bỏ bữa, cân nặng giảm sút nhanh chóng, hay quấy khóc khiến mình rất vất vả và lo lắng bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ chậm phát triển trí thông minh, và cả chiều cao, cân nặng. Không muốn ảnh hưởng xấu nào xảy ra với con cũng như luôn mong Gia Bảo sau này thành công hơn mình, “con hơn cha là nhà có phúc” mà, nên theo tư vấn của bác sỹ, ngoài bữa ăn chính, hai vợ chồng bổ sung cho Gia Bảo nguồn thực phẩm dinh dưỡng dành riêng cho trẻ biếng ăn. Chọn lựa mãi nhưng chỉ đến khi dùng Nuti IQ Pedia của công ty Nutifood tình trạng biếng ăn của Gia Bảo mới được cải thiện; và từ biếng ăn giờ đã đòi ăn, nhanh nhẹn, hoạt bát.

Giúp Gia Bảo vượt qua giai đoạn biếng ăn, ăn ngon hơn, phát triển tốt, mình thật sự rất tự hào. Nhìn đà phát triển của Gia Bảo hiện nay, mình tin tương lai bé hứa hẹn sẽ trở thành chàng trai điển trai, thông minh hơn mình. (Cười)

NSƯT Đức Thịnh: Hạnh phúc đơn giản là Cà Phê khỏe mạnh, thông minh, luôn đứng đầu lớp về bảng điểm, nhưng đứng cuối lớp khi xếp hàng lúc đến trường!

Mỗi người đều có cảm nhận hạnh phúc khác nhau. Với mình hạnh phúc là được nhìn Cà Phê phát triển khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát.

Ảnh được cung cấp bởi Nutifood

Thế nhưng, cũng có lúc Cà Phê làm Thúy và mình lo lắng như đợt Cà Phê biếng ăn. Cứ nghĩ biếng ăn là bình thường, nhưng gặp bác sỹ mới biết, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng sự phát triển trí não. Thúy và mình vất vả tìm mọi cách giúp Cà Phê ăn ngon trở lại. Cũng may, cuối cùng nhờ bạn bè tư vấn hai vợ chồng đã tìm được “chiêu” giúp Cà Phê bằng cách bổ sung nguồn dinh dưỡng Nuti IQ Pedia dành riêng cho trẻ biếng ăn của công ty Nutifood. Không chỉ đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển trí não, và ăn ngon hơn, hương vị Nuti IQ Pedia thơm hấp dẫn nên Cà Phê mê lắm. Từ khi dùng Nuti IQ Pedia, Cà Phê ăn ngon hơn, nhanh nhẹn, hoạt bát nên mình vẫn tiếp tục cho bé uống đến giờ.

Cùng sự hỗ trợ của Nuti IQ Pedia giúp Cà Phê phát triển tốt, sự chăm lo của bố mẹ, gia đình, mình tin Cà Phê hoàn toàn có thể vượt xa mình trong tương lai cả về chiều cao (cười) và thành công, luôn đứng đầu lớp về bảng điểm và đứng cuối lớp khi xếp hàng lúc đến trường!

Với công thức đột phá và nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ, sản phẩm Nuti IQ Pedia của công ty Nutifood cung cấp đầy đủ, cân đối hàm lượng dưỡng chất thiết yếu, và bổ sung Lysine, MCT, vitamin nhóm B và kẽm giúp bé ăn ngon miệng hơn, nhận đủ dưỡng chất để bắt kịp đà tăng trưởng. Đặc biệt, được nghiên cứu trên công thức IQ-Max với đầy đủ DHA, Omega3, Omega 6, Cholin, Taurin… Nuti IQ Pedia giúp bé phát triển tốt trí não, thị giác, bảo vệ bé trước nguy cơ suy giảm nhận thức, trí thông minh do biếng ăn.

Cần tìm hiểu thêm về Nuti IQ Pedia vui lòng truy cập www.nutifood.com.vn hoặc gọi hotline 190056561

Thực phẩm chống viêm mô mỡ thừa

Người béo hay gầy đều có thể bị “sần da cam” do chứng viêm mô mỡ thừa (cellulite), mà một trong những nguyên nhân là lưu thông bạch huyết kém.

Một số loại trái cây có thể giúp loại bỏ dần các mô mỡ viêm; giúp đùi, bụng săn chắc và mịn láng hơn.

Nho: có hiệu quả lợi tiểu và lưu thông bạch huyết nhờ vào hàm lượng potassium cao. Theo tạp chí Toute la Diététique, nho nhiều calo và ngọt, tùy vào mức độ chín của trái, có ít vitamin C nhưng đặc biệt rất giàu vitamin B1 và B6. Nhiều tanin và sắc tố anthocyan, cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Ảnh: shutterstock

Sung: Có nhiều tính năng về dinh dưỡng, tiêu hóa, nhuận trường, lợi tiểu, giàu canxi, magiê, vitamin A, B1, B2 và C.

Trái sung thực tế chỉ là vỏ bao bên ngoài chứa nhiều hạt giòn bên trong, đây mới chính là phần hữu dụng. Khó bảo quản nên thường được phơi khô hoặc làm mứt (15g đường/100g sung). Sung khô giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin nhóm B và nhiều calo (230 kcal/100g).

Dưa gang: lợi tiểu và giúp chuyển hóa ruột. Chứa nhiều nước (92%) nên giải khát rất tốt. Hàm lượng đường thay đổi tùy giống, nhưng tất cả đều rất giàu viatmin C và caroten – những thành phần chống oxy hóa cao. Ngoài ra, dưa gang còn có ít chất xơ và hàm lượng potassium tương đối.

Ảnh: Đ.N.T

Hạnh đào: kích thích thải bỏ độc tố qua đường tiết niệu và cả đường tiêu hóa. Hạnh đào là loại trái cây đỏ chứa nhiều calo nhất, 100g tương đương với việc hấp thu 70 kcal, và cũng nhiều đường nhất. Hạnh đào cũng chứa nhiều thành phần chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, caroten và một số khoáng chất như potassium, sắt.

Thơm: giàu potassium, a xít citric, vitamin A, B và C, nên có tác dụng lợi tiểu và giải độc. Thơm giúp tái hấp thu mô mỡ thừa và làm tan máu bầm. Lý tưởng cho những bạn gái muốn giữ vóc dáng.

Ảnh: shutterstock

Meo.vn (Theo Thanhnien)

Bí mật dinh dưỡng trong phôi lúa mì

Phôi lúa mỳ thông dụng ở các nước phát triển bởi lợi ích, công dụng thiết thực của nó đối với sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi theo cách hoàn toàn tự nhiên.

“Được xác định là chứa hầu hết các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, hơn hẳn dưỡng chất trong thịt, rau, hoa quả và các loại thực phẩm khác, Phôi Lúa Mì đang là bí quyết tiêu dùng phổ biến ở các nước phương Tây và nhiều nước Châu Á tiên tiến hiện nay cho một sức khỏe hoàn hảo”.


Có thể ăn kèm và chế biến với nhiều loại thực phẩm khác nhau như hoa quả, sinh tố, mì spagheti, sữa, bánh ngọt, bánh nướng v.v…

Khi lối sống hiện đại kéo theo một chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý mà con người đang đối mặt hàng ngày dẫn đến việc dư thừa hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng gây ra nhiều căn bệnh liên quan đến miễn dịch, tim mạch v.v.. thì Phôi Lúa Mì được sử dụng phổ biến trên thế giới như một trong những cách cung cấp dưỡng chất hàng ngày vô cùng hiệu quả, tự nhiên và ít tốn kém.


Một cốc sữa hoặc sinh tố đầy đủ dưỡng chất với phôi lúa mì

Bởi theo nghiên cứu, công dụng của phôi lúa mì rất hữu ích và tốt cho sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi, trẻ em, người lớn, vận động viên và cả những người đang ăn kiêng. Hàm lượng chất dinh dưỡng được xác định có trong phôi lúa mì bao gồm 28% Protein, một hàm lượng cao Sắt (Fe), Kali (K) và Acid folic. Ngoài ra nó cũng chứa một lượng đáng kể các vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B3, B6..), Thiamine, Vitamin E, Vitamin K, các khoáng chất Canxi (Ca), Magie (Mg), Mangan (Mn), Kẽm (Zn), Phốt pho (P), chất xơ, chất chống oxi hóa (L-ergothioneine), Coenzim Q10, ubiquinon, và các thành phần dưỡng chất khác v.v…


Trẻ sẽ ăn ngon hơn khi bổ sung phôi lúa mì vào khẩu phần ăn như cháo, bánh v.v…

Thành phần protein có trong phôi lúa mì giúp cung cấp các khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào, giúp khôi phục, sửa chữa lại các tế bào mô phôi đã bị phá hủy; các vitamin nhóm B giúp duy trì năng lượng và sự khỏe khoắn cho các tế bào cơ, các nội quan, tóc và da; Vitamin E, Omega-3, Kẽm giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, quá trình lão hóa và tăng cường các chức năng miễn dịch của cơ thể.

Phôi lúa mì là nguồn Vitamin E tốt nhất được biết đến từ trước tới nay.

Bổ sung phôi lúa mì vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ vô sinh ở phụ nữ và tốt cho sự vận động của tinh trùng ở nam giới.

Thành phần  Mangan, Coenzim Q10 trợ giúp cơ thể trong việc sản sinh và vận chuyển năng lượng, oxy, giúp duy trì sự khỏe khoắn của hệ thống tuần hoàn, cơ, xương, và tim.

Thiamine tốt cho hệ thần kinh và tiêu hóa.

Phôi Lúa Mì còn có tác dụng giúp cơ thể sử dụng năng lượng hữu hiệu từ thức ăn thông qua các chu trình sinh hóa, sự chuyển hóa Cholesterol và Acid béo do có thành phần Pantothennic acid, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy phôi lúa mì còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa một số loại dị tật bẩm sinh như bệnh tim, và nhiều công năng hữu ích khác.


Phôi lúa mì là phần tinh túy của hạt lúa mì. Chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bất kì loại hạt và rau củ quả nào khác. Phôi Lúa Mì đang trở thành một trong số các sản phẩm giàu thành phần dinh dưỡng nhất hiện nay có bán trên thị trường.

Phôi lúa mì có thể sử dụng kèm với nhiều loại thức ăn, thực phẩm khác nhau. Hương vị của phôi lúa mì khi dùng kèm với các loại thực phẩm, đồ uống khác nhau (như cháo, hoa quả, sinh tố, mì spagheti, sữa, bánh ngọt, bánh nướng v.v) sẽ làm cho món ăn trở nên ngon hơn và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Đặc biệt, đối với trẻ em, trộn 1 đến 2 thìa phôi lúa mì vào khẩu phần ăn của bé sẽ góp phần hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh.

Ở Việt Nam, sản phẩm này hiện đang có bạn tại các siêu thị, đại lý, các cửa hàng sữa bột dinh dưỡng. Ngoài sản phẩm nhập khẩu, phôi lúa mì cũng đã bắt đầu được một công ty Việt Nam (Tien Hung JSC, http://www.tienhung.com.vn/) nhập khẩu nguyên liệu lúa mì chất lượng từ nước ngoài để sản xuất trong nước với chi phí và giá thành hợp lý hơn, đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam một sản phẩm dinh dưỡng hiện đại, chất lượng cao, tự nhiên và an toàn đang được cả thế giới ưa chuộng.

 

Meo.vn (Theo Dantri)

Chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng, khó tiêu và hay bị nôn trớ

Đối với trẻ bị suy dinh dưỡng lại thường xuyên bị đầy bụng khó tiêu, các mẹ cần phải kết hợp giữa việc cho ăn và uống các loại thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Hỏi:

Con em được 6 tháng nhưng cân nặng được 5.1 kg và cao 59 cm. Lúc sinh ra cháu chỉ được 1.6 kg vì bị suy dinh dưỡng bào thai. Cháu cũng đã cho con cháu đến viện dinh dưỡng khám hàng tháng tuy nhiên tình hình cân nặng vẫn chưa được cải thiện. Từ lúc sinh ra bé cũng không bú mẹ và bé được 4 tháng thì sữa mẹ cũng hết do em phải đi làm.

Theo tư vấn của viện dinh dưỡng khi sữa mẹ không còn thì nấu gạo với thịt và rau củ, xay ra rồi lọc sau đó cho dầu dinh dưỡng và pha với sữa bột công thức để cho bé ăn. Nhưng do hôm đưa cháu đi khám em không trực tiếp đưa đi mà bà nội cho cháu đưa đi, và theo lời bà nội nói lại thì cần phải theo công thức sữa pha như vậy ăn cả ngày cho bé, chứ không phải hai, ba lần một ngày (đó là thời điểm tháng thứ tư).

Tuy nhiên em thấy khi ăn như vậy bé có vẻ khó tiêu, thời gian ăn cách nhau rất lâu và sau 2-3 tiếng cháu vẫn bị nôn toàn bộ thức ăn.Chế độ ăn như vậy kéo dài cho tới tận bây giờ (khi bé được 6 tháng). Hiện tại cháu đang tập ăn dặm, tuy nhiên không ăn được nhiều. Trước đây khi cháu chưa ăn nước cháo pha với sữa thì cháu ăn được khoảng 500 ml sữa bột (similac neosure, enfalac, pre nan). Hiện cháu biết lật và đang có biểu hiện tập bò.

Vậy bác sỹ cho cháu hỏi, chế độ ăn như vậy có đảm bảo dinh dưỡng cho cháu phát triển không và cháu nên có những tác động gì để em bé phát triển tốt hơn. Cảm ơn bác sỹ rất nhiều!

Vũ Thị Hoài – [email protected]

Trả lời:

Vì bé bị suy dinh dưỡng bào thai nên việc nuôi dưỡng cháu sẽ rất vất vả, bé lên cân chậm hơn nhiều so với trẻ bình thường, ngay cả với bé dẻ non có cân nặng như vậy cũng còn nuôi dễ hơn trẻ suy dinh dưỡng bào thai. Vì vậy bạn cũng không nên quá sốt ruột, hiện nay cháu bé cũng vẫn đang bị suy dinh dưỡng. Việc bác sĩ tư vấn nấu cháo xay trộn sữa không có gì là sai cả, nhưng có thể do bé bị suy dinh dưỡng men tiêu hóa tiết kém nên bé đầy bụng khó tiêu. Nếu như vậy bạn có thể giảm lượng gạo, thịt đi ½ so với trước, nấu cháo loãng thôi, nên chia nhỏ nhiều bữa trong ngày để bé đỡ nôn trớ, bên cạnh đó phải cho bé dùng thêm men tiêu hóa enzym theo chỉ định của BS, ngoài ra nên uống thường xuyên các men vi sinh để giúp hệ vi khuẩn đường ruột của bé được khoaẻ mạnh hơn, nên cho ăn sữa chua hàng ngày 1– 2 cốc, ngoài ra cần bổ sung thêm kẽm và vitamin nhóm B nữa giúp bé ăn ngon miệng. Và bạn nên thường xuyên cho con tái khám ở Viện Dinh dưỡng để được BS tư vấn thay đổi chế độ ăn cho phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh tật của trẻ.


Meo.vn (Theo Afamily)

Tác dụng chữa bệnh của quả Na

Na, hay còn gọi là mãng cầu ta, tên khoa học Annona squamosa L, quả tròn có nhiều mắt, thịt quả trắng. Hạt na màu đen, có vỏ cứng, chứa độc tố, có tính làm bỏng da và có thể trừ sâu bọ, chấy rận.


Quả na chín có mùi vị thơm ngon, thịt quả mềm khi chín, ngọt. Na giai chín được nhiều người ưa dùng với tác dụng bổ dưỡng (trong 100g na ăn được: Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; photpho: 45mg; vitamin C: 36mg) ngoài ra trong na chứa rất nhiều vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh. Món sinh tố na thơm ngon. Mỗi năm na chỉ cho thu hoạch một lần vào dịp tháng 8. Na chín có mùa và có “giờ”, thời gian thu hoạch na chỉ kéo dài hơn 1 tháng nên mới thấy bán đã lại sắp hết mùa. Nhiều người do bận rộn chưa kịp tận hưởng vị ngon của quả na mùa này đành nuối tiếc chờ mùa na năm sau.

Công dụng của quả na

Na ương: 10 quả na ương (chín nửa chừng) lấy thịt ra, còn vỏ và hạt cho vào hai bát nước, sắc còn một bát, ăn thịt quả và uống nước sắc để chữa đi lỵ ra nước không dứt.

Quả na điếc mài với dấm:  đắp lên chỗ sưng, bôi nhiều lần lên chỗ mụn nhọt.

Lá Na: Trị mụn nhọt sưng tấy, trị sốt rét cơn lâu ngày (Vò một nắm lá (20-30g) giã nhỏ, chế thêm nước sôi vào vắt lấy một bát nước cốt, lọc qua vải, phơi sương, sáng hôm sau thêm tí rượu quấy uống trước lúc lên cơn hai giờ. Mỗi ngày uống một lần, uống liền 5-7 ngày)

Hạt Na: Thường được dùng diệt côn trùng, trừ chấy rận

Rễ và vỏ cây: Trị ỉa chảy và trục giun (Dùng một nắm rễ na mọc về hướng Đông, rửa sạch, sao qua, sắc uống thì giun ra).

 

Meo.vn (Theo Benh)

Biểu hiện của cơ thể khi thiếu chất dinh dưỡng

Khi cơ thể phát ra các tín hiệu như khô miệng nứt lưỡi, thị lực suy giảm, miệng nứt nẻ, lợi chảy máu… thì đó là lúc cần phải bổ sung một số dưỡng chất nào đó.

Quáng gà – Có thể do thiếu hụt vitamin A

Tăng cường các thực phẩm cung cấp nhiều vitamin A có nguồn gốc thực vật và động vật là cà rốt và gan lợn. Cần chú ý cà rốt đã được chế biến thành món ăn với dầu thực vật giúp cơ thể hấp thụ vitamin A tốt hơn cà rốt sống.

Các nguồn cung cấp vitamin A chủ yếu có lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, cà rốt, ớt, cà chua, cam quýt…


Trứng gà giúp bổ sung vitamin A

 

Viêm nứt lưỡi, sưng mọng lưỡi, chốc mép – Có thể do thiếu các vitamin nhóm B

Vo gạo quá kỹ, hoặc ăn chay trong thời gian dài mà không có nguồn bổ sung khác dễ gây thiếu hụt vitamin nhóm B. Do đó, cần chú ý kết hợp bổ sung vitamin nhóm B cho phù hợp với chế độ ăn.

Vitamin B1 có hàm lượng khác nhau trong từng loại thực phẩm. Gan động vật, lòng đỏ trứng gà, các chế phẩm từ sữa…chứa hàm lượng vitamin B1 phong phú. Do đó, nên ăn 2-3 gram gan lợn mỗi tuần, mỗi ngày 1 quả trứng hoặc 250 ml sữa.

Vitamin B3 chủ yếu có trong gan lợn, gan gà…

Chảy máu lợi có thể do thiếu hụt vitamin C

 

Chảy máu lợi do thiếu hụt vitamin C

 

Vitamin C là loại vitamin rất dễ bị thiếu hụt. Do đó mỗi ngày cần nạp nhiều rau quả tươi cho cơ thể. Tốt nhất khoảng 500g rau quả và 2-3 trái cây mỗi ngày. Ngoài ra, nên kết hợp cách chế biến món ăn giữa xào nấu và trộn ở dạng sa-lát.

Các nguồn cung cấp vitamin C có: rau chân vịt, cà chua, cam quýt, ớt…

Giảm vị giác có thể do thiếu hụt kẽm

Mỗi ngày cần đảm bảo 3 gram thịt nạc, 1 quả trứng, 250ml sữa. Đồng thời mỗi tuần ăn 2-3 lần cá biển để tăng nguyên tố vi lượng kẽm.

Meo.vn (Theo Lao động)

6 món ngon cho vòng 1 gợi cảm

Mách bạn 6 loại quả thường gặp và cách nấu 6 món tương ứng mang lại hiệu quả bất ngờ cho vòng 1!

Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có chứa enzym papain mang lại hiệu quả làm tăng vòng 1, lượng chất này giảm dần ở đu đủ chín. Ngoài ra, đu đủ còn có thể phân giải protein, thúc đẩy quá trình hấp thụ protein của cơ thể. Do đó kết hợp đu đủ với các loại thịt sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Món đu đủ xanh nấu sườn: Đu đủ xanh bỏ hạt, thái miếng. Sườn thái miếng, ninh lấy nước. Sau đó cho đu đủ vào đun nhừ thành canh, nêm gia vị vừa đủ.

Cam


Trong cam có hàm lượng vitamin C phong phú, có thể ngăn ngừa ngực bị biến hình, chống hiện tượng xệ ngực rất hiệu quả.

Cam trộn rượu nếp: Chỉ lấy phần thịt cam, cho rượu nếp vào chút nước sôi, sau đó cho phần thịt cam vào trộn đều là có thể dùng. Cam và rượu nếp đều tốt cho sự phát triển của vòng 1, kết hợp với nhau sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Nho

Nho là loại quả có chứa hàm lượng vitamin cao có tác dụng chống ngực biến hình rất hiệu quả. Tốt nhất nên ăn nho trước hoặc sau bữa ăn nửa giờ, hoặc trước khi đi ngủ.

Nước ép nho cà chua: Cà chua và nho lần lượt bỏ vỏ, ép thành nước. Cà chua và nho đều là loại quả tốt cho vòng 1, lại có tác dụng giảm cân.

Bưởi

Trong bưởi có nhiều nguyên tố chống oxy hoá, đồng thời cũng chứa hàm lượng vitamin C phong phú, giúp vòng 1 ngày càng đẹp hơn. Không chỉ vậy, bưởi còn là loại quả nhiệt lượng thấp, mang lại tác dụng giảm cân mà không ảnh hưởng đến vòng 1.

Nước ép táo bưởi: 1 quả táo, nửa quả bưởi. Cắt táo và tách bưởi thành miếng nhỏ, ép thành nước cùng 2 thìa đường cát, 130ml nước và vài miếng đá nhỏ.

Cà chua

Cà chua có hàm lượng vitamin C và vitamin E phong phú. Vitamin C ngăn ngừa sự biến dạng ngực, vitamin E có tác dụng hỗ trợ tuyến sữa phát triển, tăng độ đàn hồi cho vòng 1.

Ngoài ra, các vitamin nhóm B trong cà chua còn giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ duỡng chất của cơ thể, giúp vòng 1 phát triển.

Canh cà chua đậu phụ: Trần đậu phụ đã cắt khúc qua nước sôi. Sau đó cắt cà chua thành miếng nhỏ đảo qua dầu, cho thêm chút đường để cà chua chóng nhừ thành nước. Cuối cùng cho đậu phụ đã trần qua vào nước cà chua, đổ thêm nước sôi đun trong 5 phút, nêm gia vị thành món canh.

Quả bơ

Hàm lượng axit béo và axit không no phong phú trong quả bơ có thể tăng cường kết cấu đàn hồi của ngực. Ngoài ra, vitamin A còn có thể thúc đẩy quá trình bài tiết hoóc-môn, vitamin C giúp ngăn ngừa ngực biến dạng, vitamin E hỗ trợ cho sự phát triển của ngực.

Sinh tố bơ hồ đào: Lấy phần thịt của nửa quả bơ, thêm 250 ml sữa tươi, lượng hồ đào vừa đủ, cho vào máy xay thành sinh tố. Có thể cho thêm mật ong nếu thích.

Meo.vn (Theo Dantri)

Chăm sóc da trong kỳ “đèn đỏ”

Mỗi khi kỳ đèn đỏ tới, làn da chị em lại nhạy cảm hơn với những mụn trứng cá, làn da nhiều dầu, hay lỗ chân lông trở nên thô hơn…

Và vì thế, đây cũng là thời điểm làn da cần được chăm sóc đặc biệt:


Bước 1: Vệ sinh đúng mức

Trong kỳ đèn đỏ, chị em không nên dùng các loại sản phẩm khử chất sừng cho da. Tốt nhất chỉ nên dùng loại sản phẩm làm sạch da có khả năng bổ sung nước.

Lưu  ý: Trong kỳ đèn đỏ không nên sử dụng quá nhiều sản phẩm làm sạch da.

Bước 2: Tăng cường giữ ẩm

Làn da rất nhạy cảm trong kỳ đèn đỏ. Do đó tốt nhất chị em nên giảm bớt các thủ tục chăm sóc bảo vệ da thường ngày, chỉ cần chọn một vài mặt nạ dưỡng da hoặc kem dưỡng da nhẹ nhàng, có tác dụng bổ sung nước. Chị em cũng có thể sử dụng một số loại mỹ phẩm có chứa thành phần hải tảo để kích thích và hỗ trợ hồi phục các tế bào da.

Bước 3: Chống nắng, ít dùng mỹ phẩm

Chất dầu nhiều, không chỉ dễ làm tắc lỗ chân lông, đồng thời còn dễ khiến các nốt đen hình thành nhiều hơn. Giai đoạn này, làn da rất dễ chịu ảnh hưởng của tia từ ngoại. Do đó, khi ra ngoài, chị em cần chú ý chống nắng, và tốt nhất nên hạn chế dùng mỹ phẩm để tránh mọc các nốt thâm nám.

Lưu  ý: Chị em nên bỏ những thói quen dưới đây để bảo vệ làn da trong giai đoạn đèn đỏ.

– Trong kỳ đèn đỏ, nên chú ý nghỉ ngơi, đảm bảo ngủ đủ giấc.

– Mỗi ngày dùng nước sạch rửa mặt 2-3 lần, không nên dùng nhiều sữa rửa mặt để tránh làm da dị ứng.

– Mát xa cho làn da để cải thiện tuần hoàn máu quanh mắt, tránh bị quầng thâm.

– Trong giai đoạn này không nên tắm bồn, tránh để nước bẩn xâm nhập vào âm đạo gây viêm nhiễm.

– Nên có chế độ ăn cân bằng và phong phú, kiêng kị thuốc lá, bia rượu và các thực phẩm có tính cay nóng, hoặc các thực phẩm lạnh, tính hàn. Vị chua cũng không tốt cho tuần hoàn máu, do đó trong giai đoạn này cũng nên kiêng ăn đồ chua. Không ăn nhiều đồ mặn để tránh phù thũng. Nên ăn nhiều các thực phẩm có chứa magiê, và vitamin nhóm B để cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Meo.vn (Theo Dantri)

Những loại rau quả nên ăn vào mùa đông

Những loại rau và trái cây này khá phổ biến trong mùa đông mà lại rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Củ cải

Trong củ cải có chứa nhiều nước, nguồn vitamin C dồi dào, nhiều protein, ít chất béo và  các  loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose).  Ngoài ra, nó cung cấp nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt, mangan, vitamin nhóm B và nhiều loại axit amin khác.

Do thành phần dinh dưỡng có trong củ cải nên củ cải có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Đặc biệt, củ cải giúp làm giảm bệnh  ở bộ máy hô hấp như ho, hen, đờm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu…. Ngoài ra, nó cũng có  ích lợi với bộ máy tiêu hóa như đau vùng thượng vị,  ợ chua, nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón, lòi  dom, trĩ. …

Cam quýt múi đỏ

Đây là trái cây dậy hương thơm trong mùa đông. Bạn có  thể làm sa lát, món tráng miệng hoặc thức uống bổ dưỡng.

Cũng giống như các giống cam quýt khác, cam quýt múi đỏ giàu vitamin C và chất xơ. Nó cũng là loại quả giúp làm giảm bớt chứng ho, khản tiếng – một chứng bệnh thường xuất  hiện trong mùa đông.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có chứa ít calo và nhiều vitamin C và K. Thay vì giữ chúng trong tủ lạnh sẽ bị mất chất, bạn nên chế biến ngay sau khi mua chúng bằng việc nấu chè, ninh với thịt hoặc các món xào kết hợp.

Hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc…thường được dùng chữa các chứng  ăn uống khó tiêu, tăng huyết áp, tiểu đường…

Cải bắp

Trong cải bắp có chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn  đừng nhầm cải bắp với rau diếp nhé. Giống như các  loại rau hình chữ thập, cải bắp có chứa nhiều vitamin K, vitamin C và chất xơ.

Ngoài ra, bắp cải được xem là một vị thuốc quý có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng; phòng  chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Nếu dùng đắp  ngoài da, có thể chữa mụn nhọt và dị ứng do côn trùng  đốt.

Cây đại hoàng

Đây là cây có  cuống lá màu đỏ nhạt, dày, nấu lên ăn  như trái cây. Loại cây này cũng tạo được hương vị  khác biệt trong thời tiết lạnh giá mùa đông với hương  vị hơi chua chua.

Cây đại hoàng  thường  đường kết hợp với đường, mật ong, hoặc nước  trái cây để cân đối lượng axit. Nó cũng chứa nhiều vitamin C, A và canxi.

Những chiết xuất từ cây đại hoàng có thể khử hoạt tính của virus cúm và những loại virus chuyên gây các bệnh đường hô hấp trên ở trẻ em và người già.

Hạt dẻ

Hạt dẻ luôn là một món ăn vặt yêu thích chỉ có trong mùa đông. Nó là nguồn cung cấp vitamin C, tinh bột, protein,  lipit, các vitamin B1, B2, C, PP và các khoáng chất Ca, P, Fe.

Hạt dẻ còn được yêu thích vì một hương vị tinh tế  ngọt ngọt, bùi bùi.

Hạt dẻ có tác dụng dưỡng vị, bổ thận, diệt trùng, tiêu tích, nhuận đờm, trừ ho. Có thể dùng để chữa đau dạ dày, trĩ, thổ huyết hoặc trừ giun sán. Hạt dẻ có thể ăn sống, ăn chín (luộc, rang, nướng…)  chế biến thành bột hạt dẻ để làm bánh, nấu cháo, nấu chè.

Bông Atiso

Những bông Atiso tươi tự nhiên giàu chất xơ, vitamin C và chứa nhiều diệp lục – thiết yếu cho sản xuất các  tế bào mới.

Bên cạnh đó, Atisô có tác dụng bổ gan, lọc máu, bổ tim, chống độc, lợi tiểu. Rễ Atiso có tác  dụng lợi tiểu, được dùng trong trường hợp thấp khớp,  thống phong, vàng da…có giá trị dinh dưỡng cao.

Quả hồng

Là một nguồn vitamin C và chất xơ. Do quả hồng có chứa protein, lipid, đường  gluco, glucoza và nhiều loại chất khoáng nên nó có công  hiệu thanh nhiệt, nhuận táo, tan đờm giảm ho. Nó cũng  là vị thuốc tốt dùng chữa viêm niêm mạc miệng lưỡi, viêm rát họng, ho do phế nhiệt.

Rau cải xoăn

Xét về dinh dưỡng,  cải xoăn là “một superfood” có chứa một lượng cao  vitamin K, A, C, và thậm chí một chút của canxi có lợi cho  sức khỏe.

Trong rau cải xoăn còn chứa chất lutin, phytochemial zeaxanthin giúp cho mắt sáng và không bị mỏi mệt khi làm việc. Nếu ăn cải xoăn thường xuyên sẽ giảm được 50% nguy cơ thoái hoá võng  mạc ở mắt so với những người không ăn hoặc ăn ít  hơn 2 loại rau này.

Cây nam việt quất

Đây là trái cây thơm ngon, lành mạnh thường hiện diện trong ngày Lễ tạ ơn. Nó không chỉ làm giảm nguy cơ  nhiễm trùng mà còn chứa vitamin C và thậm chí có thể cải thiện HDL cholesterol (cholesterol tốt).

Tính kháng khuẩn của  nam việt quất có thể giúp đánh bại bệnh viêm lợi và các bệnh viêm nhiễm đường miệng, bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu…

Meo.vn (Theo Kênh 14)