Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư buồng trứng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ung thư buồng trứng là nguyên nhân đứng hàng thứ năm gây tử vong do ung thư ở phụ nữ, sau ung thư phổi, vú, đại tràng, trực tràng và tụy. Nó gây ra khoảng 6% số trường hợp tử vong do ung thư. Trong năm nay ở Mỹ ước tính sẽ có 15 000 người chết vì căn bệnh này.

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư buồng trứng khác nhau theo tuổi. Bệnh nhân dưới 65 tuổi nhiều khả năng sống thêm được ít nhất 5 năm sau khi có chẩn đoán gấp đôi bệnh nhân trên 65 tuổi. Nhìn chung tỷ lệ sống thêm 1 năm là 76% và sống thêm 5 năm là 45%. Tỷ lệ sống thêm sẽ cao hơn nhiều nếu ung thư được phát hiện sớm khi còn khu trú, nhưng chỉ có 1/5 số trường hợp ung thư buồng trứng được phát hiện ở thời điểm này.

Sở dĩ như vậy rất khó phát hiện những dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng. Do chưa có xét nghiệm sàng lọc sớm, nên thăm khám vùng hố chậu thường xuyên hiện được xem là biện pháp chính để phát hiện sớm ung thư

Mới đây, các chuyên gia thuộc Hội Ung thư, Quỹ Ung thư Phụ khoa và Hội các Bác sĩ Ung thư Phụ khoa Mỹ đã đưa ra một hướng dẫn trong đó khuyên phụ nữ nên đi khám bác sĩ nếu đột ngột có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng sau hằng ngày trong ít nhất là 3 tuần:

–          Chướng bụng.

–          Đau bụng hoặc vùng hố chậu.

–          Chán ăn hoặc nhanh có cảm giác no.

–          Tiểu rắt hoặc tiểu gấp.

Cần lưu ý rằng một số lớn phụ nữ có những triệu chứng này nhiều khả năng bị hội chứng ruột kích thích hơn là ung thư buồng trứng. Và hiện chưa có những xét nghiệm có độ chính xác cao để chẩn đoán xác định ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm như vậy. Điều này có nghĩa là nếu sử dụng những triệu chứng này như dấu hiệu của ung thư buồng trứng thì trong một số trường hợp có thể dẫn đến việc sinh thiết và điều trị có hại hơn là có lợi.

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn quyết định đưa ra hướng dẫn trên vì một số nghiên cứu quan trọng gần đây cho thấy sự xuất hiện đột ngột của những triệu chứng này ở người lớn khỏe mạnh là một chỉ báo quan trọng.

Các đánh giá thích hợp khác bao gồm hỏi về tiền sử ung thư vú hoặc buồng trứng trong gia đình và kết quả xét nghiệm dương tính vớ 1 đột biến gen có liên quan tới những bệnh này.

Khi thấy mình có những triệu chứng nghi ngờ, trước tiên nên đi khám phụ khoa. Nhưng nếu dự định xét nghiệm và điều trị thêm, thì người phụ nữ nên đi khám bác sĩ chuyên khoa ung thư phụ khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra phát hiện ung thư buồng trứng bằng siêu âm, xét nghiệm máu và sờ nắn để phát hiện khối u. Song không có khám xét nào trong số này được xem là chính xác. Xét nghiệm máu tìm một protein báo hiệu ung thư buồng trứng vẫn còn đang tranh cãi.

Theo CIMSI

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư buồng trứng ( https://www.meo.vn/nhung-dau-hieu-canh-bao-som-ung-thu-buong-trung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply