Nhâm nhi mực tẩm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Có lần một người bạn từ Phan Thiết vào tặng cho món quà: mực khô. Những con mực làm quà của bạn nhỏ bằng bàn tay trẻ em. Bạn giải thích ngay thắc mắc đầu tiên mà tôi đang có trong đầu chưa kịp phát ngôn: “Mực cỡ này tuy không bắt mắt nhưng ngọt hơn mực lớn”.


Không biết từ lúc nào những con mực được cho là “ngọt lắm” được nướng chín và tẩm ướp gia vị sẵn trở thành món “snack” Việt Nam khoái khẩu. Truy nguyên nguồn gốc của chúng, có lẽ đó là bản sao của những bịch mực hiệu Arirang nhập từ Hàn Quốc vào, nhưng đó là mực lớn được xé sợi giống như loại phômai tóc rối đang thịnh trong các bàn ăn bây giờ. Mực tẩm ngoài ăn kiểu “snack”, còn có thể xé ra, trộn chung với bưởi hoặc dưa, xì dầu, thành món rất ngon miệng.

Chế biến

Để trở thành snack, mực được nướng trên lò than hoặc lò nướng điện ở nhiệt độ 110 – 1200C. Thời gian nướng khoảng 2 – 3 phút để mực vừa chín, thịt thơm hấp dẫn, thân mực còn dẻo, mềm.

Và được ướp theo một trong những công thức mà bạn có thể tham khảo: dung dịch gia vị cho một mẻ 10kg mực đã cán mỏng gồm đường cát trắng vàng: 1,5kg, muối ăn: 0,2kg, bột ngọt: 0,2kg, ớt bột mịn đỏ: 0,1kg, chất tạo màu thực phẩm màu đỏ gạch: 0,005kg, thuốc chống mốc (benzoat natri): 0,012kg, ngũ vị hương: 0,1kg, sorbitol: 0,1kg, nước sạch: 10 lít. Đun sôi nước, cho ngũ vị hương, ớt bột, muối, đường hoà tan. Chờ nước sôi trở lại 15 phút, hạ nhiệt độ, bổ sung bột ngọt, sorbitol, chất tạo màu, thuốc chống mốc…

Để ráo trên giàn (vỉ), sau đó xếp ngay ngắn trên giàn phơi hoặc khay sấy. Trong thực tế, mực tẩm sấy sẽ thơm hơn mực phơi tự nhiên.

Meo.vn (Theo SGTT)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nhâm nhi mực tẩm ( https://www.meo.vn/nham-nhi-muc-tam.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply